หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แคนาดาเปิดตัวเหรียญรุ่นใหม่ ฉลองประวัติศาสตร์คนผิวสี  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.พ. 21, 15:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงกษาปณ์แคนาดาเปิดตัวเหรียญรุ่นใหม่ เชิดชูเกียรติของ Black Loyalist ฉลองประวัติศาสตร์คนผิวสีโรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) มีความภาคภูมิใจในการเปิดตัวเหรียญสะสมรุ่นใหม่ทำจากเงิน เพื่อเชิดชูเกียรติของ Black Loyalist โดยช่างแกะสลักเหรียญของทางโรงกษาปณ์ได้จำลองภาพตราประจำสมาคม Black Loyalist Heritage Society อย่างพิถีพิถัน เพื่อแสดงความเคารพต่อคนผิวสีทั้งที่เป็นอิสระและถูกกดขี่ที่ได้ตั้งรกรากใหม่ในบริติชอเมริกา ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังสงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา ในช่วงเวลานั้น ผู้ถูกกดขี่หลายคนได้รับการเสนออิสรภาพแลกกับการที่พวกเขาเข้าร่วมฝั่งของอังกฤษในสงครามนี้ และหลังจากที่ Black Loyalist ได้ตั้งถิ่นฐานใหม่ตามรัฐต่าง ๆ ในแคนาดาตอนใต้และฝั่งแมริไทม์แล้ว เรื่องราวการดิ้นรนต่อสู้และความสำเร็จของ Black Loyalist และคนรุ่นหลัง ก็ได้กลายเป็นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์แคนาดา ที่บอกเล่าผ่านผลงานเหรียญกษาปณ์ที่เปิดให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้

"โรงกษาปณ์แคนาดามีความภาคภูมิใจในการสร้างสรรค์ผลงานเหรียญเชิดชูประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และค่านิยมต่าง ๆ ของแคนาดา ซึ่งรวมถึงการเฉลิมฉลองความหลากหลายและยอมรับบทเรียนอันแสนสาหัสในประวัติศาสตร์ของเรา" Marie Lemay ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์แคนาดา กล่าว "เราภูมิใจที่ได้ออกผลงานเหรียญชิ้นที่ 3 ที่เชิดชูประวัติศาสตร์ของคนผิวสี โดยแสดงการยอมรับบทบาทสำคัญของ Black Loyalist ในการหล่อหลอมประเทศที่มีความหลากหลายอย่างที่เรารู้และรักในวันนี้"

Black Loyalist เผชิญกับความยากลำบากมากมาย และคำมั่นสัญญาที่จะมีชีวิตที่ดีกว่าก็ไม่เป็นจริง โดยแม้จะพบกับเคราะห์กรรมเช่นนี้ แต่ผู้ที่ยังอยู่ในบริติชอเมริกาเหนือก็ยังได้เข้ามาช่วยหล่อหลอมประวัติศาสตร์และคุณลักษณะของแคนาดา วันนี้ลูกหลานของ Black Loyalist สามารถยืนหยัดได้อย่างภาคภูมิใจในความกล้าหาญและความมานะอุตสาหะของบรรพชน

"Black Loyalist และลูกหลานได้ช่วยหล่อหลอมชุมชนต่าง ๆ ในทั่วทุกสารทิศ ตั้งแต่ก่อนที่ผืนแผ่นดินนี้จะเรียกว่าแคนาดาเสียด้วยซ้ำ และเรื่องราวของพวกเขาที่สืบทอดกันมานี้เป็นแรงบันดาลใจให้เราสร้างประเทศที่ดีกว่าและครอบคลุมกว่าเดิม" Bardish Chagger รัฐมนตรีกระทรวงความหลากหลาย ความครอบคลุม และเยาวชนแห่งแคนาดา กล่าว "ในขณะที่เราเฉลิมฉลองเดือนแห่งประวัติศาสตร์คนผิวดำ เรามองเห็นความยากลำบากและอุปสรรคต่าง ๆ ที่คนผิวดำในแคนาดาเคยได้เผชิญและต้องเผชิญต่อไป โดยเรายอมรับและขอเฉลิมฉลองบทบาทอันยิ่งใหญ่ที่พวกเขายังคงมีส่วนต่อการเติบโต ความเป็นอยู่ที่ดี และความเจริญรุ่งเรืองของชาติ"

ด้านหนึ่งของเหรียญเป็นตราประจำสมาคม Black Loyalist Heritage Society ที่ทาง Canadian Heraldic Authority ได้มอบไว้ให้เมื่อปี 2006 ออกแบบโดย Darrel E. Kennedy ผู้เป็น Assiniboine Herald

"ในฐานะลูกหลานคนหนึ่งของ Black Loyalist ดิฉันภูมิใจที่จะบอกว่าบรรพบุรุษของดิฉันก็อยู่ในกลุ่มคนเชื้อสายแอฟริกัน 3,500 คนที่มายังแคนาดาเมื่อปี 1783 โดยพก Certificate of Freedom มาด้วยความภาคภูมิใจ" Cynthia Dorrington ผู้จัดการประจำศูนย์ Black Loyalist Heritage Centre กล่าว "พวกเขาได้ตั้งรกรากในแคนาดาตอนใต้ ด้วยความหวังในการสร้างชีวิตที่ดีกว่าให้ครอบครัวของตัวเอง ประวัติศาสตร์อันรุ่มรวยของเราได้กลายเป็นรากฐานในการหล่อหลอมประวัติศาสตร์ของแคนาดา และเราดีใจที่จะแบ่งปันสิ่งนี้บนเหรียญเงินที่งดงาม"

บนโล่กลางเหรียญมีมงกุฎเล็กประจำ Loyalist อยู่ 3 จุด เป็นตัวแทนของพลเรือนที่ได้ย้ายมายังบริติชอเมริกาเหนือ (แคนาดา) ขณะที่พวงมาลัยเรือเป็นตัวแทนของทั้งอดีต (เรือที่แล่นเข้าฝั่งเมื่อปี 1783) และปัจจุบัน (จุดมุ่งหมายของสมาคมต่อการพัฒนาชุมชน) ส่วนสิงโตที่อยู่รอบ ๆ เป็นสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจของแอฟริกาและความกล้าหาญของคนที่ได้แสวงหาชีวิตที่ดีกว่าในรัฐโนวาสโกเชีย ใต้โล่ปรากฏให้เห็นดอกเมย์ฟลาวเวอร์ อันเป็นดอกไม้ประจำรัฐโนวาสโกเชีย ขณะที่ก้อนหินเป็นสัญลักษณ์ของการเทียบท่าใกล้กับเมืองเบิร์ชทาวน์ของรัฐแห่งนี้ โดยสมอเรือบริเวณด้านบนเชิดชูการเสียสละของครอบครัวที่ออกเดินทางครั้งนั้น ซึ่งถ่ายทอดให้เห็นผ่านรอยเท้าบนม่านรอบ ๆ สำหรับคำขวัญประจำสมาคมอย่าง "THE HEART OF YOUR KNOWLEDGE IS IN YOUR ROOTS" แสดงให้เห็นความสนใจที่สมาชิกสมาคมมีต่อประเพณีของตนเอง ทั้งยังมีการประดับตราสัญลักษณ์นี้ด้วยใบเมเปิลด้วย

อีกด้านของเหรียญเป็นลายใบเมเปิลกระจายทั่วทั้งชิ้น พร้อมจำลองพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่สอง ผลงานการออกแบบของ Susanna Blunt

เหรียญเงินเกรดดีราคาหน้าเหรียญ 20 ดอลลาร์ประจำปี 2021 รุ่น Coin Commemorating Black History: The Black Loyalists ผลิตขึ้นจำนวนจำกัดเพียง 5,500 ชิ้นเท่านั้น ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้โดยตรงจากโรงกษาปณ์แคนาดาที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หรือ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือเว็บไซต์ www.mint.ca

รับชมภาพของเหรียญรุ่นนี้ได้ที่ https://www.dropbox.com/sh/enjiyz1m4koew11/AAAOP5LKqjKID_1Mv-yABiX9a?dl=0

เกี่ยวกับ Royal Canadian Mint
โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่และมีความหลากหลายมากที่สุดในโลก โดยให้บริการผลิตภัณฑ์เหรียญหลายประเภทที่มีความเฉพาะเจาะจงและมีคุณภาพสูง รวมถึงบริการที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการของโรงกษาปณ์แคนาดา กรุณาเข้าชม www.mint.ca ติดตามข่าวสารของโรงกษาปณ์แคนาดาได้ทาง Twitter, Facebook และ Instagram

สื่อมวลชนติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Alex Reeves, Senior Manager, Public Affairs, โทร: 613-884-6370, อีเมล: reeves@mint.ca

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1430885/Royal_Canadian_Mint_Canada_s_Black_Loyalists_Honoured_on_Royal_C.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1430914/RCM_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม