หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อมูลการศึกษาวัคซีนโควิด-19 ของ Medigen ผ่านการพิจารณาและตีพิมพ์  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ต.ค. 21, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

The Lancet Respiratory Medicine วารสารทางการแพทย์ชั้นนำของโลกที่มีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณากลั่นกรองบทความก่อนตีพิมพ์ลงในวารสาร ได้เผยแพร่ข้อมูล Medigen Vaccine Biologics (MVC) จากการทดลองทางคลินิกระยะที่ 2 ของวัคซีน MVC-COV1901 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและความปลอดภัยที่น่าพอใจ ผลลัพธ์จากการศึกษาทดลองระยะที่ 2 ซึ่งเป็นการทดลองขนาดใหญ่ แบบสุ่ม ปกปิดทั้งสองด้าน และควบคุมด้วยยาหลอก ณ สถานที่ 11 แห่งในไต้หวัน ได้รับการเปิดเผยในวารสารการแพทย์ดังกล่าว ซึ่งเป็นแหล่งความรู้ด้านสุขภาพในระดับคลินิก สาธารณสุข และระดับโลกที่ได้รับความเชื่อถือในระดับสากล จึงทำให้ข้อมูล MVC เป็นที่ปรากฏแก่เครือข่ายนักวิจัย แพทย์ ผู้นำในอุตสาหกรรม และบุลากรวิชาชีพในสาขาอื่น ๆ ทั่วโลก

การศึกษาดังกล่าวดำเนินการระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ถึง 2 เมษายน 2564 มีผู้เข้าร่วมจำนวน 3854 ราย ซึ่งถูกคัดกรองและสุ่ม (6:1) ออกเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีน MVC-COV1901 หรือกลุ่มที่ได้รับยาหลอก ผู้เข้าร่วมการทดลองเป็นวัยผู้ใหญ่อายุ 20 ปีขึ้นไปและมีสุขภาพดี ได้รับการฉีดวัคซีน MVC-COV1901 หรือยาหลอกเข้ากล้ามเนื้อ 2 โดส แต่ละโดสห่างกัน 28 วัน

ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ ได้แก่ อัตราการสร้างภูมิคุ้มกัน (seroconversion) ต่อเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 GMT สายพันธุ์ดั้งเดิม ในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีน MVC-COV1901 ในวันที่ 57 อยู่ที่ 99-8% โดยในกลุ่มผู้ใหญ่ทั้งอายุน้อยและอายุมากที่ได้รับวัคซีน MVC-COV1901 พบอัตราการสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ที่อายุน้อยเกือบทุกคน และอัตรา 99-5% ในกลุ่มผู้ที่มีอายุมาก

การออกแบบแอนติเจน SARS-CoV-2 ที่ใช้ในวัคซีน MVC-COV1901 ได้รับอนุญาตจาก U.S. NIH ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปรับเปลี่ยนระดับโมเลกุลของโปรตีนหนามก่อนเชื่อมติดกับเซลล์ S-2P ทั้งนี้ การรวมกันของ CpG 1018 และอะลูมิเนียมไฮดรอกไซด์กับโปรตีนหนามก่อนเชื่อมติดกับเซลล์ S-2P นี้ แสดงให้เห็นถึงการกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่น่าพอใจทั้ง T-cell และ B-cell โดยหนึ่งในข้อค้นพบที่น่าสนใจที่สุดในแง่ของความปลอดภัยคืออัตราการเกิดไข้ต่ำมาก

โดยสรุป จากการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าวัคซีน MVC-COV1901 มีความปลอดภัยที่ดีและกระตุ้นให้เกิดระดับภูมิคุ้มกันแบบ neutralising antibody ที่น่าพอใจ เมื่อเทียบกับวัคซีนอื่น ๆ ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน MVC-COV1901 มีความปลอดภัย ทนต่อผลข้างเคียงได้ดี และไม่ค่อยทำให้เกิดอาการไข้ทั้งในกลุ่มผู้อายุน้อยและอายุมาก MVC-COV1901 กระตุ้นภูมิคุ้มกันแบบ neutralising antibody และ anti-spike IgG ในระดับสูง และมีอัตราการเกิด seroconversion เกือบ 100% ภายในวันที่ 57 ทั้งนี้ ด้วยการใช้แบบจำลองการแปลง IU และ BAU ของ WHO พบว่าทั้งสองวิธีที่ใช้ในบทความวิจัยนี้ให้การคาดการณ์ประสิทธิภาพตั้งแต่ 80% - 90%

ผลจากการศึกษานี้เป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างภูมิคุ้มกันซึ่งทำให้วัคซีน MVC-COV1901 ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินในไต้หวัน และสามารถสนับสนุนความก้าวหน้าในการพัฒนาต่อ ๆ ไปตามลำดับ

เกี่ยวกับ Medigen Vaccine Biologics Corp. (MVC)

MVC เป็นบริษัทชีวเภสัชกรรมที่ใช้เทคโนโลยีเซลล์เพาะเลี้ยง (cell-based technology) เพื่อพัฒนาวัคซีนและชีววัตถุคล้ายคลึงตัวใหม่ นอกจากจะมีเป้าหมายเพื่อให้ประเทศพึ่งพาตนเองได้แล้ว MVC ยังตั้งเป้าที่จะจัดหาวัคซีนและชีวเภสัชภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการระดับภูมิภาคและด้วยความปรารถนาที่จะช่วยทั่วโลกในการต่อต้านภัยคุกคามของโรคติดเชื้อ ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาของ MVC ประกอบด้วยวัคซีนโรคติดเชื้อเอนเทอโรไวรัส เอ71, วัคซีนไข้เลือดออก, วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ ซึ่งทั้งหมดเข้าสู่การทดลองระยะท้ายแล้ว MVC มีโรงงานผลิตขนาดใหญ่ที่ทันสมัยและปฏิบัติตามข้อกำหนด PIC/s GMP ในระดับสากล ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.medigenvac.com

ข้อมูลติดต่อสำหรับ Medigen:

Paul Torkehagen
Director, International Business Development
paul@medigenvac.com

นักลงทุนติดต่อ:

ir@medigenvac.com

สื่อมวลชนติดต่อ:

Michelle Bridget
Continuum PR
โทรศัพท์: +6012 697 7356 หรือ อีเมล: michelle.bridget@continuumpr.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สุขภาพ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม