หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไขข้อสงสัยทำไมจึงต้องฉีด วัคซีน มะเร็งปากมดลูก  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 21, 22:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มะเร็งเป็นโรคที่พบบ่อย ถือเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนทั่วโลกและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โรคนี้มีสาเหตุหลักจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมและพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่นการทานอาหาร การสูบบุหรี่ โรง พยาบาล ศูนย์ มะเร็ง แนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงตรวจสุขภาพคัดกรองโรคมะเร็งเป็นประจำทุกปี หากตรวจพบอาการในระยะเริ่มต้นจะรักษาได้ทันท่วงที มะเร็งเต้านม และ มะเร็งปากมดลูก เป็นโรคมะเร็งชนิดที่เกิดกับผู้หญิงมากที่สุด การฉีด วัคซีน และ รู้ทัน สาเหตุ โรค มะเร็ง เต้า นม และ โรคมะเร็งปากมดลูกจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ดีขึ้น
โรงพยาบาลในปัจจุบันหลายโรงพยาบาลมีบริการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีการ Co-testing หมายถึงการตรวจหาเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV DNA) ร่วมกับการตรวจแปปสเมียร์ (Pap Smear) ทำให้ได้ผลตรวจแม่นยำยิ่งขึ้น ผู้หญิงอายุตั้งแต่ 30-65 ปี โดยเฉพาะผู้ที่มีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งควรเข้ารับการตรวจและวินิจฉัยโรค ถ้าพบเซลล์มะเร็งจะช่วยให้วางแผนการรักษาได้ทันเวลา
สำหรับวัคซีน HPV ที่ใช้ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกมีความจำเป็นหรือไม่ ฉีดแล้วได้ประโยชน์ในด้านใดบ้าง... โรง พยาบาล พระราม 4 มีคำตอบที่ช่วยไขข้อข้องใจดังต่อไปนี้
1.เชื้อไวรัส HPV ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ถือเป็นสาเหตุหลักของโรคมะเร็งปากมดลูก องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ฉีด วัคซีน มะเร็งปากมดลูก ป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ถึง 70% ในกรณีที่เป็นมะเร็งปากมดลูกแล้ว การฉีดวัคซีนยังคงมีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้
2.ข้อดีของวัคซีน HPV หากได้รับวัคซีนตั้งแต่อายุน้อยจะป้องกันไวรัส HPV ได้มีประสิทธิภาพทั้งเพศหญิงและเพศชาย ช่วยให้ห่างไกลโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งบางชนิดได้เป็นอย่างดี วัคซีนมีผลข้างเคียงน้อยมาก
3.การฉีดวัคซีนเริ่มตั้งแต่อายุ 9-26 ปี แนะนำว่าควรฉีดวัคซีนช่วงวัย 11-12 ปี ซึ่งเป็นวัยที่สร้างภูมิคุ้มกันได้ดี ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ
-ถ้าได้รับวัคซีนก่อนอายุ 15 ปีจะฉีดเพียง 2 เข็ม ระยะห่างกัน 6-12 เดือน
-ถ้าได้รับวัคซีนเมื่ออายุ 15 ปีขึ้นไป ต้องเพิ่มจำนวนฉีดเป็น 3 เข็ม คือ ฉีดครั้งที่ 1 ในวันที่กำหนด และฉีดหลังจากเข็มแรก 1-2 เดือน ส่วนเข็มสุดท้ายฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือน
-ถ้าอายุเกิน 26 ปีแล้ว วัคซีนจะมีประสิทธิผลน้อยลง แต่ยังคงฉีดได้จนถึงอายุ 45 ปี และควรปรึกษาแพทย์ก่อน
4.วัคซีนมะเร็งปากมดลูกป้องกันการติดเชื้อ HPV อย่างน้อย 5-10 ปี และยังมีภูมิต้านทานเพียงพอในระดับหนึ่ง เนื่องจากวัคซีนไม่ได้ป้องกัน 100% แนะนำว่าหลังฉีดวัคซีนแล้วควรเข้า โปรแกรม ตรวจ สุขภาพ ประ จํา ปี เพื่อคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งอื่นๆ ตามปกติ
5.การฉีดวัคซีนอาจเกิดผลข้างเคียงเล็กน้อย อาการที่พบบ่อย ได้แก่ บริเวณที่ฉีดวัคซีนปวด บวม แดง คัน บางรายอาจปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และมีไข้ ซึ่งจะหายได้เอง แต่ยังไม่พบว่ามีอาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงชนิด GBS อย่างเดียวกับที่เกิดตามหลังฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่
6.โรง พยาบาล รักษาโรคมะเร็ง แนะนำว่าสตรีมีครรภ์หลีกเลี่ยงการฉีดวัคซีนช่วงตั้งครรภ์ ถ้าฉีดเข็มแรกไปแล้ว รอหลังคลอดค่อยฉีดเข็มต่อไป ถ้าได้รับวัคซีนโดยไม่รู้ว่าตั้งครรภ์ ไม่จำเป็นต้องยุติการตั้งครรภ์
7.วัคซีน HPV ฉีดได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เนื่องจากเชื้อ HPV มีหลายสายพันธุ์และเพศชายมีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้เหมือนกัน วัคซีนนี้ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งทวารหนัก มะเร็งลำคอ มะเร็งปาก โรคหูดหงอนไก่ รวมทั้งป้องกันการเป็นพาหะของไวรัส HPV ผ่านการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสกับเชื้อไวรัสโดยตรง
สำหรับผู้ที่กังวลใจว่าตนเองอาจจะเข้าข่ายเสี่ยงเป็นมะเร็งไม่ว่าชนิดใดก็ตาม สามารถติดต่อกับสถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อเข้า medical check up และขอคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางถึงแนวทางการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม