หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: EU พิจารณาเสนอมาตรการกำหนดสีถุงขยะรีไซเคิล มุ่งเพิ่มอัตรารีไซเคิลในอียู  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มิ.ย. 21, 22:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 สหภาพยุโรป หรือ อียู พิจารณาเสนอมาตรการกำหนดสีถุงขยะรีไซเคิลที่สอดคล้องกันในทุกประเทศสมาชิก ภายใต้ร่างกฎหมาย EU Packaging Waste Directive ว่าด้วยมาตรการจัดการขยะจากบรรจุภัณฑ์ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการบรรลุเป้าหมายในการรีไซเคิลขวดพลาสติก 90% ภายในปี ค.ศ. 2030 โดยมีกำหนดเสนอร่างกฎหมายฯ ในเดือนมิถุนายนนี้

.

ปัจจุบันประเทศสมาชิกอียูมีระบบการแยกขยะที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากอียูกำหนดให้เทศบาลและผู้ผลิตร่วมกันรับผิดชอบในการจัดการขยะรีไซเคิล โดยประเทศสมาชิกและหน่วยงานท้องถิ่นมีหน้าที่เลือกระบบการแยกขยะและวิธีการดำเนินงานเอง อาทิ ในเบลเยียมมีการกำหนดให้ใช้ถุงขยะสีฟ้าสำหรับขยะพลาสติก/โลหะ และถุงสีเหลืองสำหรับขยะกระดาษ ขณะที่เยอรมนีนั้นมีมาตรการตรงกันข้ามกับเบลเยียม โดยเยอรมนีกำหนดให้ใช้ถุงขยะสีเหลืองสำหรับขยะพลาสติก/โลหะ และถุงขยะสีฟ้าสำหรับขยะกระดาษ ซึ่งมาตรการที่ต่างกันในแต่ละประเทศทำให้ผู้บริโภคสับสนและมีการทิ้งขยะผิดประเภท ทำให้อียูเสียโอกาสในการรีไซเคิลขยะเหล่านี้ ดังนั้น หากทุกประเทศสมาชิกมีการใช้ระบบกำหนดสีถุงขยะเดียวกัน น่าจะสามารถช่วยเพิ่มอัตรารีไซเคิลขยะในอียู และส่งเสริมแผนเศรษฐกิจหมุนเวียนในอียูในระยะยาว

.

อย่างไรก็ดี นาย Joachim Quoden ผู้บริหาร สมาคม EXPRA (Extended Producer Responsibility Alliance) มองว่าปัญหาเรื่องสีถุงขยะที่ต่างกันไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับการมีระบบการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพและการมีถังขยะสำหรับขยะรีไซเคิล เนื่องจากบางประเทศในอียูยังไม่มีแนวทางปฏิบัติพื้นฐานที่จำเป็นเหล่านี้ โดยประเด็นสำคัญน่าจะเป็นเรื่องการปรับปรุงข้อกำหนดด้านความรับผิดชอบของผู้ผลิต (Extended Producer Responsibility (EPR)) ให้มีความชัดเจน เพื่อให้ผู้ผลิตและหน่วยงานรัฐทราบว่าใครควรเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายและจัดการเพื่อแยกขยะรีไซเคิล

.

โดยหลักการของข้อกำหนด EPR คือ ผู้ผลิตควรเป็นผู้รับผิดชอบต่อสินค้าและบรรจุภัณฑ์เมื่อสินค้าสิ้นสุดอายุการใช้งาน ซึ่งนาย Joachim กล่าวว่า อียูมีแนวโน้มที่จะพิจารณาเสนอมาตรการ EPR เพิ่มเติม อาทิ ขยายข้อกำหนด EPR ให้ครอบคลุมบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด (เดิมครอบคลุมเฉพาะสินค้าอิเล็กทรอนิกส์) ภายในปี ค.ศ. 2024 และกำหนดอัตราค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะสำหรับผู้ผลิตที่สอดคล้องกันในระดับอียู ซึ่งอาจมีการเสนอให้มีอัตราลดหย่อนสำหรับสินค้าและบรรจุภัณฑ์ที่มีการออกแบบโดยคำนึงถึงความสะดวกในการนำไปรีไซเคิล ตามมาตรการอียูด้าน Eco-design ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ผลิตออกแบบสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

.

ทั้งนี้ ยังมีอีกหนึ่งเครื่องมือที่สามารถช่วยเพิ่มอัตรารีไซเคิลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถนำมาใช้ได้รวดเร็วกว่า EPR ได้แก่ ระบบมัดจำบรรจุภัณฑ์ (Deposit Return Scheme (DRS)) ซึ่งใช้หลักการสร้างแรงจูงใจให้ผู้บริโภคนำบรรจุภัณฑ์มาคืน โดยการเก็บค่ามัดจำสำหรับขวดพลาสติก ขวดแก้ว และกระป๋องอลูมิเนียมล่วงหน้า (จ่ายค่ามัดจำพร้อมสินค้า) และคืนเงินค่ามัดจำเมื่อผู้บริโภคนำบรรจุภัณฑ์มาคืนที่ร้านค้า/ตู้บริการอัตโนมัติเท่านั้น ซึ่งระบบมัดจำบรรจุภัณฑ์สามารถเรียกคืนขยะรีไซเคิลได้ในปริมาณมาก โดยเฉพาะขยะพลาสติก PET ที่สามารถนำไปใช้ใหม่ได้ อันเป็นการส่งเสริมแนวทางการใช้วัตถุดิบทุติยภูมิ (secondary material) และเป็นการปิดห่วงวงจรการผลิตบรรจุภัณฑ์ เพื่อมุ่งสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในอียู

.

ทั้งนี้ ร่างกฎหมาย EU Packaging Waste Directive จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มอัตรารีไซเคิลและส่งเสริมการนำวัตถุดิบทุติยภูมิกลับมาใช้ใหม่ ซึ่งสภายุโรปเองก็มีแนวโน้มที่จะมีการเสนอเป้าหมายในการใช้วัตถุดิบทุติยภูมิในการผลิตสินค้าในปีนี้ โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์ ภายใต้กรอบกฎหมาย Sustainable Products Policy เพื่อเป็นการเพิ่มตลาดสำหรับวัตถุดิบรีไซเคิล มุ่งพัฒนาวงจรเศรษฐกิจหมุนเวียนที่สมบูรณ์ ตามแผนยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนของอียู

.

ไม่เพียงแต่อียูเท่านั้นที่ให้ความสำคัญในด้านสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น ประเทศไทยนั้นได้มีการพยายามผลักดันประเด็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเช่นเดียวกัน เห็นได้จากการที่รัฐบาลได้ออกมาประกาศให้ BCG Economy ซึ่งเป็นการพัฒนา 3 เศรษฐกิจ คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bioeconomy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ไปพร้อมกันนั้นเป็นวาระแห่งชาติ ทำให้ต่อไปในอนาคตทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนของไทยก็จะต้องมีการปรับตัวให้เอื้อประโยชน์ต่อธรรมชาติมากขึ้น ถึงแม้ว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับผู้ประกอบการ แต่ท้ายที่สุดแล้วในระยะยาวนั้นจะเป็นผลดีต่อประชากรโลกในอนาคต นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทยที่สนใจส่งสินค้าไปอียูควรศึกษากฎระเบียบท้องถิ่น และนโยบายที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์ เช่น มาตรการ Eco-design เพื่อรู้เท่าทัน ปรับปรุงมาตรฐานสินค้าให้สอดคล้องกับมาตรการและปัจจัยที่อาจกระทบกับการส่งออกอีกด้วย

ขอบคุณข่าวจาก : https://globthailand.com/brussels-020221/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การลงทุน ธุรกิจ การท่องเที่ยว ข่าวต่างประเทศ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม