หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้าวโพดวัตถุดิบอาหารไก่ ต้นทุนต่ำสร้างผลกำไร  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.พ. 21, 11:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพโดย Couleur จาก Pixabay
ข้าวโพดนับว่าเป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่นิยมใช้กันมาอย่างช้านานโดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นวัตถุดิบ อาหารไก่ เพราะข้าวโพดเป็นวัตถุดิบที่ให้พลังงานสูงมีโปรตีนโดยเฉลี่ยประมาณ 8% มีไขมัน 3% และมีเยื่อใยประมาณ 2-2.5% ข้าวโพดถูกใช้เป็นวัตถุดิบอาหารให้พลังงานหลักในสูตรอาหารไก่ ทั้งไก่เนื้อและไก่ไข่ พลังงานและสารอาหารจากข้าวโพดช่วยให้ไก่เติบโตแข็งแรง ทั้งยังมีราคาไม่สูงช่วยประหยัดต้นทุนค่าวัตถุดิบอาหารสัตว์ของเกษตรกร สร้างผลกำไรได้ดีเลยทีเดียว เพราะการเลี้ยงสัตว์ผลกำไรจะได้มากได้น้อยขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าอาหารยิ่งประหยัดต้นทุนค่าอาหารได้มากเท่าไหร่ยิ่งได้กำไรมากขึ้นไปด้วย

ประโยชน์ของข้าวโพดวัตถุดิบอาหารสัตว์
•ให้พลังงานสูง มีพลังงานใช้ประโยชน์ได้สัตว์ปีกเท่ากับ 3,370 กิโลแคลอรี่/กิโลกรัม
•มีโปรตีนต่ำประมาณ 8-9 เปอร์เซ็นต์ และมีกรดอะมิโนไลซีน ทริฟโตเฟนและเมทไธไอนีนต่ำ
•มีระดับแคลเซียมต่ำแต่ฟอสฟอรัสสูง
•มีไวตามินบี 1 (ไทอามิน) และไนอะซินสูงแต่ไนอะซินอยู่ในรูปที่สัตว์นำไปใช้
•มีแคโรทีน ซึ่งช่วยทำให้สีของเนื้อไก่ และไข่แดงเข้มขึ้น

ข้อควรระวังในการเลือกใช้ข้าวโพดวัตถุดิบอาหารไก่
การเลือกใช้ข้าวโพดควรเลือกใช้ข้าวโพดที่มีคุณภาพจากแหล่งจำหน่ายที่มีการคัดสรรเมล็ดข้าวโพดอย่างดี เพราะข้าวโพดมักมีการปนเปื้อนของเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ได้แก่ สารพิษอะฟลาทอกซิน สารพิซีราลีโนน สารพิษโวมิทอกซิน และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเชื้อราเหล่านี้มีผลที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ส่งผลให้สัตว์มีการเจริญเติบโตช้า ส่งผลกระทบต่อตับไต ระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการย่อยอาหารและระบบสืบพันธุ์ด้อยลง
•เลือกใช้ข้าวโพดที่มีความชื้นต่ำไม่เกิน 13-14% ควรใช้ข้าวโพดที่ผ่านการอบแห้งเพราะเป็นกระบวนการที่ทำให้ความชื้นของข้าวโพดลดบงอย่างรวดเร็วลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดเชื้อรา
ใช้ข้าวโพดเป็นสูตรผสมในสูตรอาหารไก่ไข่รับรองว่าไข่ดกฟองโตไข่แดงมีสีสวยเป็นที่ต้องการของตลาดโดยสามารถผสมสูตรอาหารไก่ไข่ได้ดังนี้

ข้าวโพดสูตรอาหารไก่ไข่ไข่ดก ฟองโต
ส่วนผสม
•ข้าวโพดบด
•กากถั่วเหลือง
•รำข้าว
•เปลือกหอยบด (สำหรับเสริมแคลเซียม)
•เกลือ
ข้อควรรู้ของการเลือกวัตถุดิบอาหารสัตว์ สังเกตสีของวัตถุดิบ เลือกวัตถุดิบที่มีสีเป็นธรรมชาติ ปราศจากสิ่งเจือปน
วัตถุต้องแห้งไม่มีความชื้นเพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา กลิ่น วัตถุดิบที่ดีต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืน


วิธีทำ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบพร้อมแล้ว นำข้าวโพดบดใส่ลงในภาชนะผสม 2 ถัง ตามด้วยกากถั่วเหลือง 1 ถังหรือครึ่งของข้าวโพด หลังจากนั้นใส่รำข้าวลงไป 1 ถัง เปลือกหอยบด 2 ถ้วยตวง เมื่อนำวัตถุดิบใส่ลงภาชนะผสมครบแล้วหลังจากนั้นก็คนวัตถุดิบให้เข้ากัน เมื่อวัตถุดิบเข้ากันดีแล้วนำกากน้ำตาลมาผสมกับน้ำเปล่าประมาณครึ่งถ้วยตวง ตามด้วยเกลือเล็กน้อยพอประมาณ คนให้เข้ากัน นำน้ำที่ได้ลงไปในภาชนะผสมที่เตรียมวัตถุดิบไว้ หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน เพียงแค่นี้ก็ได้อาหารสำหรับเลี้ยงไก่ไข่ของเราแล้วค่ะ ลองนำสูตรนี้ไปลองใช้กันดูนะคะและวันนี้เราก็ได้นำแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ได้มาตรฐานมาแนะนำให้ทุกท่านได้เลือกซื้อเลือกใช้ด้วยนะคะ

บริษัท นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาวัตถุดิบคุณภาพให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารสัตว์ และใช้ผสมในสูตรอาหารของฟาร์มปศุสัตว์ทั่วประเทศไทย คัดสรรแหล่งที่มาของวัตถุดิบคุณภาพสูงทั้งในและต่างประเทศ บริษัท นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด จำหน่ายผลิตภัณฑ์ 4 กลุ่มหลักดังนี้
1.เมล็ด (Grain) เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี
2.อบ (Extruded) เช่น ข้าวโพด Extruded ปลายข้าว Extruded
3.โม่ (Ground) เช่น ข้าวโพดโม่ ข้าวสาลีโม่
4.Others กากถั่วเหลือง

ผลิตภัณฑ์วัตถุดิบอาหารสัตว์เป็นอาหารสัตว์
1.ข้าวโพด มีทั้ง ข้าวโพดเม็ด ข้าวโพด Extruded ข้าวโพดโม่ เป็นวัตถุดิบที่ให้พลังงานสูงอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ในสูตรอาหารสุกร และ สัตว์ปีกชนิดต่าง ๆ เครือบริษัท นานาพรรณ กรุ๊ป จัดหาวัตถุดิบคุณภาพให้กับกลุ่มอุตสาหกรรม ผู้ผลิตอาหารสัตว์ และคัดสรรแหล่งที่มาของวัตถุดิบคุณภาพสูงทั้งในและต่างประเทศ
2.ข้าวสาลี ข้าวสาลีโม่ โปรตีนพลังงาน ส่วนผสมอาหารสัตว์ปีกและสัตว์ อยากให้สัตว์ในฟาร์มของคุณเลี้ยงง่ายโตวัย ได้ผลกำไรงาม ต้องซื้อจากนานาพรรณกรุ๊ป
3.กากถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีโปรตีนสูงถึง 42–48% ขึ้นอยู่กับกระบวนการสกัดน้ำมัน อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น เมทไธโอนีน อาร์จินีน มีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม วิตามินบีต่ำ
4.อื่น ๆ อีกมากมาย สนใจเลือกซื้อ วัตถุดิบอาหารสัตว์ คุณภาพดี เข้าไปเลือกซื้อได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อาหารไก่ ผู้ผลิตอาหารสัตว์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม