หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้จักกังหันลมริมทะเลปากพนังกัน  (อ่าน 125 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มี.ค. 21, 22:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันหยุดยาวที่ผ่านมา ไม่รู้จะไปไหนกันดี เลยชวนที่บ้านขับรถเรื่อยๆ ริมทะเลจากหาดใหญ่ไปสงขลาแล้วต่อไปนครศรีธรรมราช เลยคุยกันว่าจะไปไหว้พระธาตุ จ.นครศรีธรรมราชละกัน นานแล้วที่ไมได้ผ่านเส้นทางระหว่าง อ.ระโนด จ.สงขลา – อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งถนนเส้นนี้เมื่อก่อนเป็นถนนสองเลนเลียบทะเล เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็นถนน 4เลน เส้นทางสะดวกสบายมาก ตลอดเส้นทางมีปั๊มน้ำมัน ชุมชนเป็นระยะๆไม่เปลี่ยว เราว่าวิวข้างทางสวยดีนะ มีกังหันลมเป็นระยะเต็มไปหมดริมทะเลก็ยังมี เสียดายแวะถ่ายรูปได้นิดเดียว เพราะอากาศร้อน รอบหน้ากะว่าจะไปอีก

สองข้างทางเส้นทางระหว่าง อ.ระโนด จ.สงขลา – อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช กังหันลมเป็นระยะ และมีร้านกาแฟอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ท่าทางบรรยากาศดีทีเดียว
ด้วยความที่ไม่เคยผ่านเส้นนี้มานานหลานๆ ในรถตื่นเต้นกันใหญ่ ขับไปคุยกันไป แล้วเด็กๆ สงสัยว่ากังหันลมนี้ ของที่ไหน มีนานรึยัง เลยไปหาข้อมูลมา เผื่อว่าใครจะสงสัยแบบครอบครัวเรา
กังหันลม บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือที่หลายคนรู้จักสั้นๆในนาม (EA) ลงทุนร้อยละ 99.97 ผ่านบริษัทย่อยที่เป็น Holding company
เป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้สกัดพลังงานจลน์ของกระแสลม และเปลี่ยนให้เป็นให้เป็นพลังงานกล จากนั้นจึงนำพลังงานกลมาใช้ประโยชน์ กล่าวคือ เมื่อกระแสลมพัดผ่านใบกังหัน จะเกิดการถ่ายทอดพลังงานจลน์ไปสู่ใบกังหัน ทำให้กังหันหมุนรอบแกน สามารถนำพลังงานจากการหมุนนี้ไปใช้งานได้ โดยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่เชื่อมต่ออยู่กับแกนหมุนของกังหันลม จ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านระบบควบคุมไฟฟ้า และจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบต่อไป โดยปริมาณไฟฟ้าที่ผลิต ได้จะขึ้นอยู่กับความเร็วของลม ความยาวของใบพัด และสถานที่ติดตั้งกังหันลม บริษัทมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมอยู่ในแผนงานรวม 8 โครงการ ขนาดกำลังผลิตรวม 386 เมกกะวัตต์ โครงการในปัจจุบัน

โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ขนาดกำลังการผลิตรวม 126 เมกะวัตต์ จังหวัดนครศรีธรรมราชถึงจังหวัดสงขลา รวม 3 โครงการ
1.โครงการหาดกังหัน 1 36 เมกะวัตต์ อ.ระโนด จ.สงขลา ก่อสร้างแล้วเสร็จ และเริ่มขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ตั้งแต่ 3 มีนาคม 2560
2.โครงการหาดกังหัน 2 45 เมกะวัตต์ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ก่อสร้างแล้วเสร็จ และเริ่มขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ตั้งแต่ 10 มิถุนายน 2560
3.โครงการหาดกังหัน 3 45 เมกะวัตต์ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ก่อสร้างแล้วเสร็จ และเริ่มขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ตั้งแต่ 23 มิถุนายน 2560
บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ ก็มีการผลิตพลังงานสะอาดออกมาหลายๆ รูปแบบเลย

ถ้าไม่รู้ไปไหนลองขับรถเล่นๆ ผ่านเส้นนี้ได้นะ รถน้อยกว่าเส้นเพชรเกษม ขับสบาย แถมวิวข้างทางก็สวยด้วย อีกอย่างเส้นนี้สามารถแวะวัดพระโคะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นวัดต้นกำเนิดหลวงปู่ทวดด้วย

ขอบคุณที่มา: https://www.energyabsolute.co.th/windpower.asp

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 มิ.ย. 21, 21:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยค่ะเป็นวิวที่สวยมากดูสบายตาถ้านำกังหันไปใช้จุดกระจายพลังงานทดแทนไฟฟ้า นักพัฒนาeaเก่งทุกคน
สู้ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 21 มิ.ย. 21, 14:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีค่ะ ในวันหยุดยาว ใครที่อยากไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ แต่ยังหาที่พักราคาถูก หรือ วิธีการเดินทางไม่ได้ สามารถดูข้อมูลข่าวสารได้จากลิ้งด้านล่างได้เลยนะคะ



The chic lipe
เที่ยวหลีเป๊ะ
รีวิวหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ ที่พัก ราคาถูก
ที่พักหลีเป๊ะราคาถูก
โฮสเทล หลีเป๊ะ
แพคเกจหลีเป๊ะ
เดอะชิค หลีเป๊ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:   พลังงานบริสุทธิ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม