หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สสส.จับมือ ม.สยาม ปลื้ม ปั้น “เกรียนไซเบอร์ฯ ปี 2”  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 21, 00:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สสส.จับมือ ม.สยาม ปลื้ม ปั้น “เกรียนไซเบอร์ฯ ปี 2”
สร้าง “อาชีวะสื่อสารสุขภาวะ” ผลิตสื่อดิจิทัล 146 ชิ้นงาน
เผยสถาบันอาชีวศึกษาเข้าร่วม 20 แห่ง 31 ทีม จาก 9 จังหวัด
.........................................

“เกรียนไซเบอร์ฯ ปี 2” เผยผลการดำเนินโครงการฯ สามารถสร้าง “อาชีวะสื่อสารสุขภาวะ” ในประเด็นภาวะซึมเศร้า การระรานทางไซเบอร์และภัยคุกคามบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีนักศึกษาอาชีวะ 31 ทีม จาก 20 สถาบัน ในพื้นที่ 9 จังหวัด เข้าร่วมโครงการ และผลิตสื่อดิจิทัล 146 ชิ้นงาน โดยมีนักศึกษาอาชีวะจำนวน 155 คน เข้าร่วมโครงการฯ

ดร.สุภาพร ศรีสัตตรัตน์ หัวหน้าหน่วยจัดการทุนโครงการเกรียนไซเบอร์เซียนสร้างสรรค์สื่อสร้างสุข ปี 2 (เกรียนไซเบอร์ฯ ปี 2) โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสยาม เปิดเผยว่า ในวันนี้ ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน “การแสดงผลงานสื่อดิจิทัลและรับมอบวุฒิบัตรของโครงการย่อย” โครงการเกรียนไซเบอร์ฯ ปี 2
“การดำเนินงานโครงการเกรียนไซเบอร์ ปี 2 ได้ดำเนินมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ถึงเดือนมีนาคม 2564 เพื่อสร้างนักสื่อสารสุขภาวะ ในประเด็นภาวะซึมเศร้า การระรานทางไซเบอร์และภัยคุกคามบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยได้มอบทุนแก่โครงการย่อยจำนวน 31 ทีม มีนักศึกษาอาชีวะเข้าร่วมจำนวนรวม 155 คน จาก 20 สถาบัน ในพื้นที่ 9 จังหวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลและภาคตะวันตก ภาคตะวันออก และผลิตผลงานสื่อดิจิทัล จำนวนรวม 146 ชิ้นงาน” ดร.สุภาพร กล่าว
“นักศึกษาอาชีวะได้ผลิตผลงานสื่อดิจิทัล หลากหลายรูปแบบ ได้แก่ แอนิเมชั่น โมชั่นกราฟฟิก ภาพถ่าย สารคดี มิวสิควีดีโอ คลิป(หนังสั้น,โฆษณา,ซีรีย์) อินโฟกราฟฟิก(ภาพนิ่งและแอนิเมทกราฟฟิก) FilterIG TikTok และมีการเผยแพร่ผลงานในช่องทางต่างๆ เช่น ยูทูป เพจเฟซบุ๊ก ในรูปแบบ ไลค์ วิว แชร์ แฮชแท็ก จำนวนรวม มากกว่า 250,000 ครั้ง ทั้งนี้ในภาพรวมผลงานของนักศึกษาอาชีวะนับว่ามีคุณภาพสมกับฝีมือการผลิตของวัยรุ่น”
ดร.สุภาพร กล่าวว่า จากผลงานทั้งหมดของนักศึกษาอาชีวะที่มีอายุระหว่าง 14-18 ปี และเข้าร่วม/โครงการฯ สะท้อนให้เห็นว่า นักศึกษาอาชีวะก็เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป ไม่ช่างพูด มีความอ่อนไหว มีปัญหาเหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป เช่น เหงา ว้าเหว่ มองสังคมว่าไม่ได้สวยงาม มองโลกในแง่ลบ และขณะเดียวกันผลงานก็ได้สะท้อนถึงทางออก การป้องกันและการเข้าใจปัญหา และทำให้เจ้าของผลงานเข้าใจความเป็นจริงของสังคมมากขึ้นตลอดระยะเวลาการดำเนินโครงการ “เกรียนไซเบอร์ฯ ปี 2” 12 เดือน พบว่าประเด็นภาวะซึมเศร้า นักศึกษาฯ เกิดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง มีความเข้าใจ เห็นอกเห็นใจ สามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดกับบุคคลที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เกิดความรู้ความเข้าใจการใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างถูกต้อง เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ลด ละ เลิก การแสดงความคิดเห็นเชิงลบและส่งผลกระทบต่อผู้อื่น เกิดความระมัดระวังการใช้สื่อสังคมออนไลน์ รู้จักวิธีการจัดการอารมณ์ตัวเองเมื่อเครียดหรือเผชิญปัญหาไม่ให้ไปสู่การป่วยเป็นโรคซึมเศร้า การบูลลี่เป็นสาเหตุทำให้ผู้ที่ถูกบูลลี่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ นำไปสู่การฆ่าตัวตาย ดังนั้นไม่ควรทำ
นอกจากนี้ นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมเกิดการตระหนักรู้เกี่ยวกับการทำงานที่เป็นระบบมากขึ้น เกิดการเรียนรู้จากข้อผิดพลาด เก็บอารมณ์ได้ดีขึ้น มีความสุข รู้จักวางแผนการทำงาน มีการตั้งเป้าหมายการทำงาน กล้าเผชิญปัญหาและอุปสรรค
งานวันนี้ ทางโครงการเกรียนไซเบอร์ฯ ยังได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณการบริหารจัดการโครงการดีเด่น ให้แก่ 9 สถาบันอาชีวศึกษา โดย ชนะเลิศ 2 รางวัล ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคโพธาราม วิทยาลัยเทคนิคพัทยา รองชนะเลิศ 3 รางวัล ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาสันติราษฎร์ ในพระอุปถัมภ์ฯ
วิทยาลัยอาชีวศึกษาธนบุรี วิทยาลัยเทคโนโลยีรัตนโกสินทร์ รางวัลชมเชย 4 รางวัล ได้แก่ วิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจยานนาวา วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวกรุงเทพ วิทยาลัยเทคโนโลยีโพลีกรุงเทพ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี
ผู้สนใจสามารถดาวโหลดและนำผลงานสื่อดิจิทัล 146 ชิ้นงานไปเผยแพร่ได้ โดยสามารถเข้าชมผลงาน ที่ www.greancyber.com
……………………………..………………

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม