หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “จุรินทร์” MOU 36 หน่วยงาน ภาครัฐและเอกชน ขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี25  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 เม.ย. 21, 19:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างการเป็นประธานและลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) “การขับเคลื่อนมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2564” คาดการณ์ปริมาณผลผลิตผลไม้สำคัญในปี 2664 นี้ จะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 5.4 ล้านตัน หรือประมาณ 23% จากปี 2563 ซึ่งมีประมาณ 4.4 ล้านตัน โดยผลไม้ที่คาดว่าจะมีปริมาณผลผลิตออกมากสุด ได้แก่ ทุเรียน ลำไย มังคุด เงาะ ลองกอง สับปะรด และลิ้นจี่ ดังนั้น เพื่อรองรับผลผลิตที่เพิ่มกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 36 หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ในการส่งเสริมการกระจายผลไม้และส่งออกผลไม้ไปต่างประเทศ

โดยการส่งเสริมและผลักดันการส่งออกและกระจายผลไม้ไปยังผู้บริโภค จะเริ่มตั้งแต่ผลไม้เริ่มออกสู่ตลาดในเดือนมีนาคม 2564 นี้เป็นต้นไป โดยมี 16 มาตรการที่จะขับเคลื่อน ได้แก่ 1.เร่งรัดการตรวจรับรอง GAP ที่เป็นเอกสารสำคัญในการส่งออกผลไม้ไทย โดยกรมวิชาการเกษตรจะเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการตั้งเป้าหมายว่าปี 2564 จะดำเนินการตรวจรับรองให้เสร็จสิ้นอย่างน้อย 120,000 แปลง

2.จะผ่อนปรนกฎระเบียบการเคลื่อนย้ายแรงงาน จากปีที่ผ่านมาสามารถขนย้ายแรงงานเพื่อเก็บผลไม้ข้ามจังหวัดโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคตะวันออก แต่สำหรับปีนี้จะกำหนดมาตรการสามารถเคลื่อนย้ายแรงงานเก็บผลไม้จากภาคตะวันออกไปสู่ภาคใต้ได้ด้วย 3.ขอความร่วมมือ กอ.รมน. สนับสนุนกำลังพลในการช่วยเก็บเกี่ยวและขนย้ายผลไม้ เช่น ลองกอง จากสวนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 4.ส่งเสริมการรับซื้อผลไม้ของผู้ประกอบการ (ล้ง) ที่รวบรวมผลไม้ กิโลกรัมละ 3 บาท

5.สนับสนุนให้มีรถเร่ไปซื้อผลไม้เพื่อนำไปขายปลีกให้กับผู้บริโภคจำนวน 4,000 ตัน โดยกระทรวงพาณิชย์ จะช่วยสนับสนุนรถเร่คันละ 1,500 บาท เพื่อกระจายผลไม้ไปยังผู้บริโภคได้คล่องตัวขึ้น 6.สำหรับผู้ค้าผลไม้ที่จะส่งไปขายผ่านไปรษณีย์ไทย โดยจะช่วยสนับสนุนลดค่าใช้จ่าย ที่คิดจาก 10 กิโลกรัม คิดค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 95 บาท ลดลงเหลือ 30 บาท เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ชาวสวนขายผลไม้ขายผ่านไปรษณีย์ได้มากขึ้น ตั้งเป้าหมายไว้ 2,000 ตัน จากปีที่แล้ว 400 ตัน

7.กระทรวงพาณิชย์จะประสานงานเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรจำหน่ายผลไม้โดยตรงได้ที่ตลาดกลาง ตลาดสด สนามบิน ห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างท้องถิ่น รวมถึงปั๊มน้ำมัน 8.ผลักดันการส่งออกผลไม้ โดยช่วยสนับสนุนผู้ส่งออกผลไม้กิโลกรัมละ 2.50 บาท มีเป้าหมาย 60,000 ตัน 9.ใช้อมก๋อยโมเดลหรือเรียกว่า เกษตรพันธสัญญา ทำสัญญาล่วงหน้าให้เกษตรสามารถขายผลไม้ได้ปริมาณ 20,000 ตัน

10.สนับสนุนสามารถนำผลไม้ขึ้นเครื่องบิน โดยโหลดผลไม้ได้ 25 กิโลกรัมฟรี ได้ทุกสายการบินโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย 11.กระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆส่งเสริมการค้าออนไลน์โดยจัดอบรมกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ หรือรูปแบบอื่นๆ ให้มีความรู้ในการขายผลไม้ออนไลน์ และสนับสนุนให้ไปขายบนแพลตฟอร์ม 11 แพลตฟอร์มซึ่งเพิ่มจากปีที่แล้ว

12.ส่งเสริมการขายผลไม้ในตลาดต่างประเทศอย่างเข้มข้น 13.ส่งเสริมการส่งออกออนไลน์ผลไม้ไทย 14.ส่งเสริมการส่งออกผลไม้ไทยในต่างประเทศในรูปแบบผสมผสานที่เรียกว่าไฮบริด 15.เร่งการประชาสัมพันธ์ สร้างความเชื่อมั่นให้ผลไม้ไทยผ่านการทำสื่อ 5 ภาษา อังกฤษ ไทย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี และ16.กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องจะบังคับใช้มาตรการทางกฎหมายโดยเคร่งครัดทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า เพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย

”ขอให้ทุกหน่วยงานราชการภาคเอกชนและเกษตรกรที่เกี่ยวข้องรับไปปฏิบัติโดยเคร่งครัดและทีมเซลล์แมนจังหวัด และทีมเซลล์แมนประเทศในการขับเคลื่อนผลไม้ไทยปี 2564 นี้”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม