หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แสดงพลังการแห่งออกแบบอันยั่งยืนของคนรุ่นใหม่  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มิ.ย. 21, 09:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การร่วมจัดนิทรรศการครั้งแรกระหว่างรางวัล Golden Pin Design Awards ของไต้หวันและรางวัล DEmark Awards ของไทยเพื่อแสดงพลังการแห่งออกแบบอันยั่งยืนของคนรุ่นใหม่

สถาบันวิจัยการออกแบบแห่งไต้หวัน ( TDRI) สร้างความร่วมมือระหว่างประเทศกับไทย เป็นครั้งแรก เพื่อนำเสนอผลงานการออกแบบที่คว้ารางวัล Golden Pin Design Award ของไต้หวัน และรางวัล DEmark Award ของไทยจำนวน 45 ชิ้นภายใต้แนวคิดของการออกแบบเชิงหมุนเวียน ที่แสดงให้เห็นถึงพลังอันยั่งยืนแห่งการออกแบบของทั้งไต้หวันและไทย

ในช่วงหลายปีมานี้ การเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติของสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศ ทำให้ผู้คน ตระหนักได้ว่า ทรัพยากรของโลกกำลังร่อยหรอลงไป การออกแบบเชิงยั่งยืนจึงได้รับความสนใจจากภาครัฐและเอกชนทั่วโลก ทั้งในส่วนของกิจกรรมเชิงพาณิชย์ไปจนถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ขณะที่ไทยซึ่งได้มีการส่งเสริมการออกแบบเชิงหมุนเวียนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาเป็นเวลานานแล้ว ก็มีความ เชี่ยวชาญในการใช้ประโยชน์จากวัสดุและทรัพยากรทางธรรมชาติ เพื่อนำมาสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศในด้านการออกแบบอันยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่องและเปี่ยมไปด้วยความแปลกใหม่อันสนุกสนานออกมา พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับชีวิตของผู้คน

ในปี 2020 มีผลงานของนักออกแบบไทยคว้ารางวัล Golden Pin Design Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลมากที่สุดในวงการออกแบบของไต้หวัน ได้มากถึง 19 รางวัล ถือเป็นการแสดง ให้เห็นถึงพลังในการออกแบบอันน่าประทับใจของเหล่านักออกแบบไทย และเพื่อให้ผลงานการออกแบบที่ยั่งยืนจากไทยเป็นที่รู้จักของผู้คนมากขึ้น มิใช่เห็นเพียงแค่ในพิธีมอบรางวัล สถาบันวิจัยการออกแบบแห่งไต้หวัน (TDRI) จึงได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) ซึ่งประจำการอยู่ในไทเป เป็นครั้งแรก โดยรวบรวมผลงานของนักออกแบบไทยที่ได้รับรางวัล Golden Pin Design Awards ของไต้หวัน และรางวัล DEmark Awards ของไทยในปี 2020 จำนวนทั้งสิ้น 45 ชิ้นนำมาจัดนิทรรศการ "S.P.O.T. Sustainable Power of Thai-design" ระหว่างวันที่ 20 เมษายน -23 พฤษภาคม 2564 ณ พิพิธภัณฑ์ออกแบบไต้หวัน ซึ่งตั้งอยู่ในสวนวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ซงซาน (Songshan Creative Park)

งานนิทรรศการ "S.P.O.T. Sustainable Power of Thai-design" ได้เชิญทีมนักออกแบบของไต้หวัน คือ Dot Design ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในการทำงานร่วมกับวงการออกแบบของไทย และให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบเชิงหมุนเวียน มาเป็นผู้ร่วมจัดนิทรรศการในครั้งนี้ภายใต้ธีม "สปอตไลท์" ซึ่งตอกย้ำการให้ความสำคัญกับงานออกแบบที่นำมาจัดแสดง นิทรรศการครั้งนี้ โดยเลือกใช้โทนสีหลักที่เกิดขึ้นจากการผสมสีทองของรางวัล Golden Pin Design Awards ของไต้หวันเข้ากับสีแดงของรางวัล Design Excellence Award (DEmark) ของไทย นอกจากนี้ โลโก้หลักของนิทรรศการครั้งนี้คือสัญลักษณ์ที่สื่อถึง "อินฟินิตี" อันหมายถึงจิตวิญญาณ แห่งความยั่งยืนของการหมุนเวียน และไฮไลท์สำคัญของนิทรรศการนี้ ได้แก่ เครื่องกำจัดกลิ่นที่ทำจากเมล็ดปาล์มเหลือทิ้ง กระเป๋าเป้ผ้าสักหลาดที่ทำจากขวด PET รีไซเคิล และบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากฝ้ายรีไซเคิลและเศษกระดาษจากโรงงาน ซึ่งต่างก็ได้รับแรงบันดาลใจ จากหลักการแห่งความยั่งยืน ผลงานเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นถึงคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของ ผลิตภัณฑ์ในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาคของไทยด้วย

นอกจากงานนิทรรศการแล้ว ยังมีการจัดสัมมนาด้านการออกแบบในช่วงระหว่างงานด้วย โดยในงาน สัมมนาได้เชิญนักออกแบบชาวไต้หวัน 3 ท่านคือ Lance Han, Shikai Tseng และ Hung Hao-chun รวมถึงนักออกแบบชาวไทย 3 ท่าน ได้แก่ คุณสิริวรรณ ชิวารักษ์, คุณจิรชัย ตั้งกิจงามวงศ์ และคุณทวิตีย์ วัชราภัย เทพาคำ มาร่วมพูดคุยกันและแบ่งปันประสบการณ์ในหัวข้อเกี่ยวกับ "การออกแบบเชิงหมุนเวียน" "การออกแบบผลิตภัณฑ์" และ "การออกแบบพื้นที่"

โดยเหล่านักออกแบบได้เริ่มการสัมมนาด้วยการพูดคุยถึงประสบการณ์ในสาขาที่เกี่ยวข้อง พร้อมแบ่งปันผลงานการออกแบบที่ยั่งยืนจากไต้หวันและไทย ทำให้ผู้เข้าร่วมการสัมมนา ซึ่งต่างก็มีภูมิหลังด้านวัฒนธรรมและมีประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกัน สามารถพูดคุยกันได้อย่างราบรื่น ถือเป็นการจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจในเรื่องการออกแบบที่เป็นมิตรต่อการหมุนเวียน ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมรับฟังได้เป็นอย่างมาก

การจัดนิทรรศการและงานสัมมนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความเป็นจริง อันโหดร้ายที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศ โดยขอเพียงทุกคนเริ่มการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยในชีวิตประจำวันของตนเอง ก็จะมีส่วนช่วยสนับสนุนและเป็นพลังบวกให้กับความยั่งยืนของโลกใบนี้

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1521778/TDRI_collaborates_internationally_with_Thailand_for_the_first_time_to_present_45_award_winning_desig.jpg
คำบรรยายภาพ - TDRI ร่วมมือในระดับสากลกับไทยเป็นครั้งแรก เพื่อนำเสนอผลงานการออกแบบที่คว้ารางวัล Golden Pin Design Awards ของไต้หวัน และรางวัล DEmark Award ของไทย 45 ชิ้น

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1523905/TDRI_2.jpg
คำบรรยายภาพ - นิทรรศการและสัมมนาครั้งนี้หวังว่าจะสร้างแรงบันดาลให้ประชาชนใคร่ครวญข้อเท็จจริงที่โหดร้ายในเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศ และตราบใดที่พวกเขาเริ่มเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยในชีวิตประจำวันของตนเอง ทุก ๆ คนก็มีส่วนสนับสนุนพลังงานเชิงบวกให้กับความยั่งยืนของโลกใบนี้ได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม