หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Rockwell Automation แย้มเทรนด์วงการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม 5.0  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ธ.ค. 21, 23:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การบูรณาการปัญญาประดิษฐ์ เอดจ์ และคลาวด์คอมพิวติ้ง, การเพิ่มประสิทธิภาพแรงงาน และอื่น ๆ เป็นส่วนสำคัญที่ผู้ใช้ระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมนำไปใช้ได้

Rockwell Automation, Inc. (NYSE: ROK) บริษัทรายใหญ่ที่สุดในโลกที่อุทิศตนให้กับการพัฒนานวัตกรรมระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมและการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล ร่วมกับ PartnerNetwork(TM) ได้ปิดฉากการจัดงานแสดงสินค้าอันเป็นสัญลักษณ์ของบริษัทอย่าง Automation Fair ประจำปีที่ 30 ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 10-11 พฤศจิกายนที่ผ่านมาในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส

Scott Wooldridge ประธาน Rockwell Automation ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวสรุปงานว่า ระบบอัตโนมัติในอุตสาหกรรมได้เปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก จนองค์กรต่าง ๆ ควรจะมองข้ามอุตสาหกรรม 4.0 และเริ่มวางแผนสู่อุตสาหกรรม 5.0 แทน

เขากล่าวว่า "นี่เป็นช่วงเวลาพิเศษของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ธรรมดาในอุตสาหกรรมของเรา ที่เร่งขึ้นมาเพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยสภาวะการพัฒนาเอดจ์และคลาวด์รวมกัน รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการผลิตอัตโนมัติ ได้เปลี่ยนจากการเป็นเทคโนโลยีแนวใหม่สู่โซลูชันที่สำคัญและมีประโยชน์ในปัจจุบัน"

การเชื่อมต่อระยะไกล วิศวกรรมชั้นสูงพร้อมเทคโนโลยีฝาแฝดดิจิทัล (digital twins) การผสมผสานทรัพย์สินกายภาพและดิจิทัลเข้าด้วยกัน และการเปลี่ยนการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร ได้เร่งให้เกิดการถือกำเนิดของอุตสาหกรรม 5.0 โดยรายงาน Frost and Sullivan ได้นิยามความแตกต่างระหว่างอุตสาหกรรม 4.0 กับ 5.0 โดยเน้นที่การเปลี่ยนแปลงที่ผู้ผลิตทำได้และเมื่อทำแล้วจะส่งผลกระทบสำคัญมาก ดังนี้

การส่งมอบบริการให้ลูกค้า
การปรับแต่งเองได้ถึงขีดสุด
ซัพพลายเชนที่ตอบสนองที่เป็นปัจจุบันและมีลักษณะกระจาย
ผลิตภัณฑ์ที่เปิดให้บริการจากการเรียนรู้ตามประสบการณ์ (แบบการตอบโต้อย่างมีปฏิสัมพันธ์)
การส่งกำลังคนกลับสู่โรงงาน
"เมื่อการแข่งขันเพื่อแย่งชิงผู้มีความสามารถด้านเทคโนโลยีแผ่ขยายไปทั่วโลก Rockwell Automation ตั้งเป้าที่จะส่งมอบระบบที่ทำให้การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรมีประสิทธิภาพมากขึ้น" คุณ Wooldridge กล่าว "เรามีเป้าหมายเพื่อเสริมขีดความสามารถที่มีอยู่ เพิ่มการผลิตให้ถึงขีดสุด และลดการใช้แรงงานที่อยู่หน้างานลงให้น้อยที่สุด เพื่อยกระดับทั้งประสิทธิภาพและความปลอดภัย"

เทคโนโลยีในฐานะตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 5.0

ผู้ผลิตจำเป็นต้องใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีหากต้องการมุ่งหน้าสู่อุตสาหกรรม 5.0 โดยในระหว่างงานนี้ Rockwell Automation ได้สรุป 4 ประเด็นสำคัญที่เทคโนโลยีให้ประโยชน์ได้ ดังนี้

วิวัฒนาการของคลาวด์ เอดจ์ และซอฟต์แวร์
การควบคุมครอบจักรวาลและสิ่งแวดล้อมสำหรับการพัฒนาแบบเบ็ดเสร็จ (IDE)
การบริหารจัดการการดำเนินงานที่ใช้ AI รวมถึงบริการซอฟต์แวร์ (SaaS) และบริการดิจิทัล
ระบบอัตโนมัติและการยกระดับแรงงาน
การเปิดใช้การควบคุมระดับองค์กรจำเป็นต้องใช้ระบบต่าง ๆ ที่มีสถาปัตยกรรมที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์พื้นฐาน "นี่ไม่ได้หมายความว่าทุกส่วนของระบบจะต้องเปลี่ยน หรือฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่เดิมจะล้าสมัย" คุณ Wooldridge กล่าว "ตั้งแต่อุปกรณ์จนถึงเอดจ์และคลาวด์ กระบวนการทั้งหมดจำเป็นต้องอัจฉริยะ โดยในสิ่งแวดล้อมแบบผสมผสานนั้น การควบคุม ความปลอดภัย และการเคลื่อนไหว ทั้งหมดต้องอยู่ด้วยกันและทำงานสอดคล้องกัน"

คุณ Wooldridge อธิบายว่า การสร้างสถาปัตยกรรมแบบ AI ทำให้การจัดการการดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยนำ AI ไปพิจารณาในการทำโมเดลกระบวนการทำงานได้ ทั้งยังช่วยให้การออกแบบที่คิดค้นขึ้นใหม่ง่ายขึ้น ด้วยการแปลผลลัพธ์ของระบบเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สร้างมูลค่า

สุดท้าย การเปลี่ยนระบบอัตโนมัติเป็นระบบอัตโนมัติที่เรียนรู้ได้เอง ช่วยให้ตัดสินใจขยายความเป็นไปได้ของมนุษย์ได้ดีขึ้น "ระบบอัตโนมัติที่เรียนรู้ได้เองเป็นโอกาสในการเปลี่ยนแนวคิดเกี่ยวกับหลักการที่สำคัญของระบบควบคุมอัตโนมัติที่เรียนรู้ได้เอง" คุณ Wooldridge กล่าว "เรามีความสามารถที่จะยกระดับระบบที่มีอยู่เดิมด้วยเทคโนโลยีใหม่"

ที่สำคัญที่สุด เทคโนโลยียังคงเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทรงพลัง "ซึ่งจะประสบความสำเร็จเมื่อผู้ใช้เข้าถึงและเข้าใจ Rockwell Automation เข้าใจว่าในโลกดิจิทัล ประสบการณ์ผู้ใช้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และโซลูชันนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์" คุณ Wooldridge สรุป

ติดตามงาน Automation Fair ทางออนไลน์ได้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565

งาน Automation Fair ประจำปีนี้ จัดแสดงผลงานกว่า 100 รายการ พร้อมงานประชุมในอุตสาหกรรมและเวทีเสวนากับผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าของวงการจากองค์กรระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น AB InBev, Bridgestone, Corteva และ The Kraft Heinz Company เซสชันต่าง ๆ จะเจาะลึกในด้านการเปลี่ยนแปลงและโอกาสต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี ครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และอุปกรณ์อัจฉริยะ ไปจนถึงการเสริมประสิทธิภาพแรงงานและหุ่นยนต์ล้ำสมัย

รับชมงาน Automation Fair ทางออนไลน์ได้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2565 โดยเปิดให้เข้าร่วมเซสชันเสมือน การสัมภาษณ์ และรับชมแต่ละพื้นที่ได้ฟรี เพียงลงทะเบียนที่นี่

เกี่ยวกับ Rockwell Automation

Rockwell Automation, Inc. (NYSE: ROK) คือผู้นำระดับโลกด้านระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมและการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล เราเชื่อมโยงจินตนาการของผู้คนเข้ากับศักยภาพของเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มพูนความเป็นไปได้ใหม่ ๆ เท่าที่มนุษย์จะทำได้ ซึ่งจะทำให้โลกใบนี้มีความอุดมสมบูรณ์และยั่งยืนยิ่งขึ้น Rockwell Automation ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน มีพนักงานราว 24,500 คนที่คอยแก้ปัญหาให้กับลูกค้าในกว่า 100 ประเทศอย่างทุ่มเท เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการที่เราใช้เพื่อสร้างองค์กรที่เชื่อมต่อถึงกันทั้งหมดให้เกิดขึ้นจริงกับองค์กรในกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ที่ http://www.rockwellautomation.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม