หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บทความรู้ จูนแรง เร่งแซง รู้จัก AFR ปลดล็อคเครื่องยนต์สูงสุด By Tiresbid  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ส.ค. 21, 11:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ ช่วงเกร็ดความรู้ยานยนต์ในวันนี้ จอร์จ เอาใจสายซิ่งสักหน่อย หากเพื่อนๆสายแต่งเกตรถหลายคันมักจะมีเกจวัดหน้ารถอยู่ชิ้นหนึ่ง ที่บอกค่า A/F Ratio ชี้ค่าอยู่ที่ 14.7 ซึ่งหลายคนรู้กันดีว่า ค่ามันต้องอยู่ที่ประมาณตัวเลขนี้ แต่จะมีใครรู้ที่มาและความหมายของมันว่าคืออะไร เจ้าตัว A/F Meter ทำงานอย่างไร บทความนี้ จะมาลงในรายละเอียด ที่มา และสามารถต่อยอดในการปรับจูน A/F Ratio ให้เหมาะสมได้อีกด้วย

A/F คือ อะไร
ที่มาของอักษร A/F ย่อมาจาก Air Fuel Ratio แปลว่า อัตราส่วนระหว่างอากาศและเชื้อเพลิง ที่นำมาผสมกันจนเป็นไอดี ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของการเผาไหม้ โดยเทียบว่าน้ำมัน 1 ส่วน จะต้องใช้อากาศกี่ส่วน เพราะไม่ใช่ว่าจะจับน้ำมันกับอากาศโยนใส่เข้าไปในกระบอกสูบเท่าไหร่ก็ติดไฟได้ ต้องคำนึงถึงความร้อนที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายภายในเครื่องยนต์ และก๊าซไอเสียที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ด้วย

ที่มาของตัวเลข 14.7
ค่า A/F ที่ 14.7 ที่เรียกกัน จริงๆ ต้องเรียกเต็มๆ ว่า 14.7 ต่อ 1 ซึ่งหมายถึง อัตราส่วนของอากาศ 14.7 ส่วน ต่ออากาศ 1 ส่วน เกิดจากการคำนวนมวลของน้ำมัน เทียบกับมวลของอากาศ นำมาหารกันตามหลักเคมี ซึ่งมีทั้งธาตุไฮโดรคาร์บอน และออกซิเจนที่มีไนโตรเจนผสม โดยการคำนวนนี้ จะคิดได้กับเชื้อเพลิงแก๊สโซลีนบริสุทธิ์ 100% และหารกับอากาศที่บริสุทธิ์มากๆ เช่นกัน เมื่อหารโมเลกุลกันแล้ว จะได้ออกมาเป็นสัดส่วนดังกล่าว ซึ่งเป็นค่าของเชื้อเพลิงเบนซินเท่านั้น

ทำไม A/F ต้อง 14.7
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ค่า 14.7/1 เกิดจากการคำนวนในรอบเดินเบาที่สภาพเครื่องยนต์ปกติ มีเชื้อเพลิงและอากาศบริสุทธิ์ ณ ความดันบรรยากาศ เมื่อเข้าไปในลูกสูบแล้ว จะเกิดการเผาไหม้ได้สมบูรณ์ ไม่เหลือเขม่า ไม่เปลืองน้ำมัน และไม่เกิดความร้อนสะสม

ถ้าหากค่า A/F ต่ำกว่า 14.7 ก็คือ เชื้อเพลิงหนา อากาศมีน้อย ผลเสีย คือ การเผาไหม้ก็จะลามได้เฉพาะส่วนที่มีอากาศอยู่แค่นั้น ยังเหลือน้ำมันส่วนเกินที่เผาไหม้ไม่หมด แค่โดนความร้อนจนกลายเป็นเขม่าสีดำออกมา เป็นภาระเครื่องยนต์และระบบไอเสีย แถมเปลืองน้ำมัน หรือถ้าหากสูงกว่า 14.7 จะเรียกว่าเชื้อเพลิงบาง อากาศมีมากกว่า เผาไหม้ได้หมดจรดจริง แต่ก็สร้างความร้อนแก่เครื่องยนต์มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเร่งแช่ไปนานๆ แล้ว ฝาสูบด้านไอเสียจะร้อนกว่าด้านไอดีมาก ทำให้เครื่องยนต์เกิดการสึกหรอได้ง่าย

ถ้าไม่ใช่ 14.7 ได้หรือไม่
มีบางกรณีที่ต้องใช้ค่า A/F แตกต่างออกไป โดยมีบางกล่องพ่วงที่เปิดได้ถึง 15.1/1 สำหรับรถที่มีระบบอัดอากาศ หรือในรถที่ใช้เชื้อเพลิงรูปแบบอื่นๆ เช่น โพรเพนในแก๊ส LPG จะชอบอัตราส่วน 15.5/1 หรือเอทานอลก็จะชอบอัตราส่วน 9.0/1 เพราะเชื้อเพลิงพวกนี้ มีออกซิเจนติดตัวมาก่อนแล้ว ส่วนเอทานอลที่มักจะผสมในน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10-E85 ก็จะต้องจูนให้แตกต่างออกไป ตามสัดส่วนด้านล่างนี้

ชนิดเชื้อเพลิง ค่า A/F ที่เหมาะสม
เบนซิน 14.7/1
แก๊สโซฮอลล์ E10 14.1/1
แก๊สโซฮอลล์ E20 13.5/1
แก๊สโซฮอลล์ E85 9.8/1
CNG 17.2/1
ดีเซล 14.6/1
โพรเพน 15.5/1

นอกจากนี้...ยังมีบางสถานการณ์ที่ต้องใช้อัตราส่วน A/F ต่างจาก 14.7 แม้ว่าจะไม่ใช่รถแต่ง เช่น เมื่ออากาศหนาว ความหนาแน่นอากาศมากขึ้น ทำให้ใช้อากาศเพียง 13 ส่วน ต่อเชื้อเพลิง 1 ส่วน ก็เพียงพอที่จะเผาไหม้ได้สมบูรณ์

โดยสรุป คือ 14.7 เป็นค่ามาตรฐานของรถบ้านทั่วไปที่ใช้เชื้อเพลิงเบนซินปกติ แต่ถ้าเห็นตัวเลขขึ้นลงบ้างตามการเร่งเครื่องก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเป็นค่าแปรผันไปตามรอบเครื่องยนต์ จากการเปิดลิ้นปีกผีเสื้อ ลองศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับคลิปอธิบายที่มาของเลข 14.7 ได้ในคลิปด้านล่าง

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 090-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

2.ติดต่อไทร์บิด
- โทร : 090-986-8762 / 090-958-7416 - Line Official : @tiresbid │https://lin.ee/717tUdr
- Inbox : m.me/Tiresbidonline - เวลาทำการ : วันจันทร์ - วันเสาร์ 08.30 - 17.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
- YouTube : http://bit.ly/TiresbidYoutube - Facebook Tiresbid Group : http://bit.do/TiresbidGroup
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม