หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สนามบินคันไซจัดแสดงผลงานจากศิลปินมังงะ 8 ราย เริ่ม 20 มีนาคม  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มี.ค. 21, 11:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่นนำเสนอ "CULTURE GATE to JAPAN"

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ทบวงวัฒนธรรมญี่ปุ่น (Agency for Cultural Affairs) ได้เปิดนิทรรศการศิลปะที่ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" ผลงานศิลปะแบบมัลติมีเดียของศิลปิน 8 ท่านได้รับการจัดแสดงตามสนามบินต่าง ๆ และบนช่องทางออนไลน์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมญี่ปุ่นและผลักดันให้ทั้งโลกได้เห็น"The Crafts Route" - ฟุคุอิ ทางตะวันออกของทะเลสาบบิวะ และมิเอะ
YAMADA Yoshihiro

คุณ YAMADA Yoshihiro เกิดที่จังหวัดนิอิกาตะเมื่อปี 2511 เริ่มสร้างสรรค์ผลงานมังงะระหว่างศึกษาอยู่ระดับมหาวิทยาลัยในปี 2530 โดยได้ตีพิมพ์กับนิตยสารรายสัปดาห์ "Comic Morning" ด้วยผลงานชื่อ "Taisho Yaro" ซึ่งได้รับรางวัล Chiba Tetsuya Prize จาก Kodansha Ltd. ปัจจุบันคุณ YAMADA ก็ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานเพื่อแสดงภาพ "ชาวญี่ปุ่น" โดยตัวละครในผลงานเขามักเกี่ยวพันกับโชคชะตายิ่งใหญ่และเรื่องราวพลิกผันอันมีเอกลักษณ์อย่างมาก จนทำให้ผลงานเขาได้รับการยอมรับจากผู้อ่านที่ชื่นชอบผลงานจากหลายแนว ผลงานที่โดดเด่นของคุณ YAMADA ได้แก่ "Decathlon" (Shogakukan Inc.), "Dokyo-Boshi" (Shogakukan Inc. และ Kodansha Ltd.), "Giant" (Kodansha Ltd.) และ "Hyouge Mono" (Kodansha Ltd.) คุณ YAMADA ได้รับรางวัล Excellence Award ในงาน Japan Media Arts Festival Manga Division ครั้งที่ 13 และรางวัล Grand Prize ในงาน Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 14 สำหรับผลงานมังงะ "Hyouge Mono" และในขณะนี้มีผลงานมังงะซีรี่ส์ "Bokyo Taro" (2562) ที่ได้การเผยแพร่ในนิตยสารรายสัปดาห์ "Morning"

"The Mythology Route" - อิเสะและนารา
YASUHIKO Yoshikazu

คุณ YASUHIKO Yoshikazu เกิดที่จังหวัดฮอกไกโดเมื่อปี 2490 และทำงานเป็นศิลปินแอนิเมชันมาตั้งแต่ปี 2513 โดยมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงานชื่อดังอย่าง "Space Battleship Yamato" (2517), "Brave Raideen" (2519) และ "Invincible Super Man Zambot 3" (2520) โดยสำหรับผลงาน "Mobile Suit Gundam" (2522) นั้น คุณ YASUHIKO มีบทบาทสำคัญในฐานะผู้กำกับแอนิเมชันและผู้ดูแลการออกแบบตัวละคร หลังจากนั้นในปี 2532 คุณ YASUHIKO ก็ก้าวเข้าสู่เส้นทางศิลปินมังงะแบบเต็มตัว โดยได้มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ในผลงานแนวประวัติศาสตร์มากมาย ตั้งแต่ผลงานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์ครั้งโบราณและเทพปกรณัมของญี่ปุ่น ไปจนถึงผลงานเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ร่วมสมัย โดยคุณ YASUHIKO ได้รับรางวัล Excellence Award ในงาน Japan Cartoonists Association Award ครั้งที่ 19 สำหรับผลงาน "Namuji" และรางวัล Excellence Award ในงาน Japan Media Arts Festival Manga Division ครั้งที่ 4 สำหรับผลงาน "Oudo no Inu" นอกจากนี้ ผลงาน "Mobile Suit Gundam: The Origin" ยังคว้ารางวัล Best Comic จากงาน Seiun Award ครั้งที่ 43 อีกด้วย

"The Artisans' Route" - ฮาริมะ
YOKOYAMA Yuichi

คุณ YOKOYAMA Yuichi เป็นทั้งศิลปินทั่วไปและศิลปินมังงะ เกิดในจังหวัดมิยาซากิเมื่อปี 2510 และจบการศึกษาจากคณะจิตรกรรมของมหาวิทยาลัยศิลปะมุซาชิโนะ คุณ YOKOYAMA เผยแพร่ผลงานครั้งแรกในปี 2548 ด้วยหนังสือเรื่อง "New Engineering" ผลงานมังงะของคุณ YOKOYAMA ซึ่งได้รับการเรียกขานว่าเป็น Neo-manga นั้นมักจะไม่มีการดำเนินเรื่องอย่างชัดเจน มีเพียงการแสดงถึงการกระทำต่าง ๆ ที่ไม่เป็นมิตรและไม่อาจเข้าใจจุดประสงค์ได้ ผ่านตัวละครและวัตถุลึกลับที่เคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงรูปร่างเพื่อสื่อถึงเวลาที่ล่วงเลยไป ผลงานที่โดดเด่นของคุณ YOKOYAMA ได้แก่ "Travel", "NIWA", "Baby Boom" และ "World Map Room" นอกจากนี้คุณ YOKOYAMA ยังได้เคยจัดนิทรรศการส่วนตัวมาแล้วทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ โดยผลงาน "Baby Boom" ของเขาคว้ารางวัล Jury Selection ในงาน Japan Media Arts Festival Manga Division ครั้งที่ 14

เกี่ยวกับ CULTURE GATE to JAPAN
นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 สำนักวัฒนธรรมของรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดตัวโครงการส่งเสริมวัฒนธรรม "CULTURE GATE to JAPAN" ซึ่งจัดขึ้นที่สนามบิน 7 แห่งทั่วญี่ปุ่น ร่วมถึงท่าเรือ Tokyo International Cruise Terminal โดยศิลปินและนักสร้างสรรค์มีเดียอาร์ตได้ร่วมกันจัดแสดงผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมอันโดดเด่นของแต่ละท้องถิ่น เพื่อโปรโมทเสน่ห์อันหลากหลายของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

การที่ไวรัสโคโรนาแพร่ระบาดไปทั่วโลกส่งผลให้การพบปะผู้คนและสัมผัสวัฒนธรรมใหม่กลายเป็นเรื่องที่ยากลำบาก อย่างไรก็ตาม โรคระบาดไม่ควรขัดขวางการแลกเปลี่ยนศิลปะ ไอเดีย และวัฒนธรรม เราหวังว่าโครงการนี้จะช่วยให้ผู้คนทั่วโลกรู้สึกตื่นตาตื่นใจและมีความสุขเหมือนกับที่รู้สึกเมื่อได้สัมผัสวัฒนธรรมใหม่

ผู้จัดงาน: สำนักวัฒนธรรมของรัฐบาลญี่ปุ่น
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: https://culture-gate.jp/

ประชาสัมพันธ์โครงการ "CULTURE GATE to JAPAN" โดย wondertrunk & co. Inc.

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1471599/kansai.jpg
คำบรรยายภาพ - "The Pilgrimage Route" โดย URUSHIHARA Yuki (บน), "The Sea Route" โดย SATONAKA Machiko (ล่างซ้าย), "The Mythology Route" โดย YASUHIKO Yoshikazu (ล่างขวา)

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1471600/Scan_information_CULTURE_GATE_JAPAN.jpg
คำบรรยายภาพ - สแกนเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ CULTURE GATE to JAPANnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม