หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เดิมพันฟื้นประเทศ Phuket Sandbox เมื่อภาคท่องเที่ยวเข้าถึง Soft Loan แค่ 1%  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 21, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ปัญหาของการท่องเที่ยว คือ บอกว่าเปิดรับนักท่องเที่ยว ใช่ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมา ฉะนั้น สิ่งสำคัญในเวลานี้ คือ การเร่งประชาสัมพันธ์และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการ เช่น เรือ รถทัวร์ โรงแรม

นายเด่น สะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้น ที่เหล่าผู้ประกอบการกำลังเผชิญ คือ ปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน โควิด 2 ระลอกที่ผ่านมา เขาใช้เงินที่เก็บหอมรอมริบไปหมดแล้ว ฉะนั้นสิ่งที่อยากจะให้ช่วยเหลือ คือ การเข้าถึงเงินกู้ Soft Loan อย่างเป็นรูปธรรม เพราะปัจจุบันนี้ มีผู้ประกอบการที่สามารถเข้าถึงเงินกู้นี้แค่เพียง 1% เท่านั้น โดยข้อมูลนี้ มาจาก 140 สมาคมที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว และรวบรวมให้กับรัฐสภา

“หากทางธนาคารต้องการเอกสาร สำหรับเงินกู้ Soft Loan มากมาย เช่น สมุดบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน คำถามคือ เขาจะเอาเงินที่ไหนมาโชว์ เพราะที่ผ่านมา เขาเอาเงินมาใช้หมุนเพื่อพยุงธุรกิจไปหมดแล้ว”

ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังได้ยกตัวอย่าง กรณีบริษัทรถทัวร์แห่งหนึ่ง ที่เข้ามาปรับทุกข์ให้ฟังว่า บริษัทเขาเข้าไม่ถึง เงินกู้ Soft Loan รถบัสจอดทิ้งเป็นหมื่นคัน ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ เข้าสู่ไตรมาส 3 แล้วยังไม่เปิดประเทศ เขาคงจะติด NPLs บาน... เพราะเอกสารรถไม่สามารถนำมาค้ำประกันได้ ตรงนี้เองก็ถือเป็นเรื่องน่าเห็นใจด้าน นายธนูศักดิ์ พึ่งเดช ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต มองเรื่องนี้ว่า อยากให้ภาคเอกชนที่มีความพร้อมจริงๆ ในการลงทุน เพราะอาจจะมีนักท่องเที่ยว “น้อยกว่าปกติ” ถ้าเอกชนใดยังไม่พร้อมก็อยากให้รอก่อน เพราะส่วนหนึ่งเป็นช่วง Low Season สืบเนื่องจากเป้าหมายที่ ททท. ตั้งไว้ คือ 125,000 คน ในช่วงเวลา 3 เดือน (กรกฎาคม - กันยายน) คิดเป็นค่าเฉลี่ยแค่วันละ 1,000 กว่าคนเท่านั้น

“ที่ผ่านมา ภูเก็ต เคยรับนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือ วันละ 7 หมื่นคน ฉะนั้น คาดว่าผู้ประกอบการยังมีความพร้อมสามารถรองรับได้อยู่ เพราะที่ผ่านมา ก็มีคนไทยมาใช้บริการอยู่แล้ว”

ส่วนทางออกเรื่องการกู้เงิน ทราบว่าภาครัฐเองก็รับทราบปัญหาและมองหาทางออกให้ เช่น ทางธนาคารออมสิน ร่วมกับเงินทุนเกี่ยวกับรถ เช่น ศรีสวัสดิ์ ทั้งนี้ แม้ว่าการเข้าถึงเงินทุนจะไม่ได้รับการช่วยเหลือในทันที แต่หากว่าหลังจากนี้มีนักท่องเที่ยวกลับมาเหมือนเดิมเมื่อไร ทางสถาบันการเงิน ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ปล่อยเงินกู้

“สิ่งที่เป็นข้อกังวลจากข้อกำหนดที่ออกมา ยังไม่มีมาตรการลงโทษใดๆ ดังนั้น เราอยากจะได้มาตรการนี้ เพราะหากไม่มีการคาดโทษเลย เขาก็จะไม่กลัว ถ้าทำผิด เรียกมาสอบเฉยๆ มันจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น ฉะนั้นควรมีการให้อำนาจกับทางจังหวัดในการจัดการบริหารจัดการเรื่องนี้ด้วย”

สมมติว่า มีนักท่องเที่ยวมา จ.ภูเก็ต พักได้ 2 วัน แล้วไปที่อื่นเลย แบบนี้เท่ากับไม่แฟร์ เพราะรับกติกามา คือต้องอยู่ 14 วัน

ไม่อยากได้เงินแจก... แต่อยากได้งาน
นอกจากนี้ เลขาธิการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ ยังได้ฝากคำพูดไปยังรัฐบาลว่า เวลานี้เราอยากเห็นความเป็นไปได้ว่า ภูเก็ต จะสามารถเปิดได้ใน 1 กรกฎาคมนี้ เพราะรายได้จากการท่องเที่ยว มาจากภูเก็ต มากถึง 80% ถึงแม้เวลานี้เราไม่อาจหวังแบบนั้น

“แต่ถ้าได้สัก 50% แล้วเกิดการจ้างงาน มันจะดีมากขนาดไหน เท่าที่ผมไปสัมผัสคนภูเก็ตมา เขาพูดกันเป็นเสียงเดียวเลยว่า พวกเขาไม่อยากได้เงินแจกรัฐ ไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไร เขาอยากได้งานมากกว่า เพราะการรับแจกเงิน 3,000 - 5,000 บาท มันก็ได้แค่นั้น แต่ถ้าได้งาน เขาจะหาเงินได้มากกว่า เมื่อมีงานทำ รายได้จะหมุนเวียนไปยังอาชีพต่างๆ เช่น โรงแรม รถทัวร์ ไกด์ ร้านขายของ เรือ”

สิ่งที่ต้องทำคือ ต้องเตรียมพร้อม ภาครัฐหรือเอกชนต้องบูรณาการทั้งคู่ เพราะเวลานี้เหมือนกับต้อง Set Zero และต้องติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก เพราะผู้ประกอบการไม่มีเงินกันแล้ว...

ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นไปได้เราควรมีกองทุนสักก้อน เช่น “กองทุนเปิดเมือง” หรือ กองทุนฟื้นฟูการท่องเที่ยว ไหม? เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ มีความพร้อม เราเองมีหน้าที่บอก เราก็บอกไปแล้ว แต่ไม่รู้รัฐบาลจะฟังไหม

“แต่ถ้ารัฐไม่ฟัง แต่บอกว่าจะให้เร่งฟื้นการท่องเที่ยว เชื่อว่าจะทำลำบาก เพราะความรู้ต่างๆ ของธุรกิจท่องเที่ยว มันไม่ใช่อยู่ๆ จะมาได้ มันต้องสะสมประสบการณ์ นอกจากนี้ ก็ควรเสริมศักยภาพ ด้วยการให้เขามาอบรม เช่น ให้ไกด์มาอบรม เพิ่มความรู้เป็นผู้ติดตามด้านการแพทย์ด้วย จะได้คอยสังเกตอาการรับมือในแบบ NEW NORMAL

ปัญหาของภูเก็ต และสิ่งที่ภาคเอกชนเรียกร้อง นายเด่น ไล่เรียงเป็นข้อๆ ว่า

1. มีแรงงานต่างชาติจำนวนมากที่อาศัยในพื้นที่ ยังไม่ได้ ฉีดวัคซีน ฉะนั้นต้องฉีดให้คนกลุ่มนี้ด้วย เพราะถ้ามีติดเชื้อ 1 คน เท่ากับติดเชื้อทั้งจังหวัด
2. เปิดเมืองให้ปัง มันต้องทำให้ดังทั่วโลก ฉะนั้นต้องเร่งประชาสัมพันธ์
3. มาตรการเกี่ยวกับโควิด รัฐต้องทำให้ชัดเจนว่ามีมาตรฐานแบบไหน
4. เครื่องบินบินตรงภูเก็ต ต้องมา
5. กองทุนฟื้นฟูการท่องเที่ยว ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นมาก เพราะเวลานี้การเข้าถึงแหล่งเงินทุนกลายเป็นอุปสรรคใหญ่หลวงมาก

“มีหน่วยงานด้านเศรษฐกิจ ประเมินว่า อีก 5 ปีข้างหน้า ธุรกิจที่จะโตมากที่สุด คือ สตาร์ทอัพ และ SMEs แต่ถ้าเข้าไม่ถึงแหล่งเงินแบบนี้ เกิดกี่ครั้งก็ไม่รอดหรอกครับ”

สำหรับสิ่งที่จังหวัดอื่นต้องทำต่อจาก “ภูเก็ต” หากประสบความสำเร็จ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต บอกว่า แต่ละจังหวัดต้องประเมินตัวเอง 2 ข้อเบื้องต้น คือ

1. ต้องได้รับวัคซีนตามจำนวนครอบคลุมคุ้มกันหมู่
2. ควบคุมการเข้า-ออกจังหวัด ต้องทำได้จริง ด้วยความโชคดีคือเกาะภูเก็ต มีการเข้าออกเพียง 2 ทาง คือ รถยนต์กับเครื่องบิน ฉะนั้น เราจะสามารถควบคุมคนที่ไม่ได้รับวัคซีนเข้าจังหวัดได้

ทั้งหมดคือ ความเดือดร้อนของคนในภาคธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเปรียบดั่ง “หัวใจ” และเป็น “รายได้หลัก” ของประเทศ แต่สุดท้าย ความหวังทั้งหมดจะสลายอีกครั้งหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการกับต้นตอก็คือ เชื้อร้าย “โควิด-19” ว่ารัฐบาลจะเอาอยู่หรือไม่...

ที่มา อาสาม ไทยรัฐออนไลน์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ภูเก็ตแซนบอกซ์ เปิดประเทศ วัคซีนโควิด19 ไม่กักตัว ภูเก็ตsandbox soft loan 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม