หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: MSC เปิดตัวบริการใบตราส่งอิเล็กทรอนิกส์สำหรับลูกค้าทั่วโลก  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 เม.ย. 21, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- ลูกค้าของ MSC จะได้รับใบตราส่งสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานที่ทำอยู่ในแต่ละวันแต่อย่างใด

- การเลิกใช้กระดาษในการทำธุรกรรมขนส่งทางเรือ จะทำให้การขนส่งทางเรือด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และปลอดภัยขึ้นในทุกแง่มุม

- การเปลี่ยนไปใช้ใบตราส่งอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยให้อุตสาหกรรมขนส่งทางเรือประหยัดเงินได้เกือบ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

- ใบตราส่งสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ (eBL) ช่วยบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลต่อการค้าและการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ

MSC Mediterranean Shipping Company ผู้นำระดับโลกด้านการขนส่งทางเรือด้วยระบบตู้คอนเทนเนอร์และโลจิสติกส์ ประกาศให้บริการใบตราส่งสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ (eBL) สำหรับลูกค้าทั่วโลกอย่างเป็นทางการ หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากการนำร่องก่อนหน้านี้ โดยใช้โซลูชันบนแพลตฟอร์มบล็อกเชนอิสระอย่าง WAVE BL การใช้ eBL เปิดโอกาสให้บริษัทขนส่งและผู้มีส่วนร่วมรายอื่น ๆ ในซัพพลายเชน ได้รับส่งเอกสารใบตราส่งสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานที่ทำอยู่ในแต่ละวันแต่อย่างใด

WAVE BL เป็นระบบที่ทำงานบนบล็อกเชน โดยใช้เทคโนโลยีบันทึกข้อมูลแบบกระจายศูนย์เพื่อทำให้มั่นใจว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจองการขนส่งสินค้าทางเรือจะสามารถทำการออกเอกสาร โอน รับรอง และบริการจัดการเอกสารต่าง ๆ ได้ผ่านเครือข่ายกระจายศูนย์ที่ปลอดภัย ผู้ใช้สามารถออกบีแอลแบบ Original, Negotiable หรือ Non-Negotiable ได้ทั้งหมด และแลกเปลี่ยนเอกสารเหล่านี้ผ่านการสื่อสารตรงแบบ peer-to-peer ที่เข้ารหัสแล้ว นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังแก้ไขเอกสารได้ด้วย ทั้งนี้ โปรโตคอลการสื่อสารของ WAVE BL ได้รับการอนุมัติจาก International Group of Protection & Indemnity Clubs ทั้งยังเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสูงสุดในอุตสาหกรรมด้วย

"MSC ได้เลือก WAVE BL เพราะเป็นโซลูชันเดียวที่จำลองขั้นตอนงานเอกสารกระดาษที่แวดวงการขนส่งทางเรือและสินค้าบรรทุกนั้นคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วได้เหมือนกันเป๊ะ ทุกประการ" Andre Simha ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัลและสารสนเทศของ MSC กล่าว "โซลูชันดังกล่าวเป็นทางเลือกแบบดิจิทัลสำหรับความเป็นไปได้ทั้งหมดที่มีในเรื่องเอกสารพิมพ์ทั่วไป แต่เร็วและปลอดภัยกว่าเดิมมาก"

แพลตฟอร์ม WAVE BL ใช้งานได้ฟรีตลอดทั้งปี 2564 สำหรับผู้ส่งออก ผู้นำเข้า และเทรดเดอร์ ผู้ใช้งานจ่ายเพียงแค่ค่าออกเอกสารต้นฉบับเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีแต่อย่างใด และยังไม่ต้องเปลี่ยนการดำเนินงานให้รองรับบริการนี้ด้วย หากต้องการใช้บริการนี้ เพียงแค่ลงทะเบียนที่เว็บไซต์ของ MSC www.msc.com/eBL

ส่งเสริมการใช้นวัตกรรมดิจิทัลในการขนส่งสินค้ามาอย่างยาวนาน

MSC เล็งเห็นความสำคัญของการใช้นวัตกรรมดิจิทัลในอุตสาหกรรมขนส่งทางเรือมานานแล้ว และได้เป็นผู้ที่มีส่วนบุกเบิกการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในอุตสาหกรรมด้วย MSC เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งสมาคม Digital Container Shipping Association (DCSA) โดยได้เข้ามามีบทบาทในโครงการริเริ่มต่าง ๆ มากมาย ที่มุ่งขับเคลื่อนการกำหนดมาตรฐาน การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และการทำงานร่วมกันในแวดวงขนส่งผ่านตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งคุณ Andre Simha ยังดำรงตำแหน่งประธานสมาคม DCSA ด้วย

การนำเสนอโซลูชัน eBL เป็นความก้าวหน้าสำคัญในการทำให้อุตสาหกรรมนี้มีความเป็นดิจิทัลมากขึ้น "โดยทั่วไปแล้ว อุตสาหกรรมขนส่งทางเรืออาศัยเอกสารกระดาษเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งใบตราส่งสินค้าเป็นเอกสารขนส่งที่สำคัญที่สุดในการค้าระหว่างประเทศ" คุณ Andre Simha กล่าว "ที่ผ่านมามีผู้พยายามสร้างโซลูชัน eBL ขึ้น และบัดนี้เราก็พร้อมมอบโซลูชันที่จะปูทางให้ eBL เป็นที่นิยมใช้ในวงกว้าง ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมขนส่งทางเรือประหยัดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก"

ช่วยอุตสาหกรรมขนส่งประหยัดเงินได้หลายพันล้าน

งานวิจัยจาก DCSA บ่งชี้ว่า การนำ eBL ไปใช้เพียง 50% ภายในปี 2573 ก็ช่วยอุตสาหกรรมลดต้นทุนได้กว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งนอกเหนือจากการลดต้นทุนแล้ว eBL ยังมอบผลประโยชน์มากมายแก่บรรดาบริษัทขนส่ง หนึ่งในนั้นคือการนำปัจจัย 'การนำส่งเอกสาร' ออกจากซัพพลายเชน บริษัทขนส่งสามารถรับส่งเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ตัวต้นฉบับที่เจรจาได้ทันทีไปยังส่วนต่างๆของโลก โซลูชันนี้ช่วยให้รับส่งเอกสารได้เร็วขึ้น ซึ่งช่วยร่นวงจรการจ่ายให้สั้นลง นอกจากนี้ กระบวนการทางอิเล็กทรอนิกส์ยังมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่จะถูกปลอมแปลง ฉ้อโกง สูญหาย หรือเกิดข้อผิดพลาดจากมนุษย์

คุณ Andre Simha กล่าวว่า "การนำกระดาษออกจากขั้นตอนงานขนส่งสินค้าทางเรือ จะทำให้การขนส่งผ่านระบบตู้คอนเทนเนอร์ในทุกแง่มุมนั้นดีขึ้น เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ปลอดภัยขึ้น และดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น"

Gadi Rushin ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง WAVE BL กล่าวว่า "เป้าหมายของเรานับตั้งแต่ต้น ๆ คือต้องการเปลี่ยนวิถีการค้าของโลก ด้วยการทำให้ขั้นตอนเอกสารเป็นดิจิทัล พร้อมทำให้แน่ใจว่าขั้นตอนเหล่านี้เป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดในด้านกฎหมาย ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว MSC กำลังช่วยสร้างมาตรฐานใหม่ทางการค้า ซึ่งท้ายที่สุดจะกระทบต่อตลาดทั้งหมดและช่วยให้แวดวงการค้าประหยัดเงินได้หลายพันล้านดอลลาร์"

ช่วยประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากโรคโควิด-19

ในขณะที่ MSC ได้ทำงานร่วมกับ WAVE BL ในการนำร่องโซลูชัน eBL มาตั้งแต่ปี 2562 การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้เข้ามาผลักดันในการทำให้ BL มีความดิจิทัลมากขึ้นไปอีก "การแพร่ระบาดทั่วโลกได้จำกัดการเคลื่อนที่ของมนุษย์และการขนส่งในหลาย ๆ แห่ง" Andre Simha อธิบาย "ตู้คอนเทนเนอร์จำนวนนับไม่ถ้วนต่างต้องติดอยู่ตามท่า สถานีปลายทาง คลังพัสดุ และคลังสินค้าทั่วโลก เพราะผู้รับไม่มีใบ BL กระดาษที่เป็นต้นฉบับซึ่งจำเป็นในการปล่อยสินค้าเหล่านี้ที่ปลายทาง"

eBL ช่วยตอบโจทย์ความต้องการในส่วนนี้ เพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียทั้งหลายเอาชนะข้อจำกัดด้านพรมแดน จุดติดขัดในเรื่องไปรษณีย์ และปัญหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดได้ นอกจากนี้ บริษัทขนส่งยังเปิดโอกาสให้พนักงานทำงานทางไกลได้ ด้วยการทำให้เอกสาร BL และเอกสารขนส่งอื่น ๆ ไม่ต้องอยู่ในรูปกระดาษ

เปิดโอกาสให้ใช้ได้ทั่วโลก

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการนำร่องโครงการในบางประเทศมาตั้งแต่ปี 2562 บัดนี้ MSC พร้อมให้บริการโซลูชันดิจิทัลแก่ลูกค้าทั่วโลกแล้ว เพื่อปูทางให้ eBL เป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ MSC ยังเดินหน้าสำรวจแพลตฟอร์ม eBL อื่น ๆ เพื่อให้สอดรับกับความต้องการในตลาดด้วย

คุณ Andre Simha กล่าวว่า "วันนี้เราขอนำเสนอโซลูชัน eBL ของเราแก่ฐานลูกค้าวงกว้าง เพื่อทำให้แน่ใจว่า ลูกค้าของเราจะได้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบของโซลูชัน BL ดิจิทัลกันมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราคาดว่า eBL จะกลายเป็นมาตรฐานใหม่"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม