หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: หนึ่งพลังใจสู่ฝันยิ่งใหญ่ ของสองเด็กเก่ง ผู้ท้าทายโจทย์ฝัน  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 21, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"มีโอกาสต้องทำให้สุด เริ่มตั้งแต่วันนี้เลย!!"
หนึ่งพลังใจสู่ฝันยิ่งใหญ่ ของสองเด็กเก่ง ผู้ท้าทายโจทย์ฝัน


หากใครเป็นแฟนรายการโทรทัศน์เชิงวิชาการ ก็คงจะเคยได้ทึ่งกับความเก่งกาจของเด็กๆ ในรายการ"เก่งจริงชิงค่าเทอม"กันมาบ้างแล้ว กับเกมโชว์เปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กเก่งเรียนดี แต่ติดปัญหาเดียวที่ทุกคนมีเหมือนกัน นั่นคือทุนทรัพย์ที่จะมาสนับสนุน ให้การเรียนที่ดี ให้กลายเป็นฝันที่เป็นจริงได้สำเร็จ

เด็กหญิงจันทร์จิรา ตรีไชย หรือ น้องใหม่ นักเรียนชั้น ม. 2 โรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ศรีนครินทร์ สมุทรสาคร คือหนึ่งในตัวอย่างของเด็กเรียนดี ที่ใช้ความเก่งมาคว้าโอกาสครั้งนี้ด้วยมือตัวเอง จนสามารถพิชิตโจทย์คณิตศาสตร์สุดหินของทางรายการไปได้ในท้ายที่สุด เช่นเดียวกับเด็กหญิงบุญญาทรัพย์ มะลิลี หรือ น้องกัญจน์ นักเรียนชั้น ม. 1 โรงเรียนราชวินิตบางเขน กรุงเทพมหานครฯ อีกหนึ่งคนเก่ง ที่พกความรู้วิชาสังคมศึกษา มาเอาชนะโจทย์ปัญหาของรายการ จนทั้งคู่สามารถคว้าเงินค่าเทอมกว่า 50,000 บาท จาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"ไวไว"ได้สำเร็จ


และแม้ว่าทั้งคู่จะไม่เคยออกปากบ่นเรื่องทุนทรัพย์หรือความยากลำบากในการเรียน หนำซ้ำพวกเธอยังมีความสุขกับชีวิตที่ได้เป็นผู้ให้ ทั้ง น้องใหม่ที่ใช้เงินค่าเทอมที่ได้จากรายการ มาเป็นทุนเรียนต่อของเธอและพี่สาว หรือ น้องกัญจน์ ที่ใช้เงินค่าเทอมที่ได้มาสร้างโอกาสให้กับตัวเอง รวมไปถึงเด็กๆ คนอื่นในชุมชน เพื่อสร้างความรู้ต่อยอดทางเลือกและเส้นทาง ให้ทุกคนได้ไปสู่ปลายทางที่ฝันที่ทุกคนต้องการ

ด้วยความเก่งที่เหลือล้นและความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อในตัวของทั้งสอง ได้ไปเตะตาผู้ใหญ่ใจดี ผู้มอบค่าเทอมให้พวกเธอกับมือ จากวันนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"ไวไว"จึงได้ติดตามชีวิตของเด็กทั้งสองถึงที่บ้าน และสิ่งที่อยู่ตรงหน้า คือสภาพแวดล้อมมากมายที่คอยกีดขวางพัฒนาการของพวกเธอ ที่ดูจะมีมากพอให้คนทั่วไปหมดหวังกับการศึกษาไปแล้ว ทว่ากับน้องใหม่และน้องกัญจน์ อุปสรรคเหล่านี้กลับเป็นแรงผลักให้พวกเธอมุ่งมั่นตั้งใจเรียน คอยหาความรู้ให้กับตัวเองอยู่สม่ำเสมอ และด้วยความไม่ย่อท้อนี่เอง ได้ทำให้ไวไวตัดสินใจลงมือสร้างโอกาส คอยเติมเต็มในสิ่งที่ขาด เพื่อให้เด็กเก่งทั้งคู่ได้มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป


"ไม่เคยน้อยใจ"น้องใหม่ตอบเมื่อถูกถามถึงชีวิตความเป็นอยู่"แม้ต้นทุนชีวิตเราจะไม่เท่าคนอื่น แต่เราพอใจที่มีอยู่ตรงนี้ เรามีแค่นี้เราก็มีความสุข บางคนเขายังไม่ได้เรียนหนังสือเลย แต่เรายังได้เรียน ได้โอกาสเรียนแล้วก็ต้องเรียนให้สุด เวลามีโอกาสอะไรมาเราก็คว้าเอาไว้ อย่าปล่อยให้โอกาสหลุดลอยไป"

"อยากช่วยเรื่องการศึกษาค่ะ"น้องกัญจน์เอ่ยถึงความมุ่งมั่นของเธอ"คนแถวนี้ไม่มีกำลังจะส่งน้องเรียนสูงๆ ได้ เราจึงได้เป็นเหมือนติวเตอร์คนหนึ่งในชุมชน ค่าเทอมที่ได้ส่วนหนึ่งเราไว้สำหรับเป็นทุนการศึกษา อีกส่วนคือการช่วยส่งเสริมสิ่งที่เด็กๆ สนใจเรียนรู้ และเราก็จะคอยผลักดันน้องไปให้สุด โดยเริ่มทำตั้งแต่วันนี้เลย"


เบื้องหลังความสำเร็จของคนเก่งในครั้งนี้ มาจากรายการ"เก่งจริงชิงค่าเทอม"ที่ได้รับการสนับสนุนหลักจาก"บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว"ผู้ริเริ่มแนวคิดหลัก"ทำวันนี้ ทำไวไว"แต่ด้วยเนื้อหาเชิงลึกและคำถามโหดหินที่ทั้งคู่ต้องเจอ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคว้าเอาเงินครึ่งแสนออกจากกระเป๋าของไวไวไปได้ง่ายๆ ในขณะเดียวกัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับเด็กที่"เก่งจริง"และใช้ความสามารถ"ชิงค่าเทอม"กลับไปให้ได้ด้วยตัวเอง

"เราริเริ่มโปรเจคทำวันนี้ ทำไวไว ขึ้นมา เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งผลักดันให้ทุกคนลงมือทำในสิ่งที่ฝัน เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ อย่างไม่รีรอเมื่อโอกาสนั้นมาถึง ตลอดจนอยากสนับสนุนให้เยาชนไทยเติบโตเป็นคนดี เป็นกำลังสำคัญให้สังคมในอนาคต"นายยศสรัล แต้มคงคา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"ไวไว"กล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 ก.พ. 21, 14:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"
ปัจจุบันเรายังมีเด็กเก่งๆ อีกหลายคน
ที่มีความตั้งใจและมุ่งมั่น เพื่อเดินไปตามฝัน
แม้ชีวิตจะมีอุปสรรค โดยไม่ท้อรอโชคชะตา
เราขอมอบโอกาสส่วนหนึ่ง เพื่อทำฝันให้สำเร็จ
...ทำวันนี้ทำไวไว...
"

ยศสรัล แต้มคงคา
ผอ.ฝ่ายการตลาด บ.โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด
ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"ไวไว"กล่าว

จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้"ไวไว"ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก ได้รับรู้ถึงพลังอันยิ่งใหญ่ที่อยู่รอบกายเด็กไทย ที่ไม่นิ่งดูดายและเข้ามาร่วมกันให้การสนับสนุนอย่างดี เพื่อร่วม"ย่นระยะทางฝัน"ให้เด็กไทย ทั้งหมดล้วนแต่ไม่ใช่เรื่องง่าย และเกือบหนึ่งปีที่ผ่านมา"ค่าเทอม"ทุกๆ 50,000 บาทจากไวไวที่มอบผ่านรายการ ได้ถูกส่งต่อไปยัง"เด็กเก่งหลายคน"และได้แปรเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์การเรียนบ้าง เป็นทุนการศึกษาบ้าง หรือแม้แต่ใช้เป็นค่าใช้จ่ายสำคัญอื่นๆ ที่สามารถแบ่งเบาได้ นอกจากนั้น สิ่งที่ ไวไว มอบให้นอกจากค่าเทอม คือการติดตามไปดูความเป็นอยู่ของครอบครัวเด็กเก่งเหล่านั้น เพื่อมอบของใช้อื่นๆ ที่จำเป็นอีกด้วย


บทเรียนจากการให้ ในครั้งนี้ ทำให้เราได้เห็นพลังจากเด็กๆ ที่ต้องต่อสู้กับอุปสรรคโดยไม่ท้อถอย และเราเองจะลงมือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ เพื่อเยาวชนไทย ให้พวกเขาได้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น ได้ทำในสิ่งที่อยากทำเพื่อที่จะทำให้ระยะทางฝัน ย่นลงตั้งแต่วันนี้ทำให้เด็กๆ ถึงฝันไวที่สุดเท่าที่จะไวได้..."ยศสรัล กล่าวทิ้งท้าย

ร่วมพิสูจน์พลังใจอันยิ่งใหญ่ของ"เด็กเก่งคนต่อไป"ได้ทาง Youtube: waiwai channel และท่านสามารถตามติดภารกิจต่างๆ บนเส้นทางแห่งการสร้างสรรค์พลังเพื่อสังคมของทีมงาน"ทำวันนี้ ทำไวไว"โดยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไว ได้แล้วนี้ที่ www.waiwai.co.th / Facebook: waiwaiinstantnoodle และ Instagram: waiwai_instantnoodle
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไวไว  เก่งจริงชิงค่าเทอม  ทำวันนี้ทำไวไว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม