หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญสะสมรุ่นใหม่ ฉลองครบรอบ 100 ปีเรือใบ Bluenose  (อ่าน 91 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ม.ค. 21, 11:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปิดตัวเหรียญเงินขัดเงาและเหรียญทองคำแท้ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์ประจำปี 2021 ชูรูปเรือใบแคนาดาที่รู้จักกันในนาม " ราชินีเรือตกปลาแห่งแอตแลนติกเหนือ"
โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ร่วมเฉลิมฉลองเรือใบ Bluenose เป็นระยะเวลา 1 ปี ด้วยเหรียญที่ระลึก 2 รุ่นประดับลวดลายเรือใบที่โด่งดังลำนี้ ประกอบด้วยเหรียญทองคำบริสุทธิ์ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์และเหรียญเงินขัดเงา เพื่อแบ่งปันเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นของเรือใบที่สร้างขึ้นอย่างไร้ที่ติ เมื่อ 100 ปีที่แล้ว เรือ Bluenose ได้แล่นออกจากอู่ต่อเรือ Smith and Rhuland ในเมืองลูเนนเบิร์ก รัฐโนวาสโกเชีย และยังคงตราตรึงอยู่ในหัวใจของชาวแคนาดาในฐานะเรือใบตกปลาที่เร็วและสง่างามที่สุดเท่าที่โลกเคยเห็นมา ความภาคภูมิใจที่อยู่ในใจของสถาปนิก William James Roue รวมถึงเหล่าผู้สร้างและผู้ที่เคยแล่นเรือลำนี้ ยังคงถูกเล่าขานจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เหรียญสะสมชุดแรกของเรือ Bluenose ได้เปิดให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้
"Bluenose คือสิ่งที่ฉันรัก ฉันเป็นชาวโนวาสโกเชียนที่มีความภาคภูมิใจ แต่ความเชื่อมโยงของครอบครัวกับเรื่องราวของเรือทำให้เรื่องนี้พิเศษยิ่งขึ้น" Joan Roue เหลนสาวของ William James Roue สถาปนิกผู้ออกแบบเรือ Bluenose กล่าว "เหรียญขัดเงา 2021 Proof Dollar ช่วยสานต่อมรดกของปู่ทวดของฉัน และเป็นโอกาสในการให้ความรู้แก่ชาวแคนาดาอีกครั้งเกี่ยวกับความสำคัญของเรือลำนี้บนเหรียญของเรา การได้เห็นลายเซ็นของเขาบนเหรียญนี้เป็นสิ่งที่กินใจอย่างมาก และเป็นเรื่องพิเศษอย่างยิ่งสำหรับครอบครัว Roue"
ในฤดูกาลแรก Bluenose ได้ทุบสถิติการจับปลาในเขตแกรนด์แบงค์และคว้าถ้วยรางวัลชาวประมงนานาชาติกลับมาสู่รัฐโนวาสโกเชีย เรือลำนี้ยังคงเป็นแชมป์ไร้พ่ายในการแข่งรายการนี้ ปกป้องตำแหน่ง "ราชินีเรือตกปลาแห่งแอตแลนติกเหนือ" ได้อย่างภาคภูมิใจตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีของการแข่ง
"รูปของ Bluenose เคยปรากฏขึ้นบนเหรียญประเภทหมุนเวียนจากการออกแบบเหรียญใหม่ในปี 1937 เพื่อเฉลิมฉลองสัญลักษณ์ประจำชาติที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวแคนาดา" Marie Lemay ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "ความยอดเยี่ยมที่อยู่เบื้องหลัง Bluenose มีความหมายสอดคล้องกับนวัตกรรมและความรู้ของแคนาดา และเป็นความภาคภูมิใจของชาติที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น"
Yves Berube ศิลปินทางทะเลชาวแคนาดา ได้ถ่ายทอดวิสัยทัศน์ของ William James Roue ได้อย่างเชี่ยวชาญบนด้านหลังของเหรียญ 2021 Proof Silver Dollar การออกแบบของเขาแสดงให้เห็นทั้งความฝันและความจริงของงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนดั้งเดิมของการออกแบบหมายเลข 17 (Design No. 17) ที่มาของ Bluenose เรือใบในตำนาน โดยเป็นภาพมือของสถาปนิกขณะที่กำลังลงชื่อตนเองบนรูปวาด ดังที่ปรากฏในแผนการเดินเรือ Bluenose ฉบับดั้งเดิม ด้านหลังมีรูปจำลองของกษัตริย์จอร์จที่ 5 ซึ่งเป็นกษัตริย์ของแคนาดาเมื่อปี 1921
เหรียญ 2021 Proof Silver Dollar ยังเป็นจุดเด่นของชุดเหรียญที่ระลึก Fine Silver Proof Set ซึ่งประกอบด้วยเหรียญเงินเกรดดีแบบหมุนเวียนของแคนาดา ซึ่งรวมถึงเหรียญ 10 เซ็นต์แบบพิเศษระบุปีค.ศ. 1921-2021
"ไม่สำคัญว่าคุณจะมาจากส่วนไหนของแคนาดา Bluenose คือตัวแทนของพวกเราทุกคน และยังคงเป็นเช่นนั้น ผมนึกภาพแคนาดาที่ไม่มี Bluenose ไม่ออกจริง ๆ" Berube กล่าว "สำหรับผม Bluenose เป็นมากกว่าเรือ เธอเป็นสัญลักษณ์อันน่าภาคภูมิใจและสวยงามของประวัติศาสตร์และประเพณีบนชายฝั่งตะวันออก ที่ซึ่งเธอเป็นตัวแทนของกะลาสี ชาวประมง และผู้ต่อเรือทุกคน"
ในการออกแบบด้านหลังของเหรียญทองคำบริสุทธิ์ ราคาหน้าเหรียญ 100 ดอลลาร์ นักแกะสลักเหรียญได้นำเอาภาพถ่ายประวัติศาสตร์และการออกแบบลำเรือของ Roue มาใช้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงมุมมองทั้งสองของ Bluenose ตัวเรือที่สร้างขึ้นใหม่ที่ถูกประดับด้วยธงสัญญาณเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1921 ซึ่งเป็นวันเปิดตัว ปรากฏอยู่เหนือแผนภาพตัดขวางที่แสดงทั้งด้านหัวและท้ายของตัวเรือ ด้านหลังมีรูปจำลองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ออกแบบโดย Susanna Blunt
สามารถสั่งซื้อเหรียญคอลเลคชันใหม่ได้ที่โรงกษาปณ์ โทร: 1-800-267-1871 สำหรับผู้ที่อยู่ในแคนาดา และโทร: 1-800-268-6468 สำหรับผู้ที่อยู่ในสหรัฐ หรือซื้อที่เว็บไซต์ www.mint.ca
ดาวน์โหลดรูปภาพของเหรียญกษาปณ์รุ่นนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/zwydhnb4sklrap7/AACcBR27lmfj3_JFjqpJZVGKa?dl=0
เกี่ยวกับโรงกษาปณ์แคนาดา ( Royal Canadian Mint)
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง Twitter, Facebook และ Instagram
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1418143/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1418146/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1418169/Royal_Canadian_Mint_The_Mint_Kicks_Off_The_New_Year_by_Celebrati.jpg
สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ : Alex Reeves, Senior Manager, Public Affairs, โทร: 613-884-6370, อีเมล: reeves@mint.ca

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม