หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ติดแอร์ ตรงหลักฮวงจุ้ย ช่วยให้สุขภาพดี  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 เม.ย. 21, 17:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมษาหน้าร้อน ยิ่งประเทศไทยบ้านเรา เป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว ก็ยิ่งส่งผลให้เครื่องปรับอากาศแต่ละแบรนด์ต่างขายดีเทน้ำ เทท่า เพราะพัดลมบางทีก็เอาไม่อยู่ ยิ่งนั่งในบ้านที่แสนร้อนระอุ เหมือนนั่งอยู่ในเตาเผาหรือเตาหมูกระทะก็ไม่ปาน แต่ถ้าบ้านไหนปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาไว้รอบบ้าน เลือกทิศทางแสง ทิศทางลมให้สอดคล้องกับหลักธรรมชาติ ก็อาจช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว การแก้ปัญหาด้วยการติดแอร์หรือเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อนก็ยังถือว่าเป็นคำตอบที่ใช่ที่สุดในช่วงหน้าร้อนแบบนี้

การจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือเรียกสั้นๆ ภาษาชาวบ้านว่า ติดแอร์นั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนติดตั้งนั้นได้แก่
การเลือกขนาด BTU, น้ำยาแอร์, เทคโนโลยีแอร์สมัยใหม่ รวมทั้งวิธีประหยัดค่าไฟแอร์ ซึ่งเรื่องเหล่านี้สามารถสอบถามหรือศึกษาได้จากผู้เชี่ยวชาญ หรือหาอ่านได้ในโลกออนไลน์ เแต่ครั้งนี้ บิลด์แมนจะขอกล่าวถึง หลักฮวงจุ้ย ในการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ ซึ่งอาจจะช่วยส่งผลต่อสุขภาพผู้อยู่อาศัย การยึดหลัก ฮวงจุ้ย ในการติดตั้ง เพื่อให้เกิดการกระจายลมที่ดี รวมทั้งยังช่วยประหยัดค่าไฟ

การเลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ที่ถูกต้อง

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้า่ของ บ้าน หรู สไตล์ โม เดิ ร์ น หรือ แบบ คฤหาสน์ หรู หรือแม้กระทั่ง บ้าน สร้าง เอง ก่อนคิดจะซื้อแอร์มาใช้งาน สิ่งที่ต้องคิดไว้ก่อนล่วงหน้านั่นก็คือ ตำแหน่งในการติดตั้งแอร์ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา และลดความผิดพลาด จึงควรวางแผนตำแหน่งในการติดตั้งไว้ เมื่อช่างแอร์มาติดตั้ง ก็สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น หรือหากท่านใดยังไม่สร้างบ้าน ก็อาจให้ทางผู้ออกแบบช่วยคิดคำนวนตำแหน่งในการติดตั้งให้ได้เลยค่ะ

1.ติดตั้งแอร์ พยายามอย่าให้โดนแสงแดดหรือความร้อน ไม่นิยมให้อุปกรณ์ไฟฟ้า ประเภทพวกทำความเย็น เช่น ตู้เย็น หรือ แอร์ โดนแสงแดดหรือโดนความร้อน เนื่องด้วยความร้อนส่งผลให้แอร์ทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะผนังบ้านทางทิศใต้และทิศตะวันตก เป็นทิศที่มีแสงแดดร้อนเกือบตลอดทั้งวัน แต่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการ เลือกใช้เครื่องปรับอากาศชนิดติดฝังฝ้าเพดานทดแทน นอกจากสวยงามแล้ว ยังไม่ทำให้เปลืองพื้นที่อีกด้วย

2. ตำแหน่งแอร์ สามารถกระจายตัวของลมได้ไกล เคล็ดไม่ลับในการหา ทำเลหรือจุดในการติดตั้งแอร์ของเรา วิธีการง่ายๆ เพียงเรามองหาตำแหน่งดูว่า ตำแหน่งจุดไหนที่เรายืนแล้วสามารถมองเห็นส่วนต่าง ๆ ของห้องได้ทั่วถึง หากสายตามองเห็นได้กว้าง เครื่องปรับอากาศก็สามารถกระจายลมเย็นไปทั่วทั้งห้องได้เช่นเดียวกัน

3. ไม่ควรอติดตั้งแอร์ไว้ตรงข้ามกับจุดนั่งหรือจุดนอน เนื่องด้วยหากลมเย็นของแอร์กระทบกับร่างกายโดยตรงต่อเนื่องยาวนาน มักส่งผลให้ร่างกายเจ็บป่วย ผิวแห้ง ระคายเคืองตา เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย หากเป็นตำแหน่งที่ใช้งานชั่วคราว เช่น โต๊ะอาหาร, มุมรับแขก หรือโซนอื่น ๆ ที่ใช้งานชั่วคราวจะไม่ส่งผลกระทบมากนัก

4. ตำแหน่งแอร์ ไม่ควรตรงเหนือศีรษะ ในทางฮวงจุ้ยจะไม่นิยมให้มีวัตถุใด ๆ ติดตั้งไว้เหนือศรีษะ แนะนำให้ผู้อ่านทดลองนั่งหรือนอนในตำแหน่งที่มีวัตถุเหนือศรีษะ จากนั้นค่อย ๆ สังเกตความรู้สึก เราจะรับรู้ถึงการกดทับ ไม่ปลอดภัย การอยู่อาศัยจะรู้สึกถึงความระแวงเป็นกังวล จิตใจย่อมไม่สงบ หากมองในมุมของการใช้งานจริง การติดตั้งแอร์ไว้ตำแหน่งที่ผู้ใช้ต้องนั่ง ต้องนอน เช่น โต๊ะทำงาน เตียงนอน เมื่อถึงเวลาซ่อมแซม ล้างทำความสะอาด ย่อมก่อให้เกิดความไม่สะดวก ทั้งด้านฮวงจุ้ยและด้านสุขภาพ
ถือว่าเรื่องนี้สำคัญมากๆค่ะ


5.ตำแหน่งคอยล์ร้อนก็สำคัญ ตำแหน่งของคอยล์ร้อน ควรอยู่ในตำแหน่งที่พอดี ไม่ควรติดตั้งไว้สูงหรือต่ำเกินไป หากติดตั้งไว้สูงเกินไป ก็จะเป็นอุปสรรคในการติดตั้งและซ่อมแซมภายหลังอาจไม่สะดวกมากนัก

หากติดตั้งไว้ต่ำเกินไปในระดับพื้น อาจส่งความเสียหายให้กับผู้อาศัยที่อาจเดินไม่ระมัดระวัง หรือเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมก็ทำให้เกิดความเสียหายที่ติดตั้งได้

ก่อนติดตั้งแอร์ภายใน จึงจำเป็นต้องออกไปดูนอกห้องว่า จะมีตำแหน่งให้จัดวางคอยล์ร้อนหรือไม่ เพราะไม่ควรให้คอยล์ร้อนห่างจากเครื่องปรับอากาศมากเกินไป ยิ่งห่างมากระบบการทำงานจะยิ่งหนักขึ้น อีกทั้งช่างจะต้องเดินท่อไกล เสียค่าใช้จ่ายสูง ในขั้นตอนออกแบบบ้าน ควรมีตำแหน่งสำหรับวางคอยล์ร้อนโดยเฉพาะ ช่วยให้บ้านสวยงามขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหลักการพื้นฐานทั่วไปในการเลือก ตำแหน่งติดตั้งแอร์ หากเลือกได้ควรติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมย่อมก่อให้เกิดการอยู่อาศัยที่ดีกว่า แต่หากเลือกไม่ได้จริง ๆ ก็ไม่ต้องกังวลไป ท่านสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญได้
หากท่านกำลังจะสร้างบ้านใหม่ ลองปรึกษากับทางผู้รับเหมาหรือสถาปนิกทีดูแลงานของท่าน บิลด์แมน เรามีผู้รับเหมาที่มีแบบบ้านสวยๆ พร้อมสร้าง พร้อมให้คำปรึกษา ให้ buildman เป็นที่ปรึกษาเรื่อง การสร้างบ้าน
เพียงเข้ามาลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับบิลด์แมน ฟรี ที่ https://register.buildman.biz/

ตลาดกลางรับเหมาก่อสร้าง ที่จบครบในที่เดียว "ผู้รับเหมา ผู้ออกแบบ วัสดุก่อสร้าง" พร้อมเป็นคนกลางช่วยบริหารสัญญาก่อสร้าง ฟรี!
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  buildman สร้างบ้าน บ้าน รับเหมาก่อสร้าง ผู้รับเหมา หน้าร้อน ติดแอร์ ฮวงจุ้ย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม