หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มอลโดวาตั้งเป้าก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลก  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 21, 12:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มอลโดวาตั้งเป้าก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลก ด้วยการสนับสนุนจากประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี รวมถึงผู้นำนวัตกรรมอย่างอเมริกาและสวีเดน

ไมยา ซานดู ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐมอลโดวา ได้กระตุ้นให้ประชาชนชาวมอลโดวา "เริ่มพัฒนานวัตกรรม" หรือ Start Innovation เพื่อปูทางไปสู่อนาคตใหม่ที่ดียิ่งขึ้น ปัจจุบัน มอลโดวากำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ตั้งแต่การอพยพย้ายถิ่นและภาวะสมองไหล (Brain Drain) ไปจนถึงการคอร์รัปชัน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ และค่าแรงต่ำ อย่างไรก็ดี บรรดาผู้บริหารประเทศมองว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลกเป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อสร้างเศรษฐกิจและประชาธิปไตยที่พร้อมสำหรับอนาคต โดยในพิธีเปิดตัวแคมเปญส่งเสริมนวัตกรรมระดับประเทศ ประธานาธิบดีซานดูกล่าวว่า "มอลโดวาอาจไม่มีแหล่งก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน หรือทรัพยากรอื่น ๆ แต่เรามีทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งช่วยให้เรามีศักยภาพมหาศาลในการพัฒนา และเราต้องใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ให้เต็มที่ การปฏิวัติเทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การทำงาน และการเรียนรู้ของเรา เราไม่อาจทำนายอนาคตได้ แต่สามารถสร้างมันขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง โดยการศึกษา การวิจัย และการพัฒนาเทคโนโลยี จะช่วยให้เราสามารถพลิกโฉมมอลโดวาให้เป็นประเทศแห่งนวัตกรรม มาร่วมเป็นผู้เปลี่ยนแปลงในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา" นอกจากนี้ ประธานาธิบดีแห่งมอลโดวายังเน้นย้ำถึงบทบาทความสำคัญของเทคโนโลยีในการสร้างสรรค์นวัตกรรม พร้อมกับกล่าวว่า "การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลจะช่วยลดต้นทุนการทำธุรกรรม เพิ่มความโปร่งใส และลดการคอร์รัปชัน และนวัตกรรมจะช่วยให้เทคโนโลยีสามารถทำอะไรได้อีกมากมาย"

มอลโดวามีอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่กำลังเติบโต ซึ่งมีศักยภาพในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวม โดยมอลโดวามียอดส่งออกสินค้าไอทีเติบโตขึ้น 100 เท่า ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา จนมีมูลค่าแตะ 258 ล้านดอลลาร์ในปี 2563 และไอทีเป็นภาคส่วนที่เติบโตรวดเร็วที่สุดในประเทศ นอกจากนั้นยังจ่ายค่าตอบแทนสูงกว่าค่าจ้างเฉลี่ยของประเทศถึง 4 เท่า ขณะเดียวกัน รัฐบาลมอลโดวาได้ประกาศนโยบายสร้างนิคมไอทีเสมือน โดยคิดภาษีอัตราเดียว 7% สำหรับผู้ประกอบธุรกิจด้านเทคโนโลยี วิศวกรรม การวิจัยและพัฒนา และเทคโนโลยีสร้างสรรค์ ซึ่งสามารถดึงดูดบริษัทกว่า 900 แห่ง จาก 35 ประเทศ รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดผู้ประกอบการและบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กหลายราย นอกจากนี้ มอลโดวาได้วางแผนว่าจะอาศัยภาคไอทีที่กำลังเติบโตและศักยภาพทางเทคโนโลยีเพื่อพลิกโฉมการผลิตไวน์ การเกษตร การท่องเที่ยว การผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสื่อ ให้เป็นระบบดิจิทัล ทั้งนี้ นาตาเลีย กาฟริลิตา นายกรัฐมนตรีมอลโดวา ซึ่งสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการกองทุนนวัตกรรมโลก (Global Innovation Fund) ได้กำหนดให้นวัตกรรมเป็นหนึ่งในวาระสำคัญ พร้อมกับแต่งตั้งรองนายกรัฐมนตรีด้านดิจิทัลโดยเฉพาะเป็นครั้งแรก เพื่อดูแลงานด้านการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า "สำหรับสาธารณรัฐมอลโดวา เทคโนโลยีถือเป็นโอกาสทางเศรษฐกิจอันมีค่าและส่งผลอย่างเป็นรูปธรรมต่อคุณภาพชีวิต" ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลมอลโดวาจึงร่วมมือกับบรรดามหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศเพื่อผลิตบัณฑิตสาขาไอทีและวิศวกรรมให้มากขึ้น รวมถึงสร้างความชำนาญเฉพาะทางด้านสื่อใหม่ เทคโนโลยีสร้างสรรค์ และแฟชั่นดิจิทัล เพื่อมอบความรู้ให้แก่นักศึกษาและเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานในอนาคต

บนเส้นทางของการพัฒนานวัตกรรม มอลโดวาจะได้รับการสนับสนุนจากผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลกอย่างสหรัฐอเมริกาและสวีเดน ในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีความสร้างสรรค์และยั่งยืน ตลอดจนผลักดันให้มอลโดวาติดอันดับต้น ๆ ของดัชนีนวัตกรรมโลก (Global Innovation Index) และเพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ดังกล่าว ซาแมนธา พาวเวอร์ ผู้บริหารองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐมอลโดวา และเปิดตัวโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางเทคโนโลยีแห่งอนาคต หรือ Future Technologies Activity ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและครอบคลุมที่สุดของมอลโดวา ด้วยเงินลงทุน 32.8 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก USAID และประเทศสวีเดน

ซาแมนธา พาวเวอร์ ผู้บริหาร USAID กล่าวว่า "คนรุ่นใหม่ในมอลโดวามีความสามารถ มีความคิดสร้างสรรค์ และมีพลัง แต่ถ้าหากว่าไม่มีการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอนาคตภายในประเทศ คนรุ่นใหม่เหล่านี้ก็จะถูกชักชวนให้นำความรู้ความสามารถไปใช้นอกประเทศ แทนที่จะประกอบอาชีพในประเทศของตนเอง โครงการ Future Technologies Activity จะช่วยปูทางให้กับคนรุ่นใหม่ในมอลโดวา ด้วยการเปิดโอกาสให้บริษัทต่าง ๆ ในมอลโดวาเข้าถึงตลาดยุโรปและทั่วโลก ตลอดจนช่วยบ่มเพาะทักษะและความรู้ที่จำเป็นเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจดิจิทัลที่กำลังเติบโต และช่วยทำให้คำว่า "Made in Moldova" กลายเป็นความภาคภูมิใจของประเทศและเป็นเครื่องหมายคุณภาพในระดับสากล"

วิดีโอ - https://www.youtube.com/watch?v=LBcGtUajjuA
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1697210/Future_Technologies_Launch_Event.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม