หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิวการใช้งาน INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (INSTI HIV Self Test)  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 21, 15:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทางเลือกใหม่ในการเข้าถึงชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ได้ปลดล็อกในไทยแล้วเมื่อเดือนเมษา 2562 ที่ผ่านมาไม่นานนี้ แน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยลดอัตราการติดต่อของผู้ติดเชื้อเอชไอวีในไทยได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองนี้จะเข้ามาเติมช่องว่างทางสังคมที่ยังเป็นที่เข้าใจผิดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการถูกตีตราทางสังคมที่พบเห็นได้ทั่วไปทั้งในผู้ที่มีความเสี่ยงและผู้ที่ติดเชื้อเองก็ตาม ปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญอย่างปฏิเสธไม่ได้ คือการที่สังคมจำกัดว่าผู้ที่ตรวจเอชไอวีเป็นผู้ที่มีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม ถูกมองว่าเสี่ยงต่อคนรอบข้าง ไปจนถึงกลายเป็นบุคคลที่น่ารังเกียจในคนสังคมรอบข้างอีกด้วย

INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง (INSTI HIV Self Test) ได้ผ่านการรับรองจากองค์กรระดับสากลอย่างองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ US FDA (Food and Drug Administration) และ กระทรวงสาธารณสุขประเทศแคนาดา หรือ Health Canada รวมทั้งผ่านมาตรฐานสหภาพยุโรป หรือ CE (European Conformity) และผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO Pre-Qualified ซึ่งล้วนแล้วแต่ได้รับการยอมรับระดับโลกทั้งสิ้น จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพื่อใช้ในการแก้ไขปัญหาการขาดโอกาสเข้าถึงการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ที่หลายประเทศประสบอยู่ในขณะนี้นั่นเอง

รีวิวการใช้งาน INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในระดับนานาชาติ
เมื่อปลายปี 2559 ทางผู้นำด้านการตรวจโรคติดต่อเชื้ออย่างฉับไวระดับโลกอย่าง bioLytical Laboratories ได้ประกาศอย่างเป็นทางการในการวางจำหน่าย INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ภายในแอฟริกาซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการติดต่อของเอชไอวีมากอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยสาเหตุสำคัญนี้เองทำให้ผู้ผลิตมองเห็นโอกาสในการจัดจำหน่ายในราคาที่ย่อมเยามากกว่า เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงได้รับโอกาสเข้าถึงตรวจคัดกรองเอชไอวีเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง ในขณะเดียวกันยังมั่นใจได้ว่า INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองนี้มีประสิทธิภาพดีเทียบเท่าการตรวจคัดกรองโดยแพทย์ หรือ สถานพยาบาล

ที่สำคัญคือ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ยกระดับแนวทางการเข้าถึงการตรวจวินิจฉัยเชื้อเอชไอวี โดยการเปิดเผยของ Dr. Gottfried Hirnschall ผู้อำนวยการแผนกเอชไอวีขององค์การอนามัยโลก กล่าวช่วงก่อนที่จะถึงวันเอดส์โลกในปีดังกล่าวว่า "ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองจะช่วยให้ประชาชนรู้สถานะการติดเชื้อเอชไอวีของตนเอง และสนับสนุนให้คู่สมรสทำการตรวจด้วยเช่นกัน ชุดตรวจนี้จะทำให้หลาย ๆ คนรับรู้สถานะของตนเอง และสามารถรับมือกับโรคได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเข้ารับการตรวจในสถานพยาบาล และต้องการตรวจด้วยตนเองมากกว่า"

มีรายงานว่าการคิดค้นและพัฒนาของ ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ทำให้กลุ่มชายรักชายตรวจเอชไอวีถี่กว่าเดิมเกือบ 2 เท่า ในขณะเดียวกันผู้ชายในเคนยาที่ภรรยากำลังตั้งครรภ์ก็ตรวจเอชไอวีมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าเมื่อมีชุดตรวจด้วยตนเองที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า
(ข้อมูลจาก : bioLytical จำหน่ายชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง “INSTI HIV Self Test” ในแอฟริกา)

ข้อดีของ INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองที่หลาย ๆ ประเทศมั่นใจ

INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองผ่านการรับรองจากหน่วยงานสากลระดับโลก
INSTI ผ่านการทดสอบอย่างละเอียดนับครั้งไม่ถ้วน เพื่อให้มั่นใจว่าชุดตรวจมีความแม่นยำ และมากด้วยประสิทธิภาพเทียบเท่าการตรวจคัดกรองโดยห้องปฏิบัติการทางการแพทย์
เป็นชุดตรวจที่คำนึงถึงความเข้าใจของผู้ใช้งาน ด้วยการจัดทำเนื้อหาประกอบคู่มือการใช้งานหลากหลายภาษาทั่วโลก
จัดทำภาพประกอบการอธิบายการใช้งานได้เข้าใจง่าย
เป็นชุดตรวจเอชไอวีที่ขึ้นชื่อว่ามีราคาย่อมเยา และมากด้วยประสิทธิภาพที่แม่นยำ
INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเข้ารับการตรวจในสถานพยาบาล หรือมีความต้องการตรวจที่บ้านด้วยตัวเอง
สามารถทราบผลเลือดได้อย่างรวดเร็วภายใน 60 วินาทีและแม่นยำกว่า 99% จากผลสำรวจแล้วทราบผลได้ไวมากกว่าชุดตรวจจากแบรนด์อื่น ๆ มากกว่า 2 สัปดาห์
ใช้เลือดจากปลายนิ้วมือเพียงแค่หยดเดียวเท่านั้น ก็สามารถตรวจแอนติบอดีต่อเชื้อเอชไอวีได้
ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ตรวจเอชไอวี หรือ ไม่มีความเชี่ยวชาญทางการแพทย์สามารถตรวจได้ด้วยตนเอง
INSTI ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง ผลิตโดยบริษัทที่เป็นผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนาชุดตรวจทางการแพทย์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ชุดตรวจไวรัสตับอักเสบซี ชุดตรวจไวรัสซิกา ชุดตรวจชิคุนกุนยา เป็นต้น จึงเป็นเชื่อมั่นในความชำนาญและการพัฒนาชุดตรวจได้อย่างน่าเชื่อถือ

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยเองเพิ่งมีการปลดล็อกชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเองในปี 2562 ซึ่งนับว่าไม่นานมากนักเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ เนื่องจากทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้เหมาะสมต่อการความต้องการตรวจด้วยตัวเองมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ประกอบกับการศึกษาถึงข้อดีข้อเสียอย่างครอบคลุม และได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการดังกล่าว ซึ่งเล็งเห็นแล้วว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ตอบโจทย์ในการตรวจคัดกรองเบื้องต้นได้ดีนั่นเอง

ที่มา: https://thaihiv.net/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม