หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สารพิษในอาหารสัตว์ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสัตว์  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 มิ.ย. 21, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


สารพิษในสัตว์ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เกษตรผู้เลี้ยงสัตว์ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก หากเลือกใช้วัตถุดิบทั่วไปตามท้องตลาดซึ่งไม่มีการคัดสรรและตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ อาหารสัตว์ อาจมีสารพิษซึ่งเป็นโทษต่อสัตว์ สารพิษในอาหารสัตว์แบ่งออกเป็น 2 พวกด้วยกันคือ สารพิษที่พบในพืชซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ สารพิษจำพวกนี้หากสัตว์กินเข้าไปนอกจากจะไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วยังเป็นตัวขัดขวางสารอาหารต่างๆ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ สารพิษพวกที่ 2 เป็นสารพิษที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก ซึ่งมักเกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตและการรักษาวัตถุดิบ เช่นเกิดจุลินทรีย์และยาฆ่าแมลง


สารพิษในอาหารสัตว์ที่พบในพืชเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ
อะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) เป็นเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนและการสูดดมในขณะที่อะฟลาทอกซินลอยในอากาศ อะฟลาทอกซินมักปนเปื้อนผลผลิตทางการเกษตร อย่างเช่น ข้าวโพด ถั่วลิสง ธัญพืช เมล็ดกาแฟ มันสำปะหลัง ข้าว พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกไทย กระเทียม และหอมแดง ส่งผลกระทบต่อตับ ไต ระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดปกติ ดังนี้ ภูมิคุ้มกันลดลง ทำให้สัตว์โตช้าและแคระแกร็นกว่าปกติ
กรดไฮโดรไซยานิค (Hydrocyanic acid) หรือกรดพลัดสิค พบในพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์ ได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าวฟ่าง หญ้าจอห์สัน หญ้าซอกั้ม หญ้าเพ็ก หญ้าซูแด๊กซ์ พืชวัตถุดิบอาหารสัตว์จำพวกนี้มีกรดไฮโดรไซยานิคในระดับสูง เมื่อสัตว์กินเข้าไปจะเกิดอาการ กล้ามเนื้อขาดออกซิเจนทำให้หายใจติดขัด ตัวสั่น ชักกระตุก และอาจถึงตายได้ในรายที่รุนแรง
ไนเตรท-ไนโตรเจน (Nitrate-Nitrogen) เป็นสารที่สะสมอยู่ในลำต้นและใบของพืชหลายชนิด ได้แก่ ข้าวฟ่าง เถามันเทศ ผักโขม ไมยราบไร้หนาม ทองหลางใบมน และข้าวโอ๊ด อาการเมื่อสัตว์ได้รับสารไนเตรท-ไนโตรเจน ในระดับสูงเกินกว่า 2,100 ppm อาการตัวสั่น หมดแรง หายใจเร็ว และตายเนื่องจากร่างกายขาดออกซิเจน
มิโมซีน (Mimosine) พืชอาหารสัตว์ที่พบสารมิโมซีนสูง ได้แก่ กระถิน (Leucaena spp.) ทุกพันธุ์ ไมยราบพื้นเมือง (Mimosa pudica) ในกระถินจะพบมิโมซีนมากในใบและเมล็ด ส่วนในสัตว์กระเพาะเดี่ยว เช่น ม้า สุกร เป็ด ไก่ กระต่าย จะมีอาการขนร่วง มิโมซีนมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์บางชนิดเป็นสาเหตุทำให้ขนร่วง
•แทนนิน (tannin) มีรสฝาด ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่วเดสโมเดียม หรือส่วนเปลือกของลำต้นพืชยืนต้น แทนนินมีกรดยับยั้งการเกิดเอนไซม์มีผลต่อการย่อยอาหารของสัตว์ ทำให้สัตว์โตช้า ไม่ได้ผลผลิตตามที่ต้องการ

วิธีเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์
•เมล็ดผลิตภัณฑ์ต้องสมบูรณ์ เมล็ดผลิตภัณฑ์ทั้งธัญพืช ข้าว และถั่วเมล็ดต่าง ๆ คุณควรเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ ไม่แตกหัก เนื้อแน่น ไม่ลีบฟ่อ
•สีของผลิตภัณฑ์ ต้องมีความเป็นธรรมชาติ สีของเมล็ดถั่วและผลผลิตชนิดต่าง ๆ ต้อง ไม่มีสีเข้มหรือสีดำผิดปกติ
•กลิ่น เมล็ดธัญพืชและผลผลิตชนิดต่าง ๆ ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืน
•แห้งสนิท เมล็ดธัญพืชและผลผลิตชนิดต่าง ๆ ต้องแห้งสนิทไม่มีความชื้น ไม่จับตัวกันเป็นก้อน
•วันที่ผลิต ควรดูวันผลิตก่อนซื้อทุกครั้ง ไม่ควรเลือกเมล็ดธัญพืช ผลผลิตชนิดต่าง ๆ ที่ผลิตออกมานานแล้ว เพราะถั่วเป็นแหล่งของเชื้อรา
•แหล่งผลิต ควรเลือกซื้อจากวัตถุดิบที่มาจากแหล่งวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ที่ดูแลเอาใจใส่ในการคัดสรรวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตพร้อมทั้งตรวจสอบคุณภาพของผลผลิตก่อนนำออกมาจัดจำหน่าย เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภครายอื่น ๆ
•สารปนเปื้อน วัตถุดิบควรปราศจากสารพิษหรือสารปนเปื้อนวัตถุดิบที่มีสารพิษย่อมมีผลต่อการผลิตของสัตว์ ดังนั้น ควรตรวจสอบให้ดีว่าโรงงานผลิตนั้นได้มีการตรวจสอบวัตถุดิบก่อนออกจำหน่ายรึป่าว

เลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์คุณภาพไร้สารปนเปื้อนที่อาจเป็นพิษต่อสัตว์ ต้องเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์จาก บริษัทนานาพรรณ กรุ๊ป ผู้นำเข้าและส่งออกวัตถุดิบอาหารสัตว์ ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในทุกขั้นตอนให้ สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสิ่งเจือปนก่อนที่จะส่งมอบให้แก่ผู้บริโภคและยังมีบริการจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าด้วยบริการที่สะดวกรวดเร็ว อยากได้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สะอาดปลอดภัยไร้สิ่งเจือปน ต้องซื้อจาก นานาพรรณ กรุ๊ป สามารถสั่งซื้อ วัตถุดิบอาหารสัตว์ ได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  อาหารสัตว์ วัตถุดิบอาหารสัตว์ ผู้ผลิตอาหารสัตว์ นำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม