หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ต้นทุนอาหารสัตว์พุ่ง เลี้ยงสัตว์ไม่ได้กำไรปัญหาใหญ่ของเกษตรกร  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 21, 14:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ภาพโดย PublicDomainPictures จาก Pixabay

ต้นทุนอาหารสัตว์ปัจจัยสำคัญที่เกษตรกรต่างตระหนักถึง เพราะต้นทุนการเลี้ยงสัตว์โดยส่วนใหญ่ 70 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ค่าอาหารสัตว์ ยิ่งราคาอาหารสัตว์แพงขึ้นยิ่งทำให้เกษตรกรได้กำไรจากการเลี้ยงสัตว์น้อยลง หากให้อาหารไม่ตรงตามความต้องการของสัตว์ก็จะยิ่งทำให้สัตว์ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพต่ำบวกกับค่าอาหารที่มีราคาแพง เกษตรกรบางรายแทบจำไม่ได้ผลกำไรจากการเลี้ยงสัตว์เลย เกษตรกรหลายรายพยายามมองหาแหล่งจำหน่ายอาหารสัตว์ที่มีราคาถูกเพื่อลดต้นทุนค่าอาหารแต่สิ่งที่ได้รับคือ สัตว์ในฟาร์มได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนเพียงพอต่อความต้องการ
ปัจจุบันเกษตรกรหลายรายปรับเปลี่ยนจากการให้อาหารสำเร็จรูปมาเป็นการเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อผสมสูตรอาหารสัตว์ใช้เอง วันนี้เราจึงนำข้อดีข้อเสียของการใช้อาหารสำเร็จรูปกับการผสมสูตรอาหารสัตว์ใช้เองมาเปรียบเทียบให้ท่านสมาชิกทุกท่านได้เห็นกันชัดๆ ว่าการใช้อาหารทั้งสองรูปแบบมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร
อาหารสำเร็จรูป VS ผสมสูตรอาหารสัตว์ใช้เอง

1.ความสม่ำเสมอของระดับโภชนะอาหารสัตว์
•อาหารผสมเอง สามารถควบคุมระดับโภชนะได้ตามสูตรการผสมวัตถุดิบของเกษตรกร การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์มีส่วนสำคัญต่อระดับโภชนะที่สัตว์ได้รับเพราะหากวัตถุดิบอาหารสัตว์เก่าขึ้นรามีสารปนเปื้อนอาจทำให้สัตว์กินอาหารได้น้อยลงส่งผลกระทบต่อผลผลิต
•อาหารสำเร็จรูป หากซื้ออาหารสำเร็จรูปที่มีราคาถูกต้องระมัดระวังในเรื่องของสารปนเปื้อนหรือสารทดแทน สิ่งที่ไม่อาจรู้ได้คือวัตถุดิบที่ใช้ผสมสูตรอาหาร ทำให้เกษตรกรควบคุมระดับโภชนะได้ยากกว่าการผสมสูตรอาหารสัตว์ใช้เอง

2.ราคาวัตถุดิบ/ต้นทุนอาหารสัตว์
•อาหารผสมเอง ราคาถูกกว่า และเกษตรกรสามารถเลือกสรรวัตถุดิบมาผสมเองได้ สามารถรู้แหล่งต้นทางของวัตถุดิบอาหารที่หามาเองได้ ซึ่งจะทำให้การคำนวณค่าอาหารได้ง่าย สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ในระหว่างการเลี้ยงสัตว์ เมื่อมีวัตถุดิบบางชนิดแพงหรือถูกกว่า
•อาหารสำเร็จรูป ราคาค่อนข้างสูงกว่า เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องจ่ายให้กับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าผสม ค่าอุปกรณ์เครื่องมือการผสมต่างๆ รวมถึงค่าขนส่ง

3.ความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อตัวสัตว์
•อาหารผสมเอง สามารถเลือกและคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบเพื่อป้องกันสารปนเปื้อนที่มีความเสี่ยงต่อสัตว์ สามารถหลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่อาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อราได้ด้วยการเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ
•อาหารสำเร็จรูป หากแหล่งจำหน่ายนำมาเก็บไว้เป็นเวลานานบวกกับความชื้นของสภาพอากาศอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ หากมีการปนเปื้อนเชื้อราหรือสิ่งแปลกปลอมในอาหาร อาจส่งผลให้สัตว์เสี่ยงต่อการป่วย หรือเกิดโรคอันไม่พึงประสงค์ได้

4.ความสะดวก/เวลาในการใช้
•อาหารผสมเอง การผสมสูตรอาหารบางสูตรอาจใช้เวลากว่าการใช้อาหารสำเร็จรูปแต่คุณภาพอาหารที่ได้กับต้นทุนที่ลดลงถือว่าคุ้มสำหรับเวลาที่เสียไปมากๆเลยค่ะ
•อาหารสำเร็จรูป สะดวกต่อการใช้งานมากกว่า แต่เกษตรกรจะเสียเงินแพงกว่าผสมอาหารเอง

แนะนำแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบอาหารสัตว์หมดปัญหาเรื่อง วัตถุดิบอาหารสัตว์ขาดตลาด ได้วัตถุดิบที่ไม่คุณภาพ มีสิ่งเจือปนสร้างความเสียหายต่อสัตว์ในฟาร์ม เมื่อเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์จากบริษัท นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด เพราะบริษัท นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด ดูแลใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนจัดหาวัตถุดิบคุณภาพจากแหล่งผลิตที่ได้มาตรฐาน ถึงขั้นตอนการผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ไร้สิ่งเจือปน จึงได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้ามากมาย
บริษัท นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด จำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ 4 กลุ่มหลักดังนี้

1.เมล็ด (Grain) เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี
2.อบ (Extruded) เช่น ข้าวโพด Extruded ปลายข้าว Extruded
3.โม่ (Ground) เช่น ข้าวโพดโม่ ข้าวสาลีโม่
4.Others กากถั่วเหลือง
ผลิตภัณฑ์วัตถุดิบอาหารสัตว์เป็นอาหารสัตว์
1.ข้าวโพด มีทั้ง ข้าวโพดเม็ด ข้าวโพด Extruded ข้าวโพดโม่ เป็นวัตถุดิบที่ให้พลังงานสูงอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ในสูตรอาหารสุกร และ สัตว์ปีกชนิดต่าง ๆ เครือบริษัท นานาพรรณ กรุ๊ป จัดหาวัตถุดิบคุณภาพให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารสัตว์ และคัดสรรแหล่งที่มาของวัตถุดิบคุณภาพสูงทั้งในและต่างประเทศ
2.ข้าวสาลี ข้าวสาลีโม่ โปรตีนพลังงาน ส่วนผสมอาหารสัตว์ปีกและสัตว์ อยากให้สัตว์ในฟาร์มของคุณเลี้ยงง่ายโตวัย ได้ผลกำไรงาม ต้องซื้อจากนานาพรรณกรุ๊ป
3.กากถั่วเหลือง เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีโปรตีนสูงถึง 42–48% ขึ้นอยู่กับกระบวนการสกัดน้ำมัน อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น เมทไธโอนีน อาร์จินีน มีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม วิตามินบีต่ำ
4.อื่น ๆ อีกมากมาย สนใจเลือกซื้อ วัตถุดิบอาหารสัตว์ คุณภาพดี เข้าไปเลือกซื้อได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ต้นทุนอาหารสัตว์ วัตถุดิบอาหารสัตว์ เลี้ยงสัตว์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม