หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดโครงการ First Gigaton Captured ยกระดับนวัตกรรมดักจับคาร์บอน  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ธ.ค. 21, 13:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Third Derivative (D3) ผู้เร่งพัฒนาสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหาสภาพอากาศระดับโลก ประกาศในวันนี้ว่า ทางองค์กรได้ลงนามเป็นพันธมิตรระยะ 4 ปีกับ The Jeremy and Hannelore Grantham Environmental Trust ผู้นำการระดมทุนในด้านการเร่งปฏิกิริยาด้านสภาพอากาศและการปกป้องสิ่งแวดล้อม ด้วยความร่วมมือภายใต้โครงการ First Gigaton Captured ทั้งสององค์กรจะร่วมกันค้นหา ระดมทุน และขยายธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการกำจัดคาร์บอนที่มีศักยภาพโดดเด่น เพื่อขยายการใช้งานเทคโนโลยีการปล่อยคาร์บอนที่เป็นลบในวงกว้าง

Third Derivative ได้พาบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีสภาพอากาศดาวรุ่งมาพบกับนักลงทุน พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญในตลาด เพื่อเพิ่มความสำเร็จและเร่งนำนวัตกรรมเหล่านี้เข้าสู่ตลาด การเปิดตัว First Gigaton Captured จะช่วยผลักดันให้เกิดการใช้งานโซลูชันกำจัดคาร์บอนในเชิงพาณิชย์อย่างรวดเร็ว ร่วมกับสตาร์ทอัพกลุ่ม Carbon Capture Cohort ที่เข้าร่วมโครงการของ D3 ในปี 2565

คุณเจเรมี แกรนแธม กล่าวว่า "นวัตกรรมและเทคโนโลยีเป็นเพียงความหวังเดียวของเราที่จะช่วยแก้ไขปัญหาสภาวะโลกร้อน และสร้างอนาคตที่ยั่งยืนสืบไป มูลนิธิแกรนแธมเชื่อว่า สตาร์ทอัพหน้าใหม่เหล่านี้ถือเป็นพลังขับเคลื่อนนวัตกรรมที่สำคัญ การเปิดตัว First Gigaton Captured ร่วมกับ Third Derivative จะช่วยผลักดันเทคโนโลยีด้านสภาพอากาศ และทำให้นวัตกรรมดักจับคาร์บอนสามารถใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มที่โลกต้องการอย่างแท้จริง"

รายงานพิเศษของคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (IPCC) เกี่ยวกับผลกระทบของภาวะโลกร้อนระบุว่า มนุษย์จำเป็นต้องลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศลง 2 พันถึง 2 หมื่นล้านตันต่อปี เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2593 เพื่อป้องกันไม่ให้สภาพอากาศได้รับความเสียหายไปมากกว่านี้ และเพื่อบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยคาร์บอนประจำปี เราจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการเร่งด่วนที่ปลอดภัย ประหยัดต้นทุน และมีความยืดหยุ่น เพื่อกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากอากาศ ทั้งนี้ เทคโนโลยีการปล่อยคาร์บอนที่เป็นลบอย่าง Direct Air Capture ถือเป็น "กรมธรรม์ประกันภัย" ที่สำคัญ เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถดักจับคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศได้โดยตรงระดับกิกะตันในแต่ละปี และนำมาแยกเก็บไว้อย่างถาวร

อย่างไรก็ดี โซลูชันการกำจัดคาร์บอนที่มีความทนทานอย่าง DAC ในขั้นต้นนั้นยังเผชิญปัญหาอยู่ เนื่องจากแนวปฏิบัติดังกล่าวยังใหม่เกินไป และมีราคาสูงเกินกว่าที่จะผลักดันให้เกิดการนำไปใช้ในวงกว้าง ซึ่งโครงการ First Gigaton Captured หวังที่จะเข้ามาแก้ปัญหาดังกล่าว

เป้าหมายของโครงการริเริ่มนี้คือการเดินหน้าลดต้นทุนการกำจัดคาร์บอนที่ทนทานให้เหลือไม่เกิน 100 ดอลลาร์ต่อตัน และมอบการสนับสนุนที่จำเป็น เพื่อช่วยให้นวัตกรรมกำจัดคาร์บอนที่ดีที่สุดในโลกสามารถบรรลุเป้าหมายการดักจับคาร์บอนระดับกิกะตันในปี 2593 แม้เป้าหมายนี้อาจยิ่งใหญ่เกินตัว แต่ด้วยความร่วมมือจากผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด Third Derivative เชื่อว่า เราจะสามารถบรรลุเป้าหมายการเร่งให้เกิดการรับนำเอาเทคโนโลยีใหม่เหล่านี้ไปใช้ในวงกว้าง ผ่านแนวทางที่มุ่งเน้นระบบนิเวศเพื่อเร่งนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อม

องค์ประกอบสำคัญของความร่วมมือ First Gigaton Captured ได้แก่

ใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของ Third Derivative (D3) และ RMI เพื่อสร้างการวิจัยที่มอบแนวทางการดักจับและกำจัดคาร์บอนที่มีศักยภาพดีที่สุดการเปิดตัวโครงการ D3 Carbon Capture Cohort ที่มีทรัพยากรสนับสนุนเป็นอย่างดีในปี 2565 จะช่วยสนับสนุนบริษัทสตาร์ทอัพด้านการดักจับคาร์บอนที่มีศักยภาพมากที่สุดในตลาด ซึ่งมาพร้อมกับโซลูชันที่ใช้งานได้จริงและสร้างอิทธิพลในเชิงบวก ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญในตลาดที่จะมาร่วมสนับสนุนการพัฒนาทางเทคนิค พร้อมมอบเงินสนับสนุนเพื่อช่วยให้สตาร์ทอัพเหล่านี้ยกระดับระบบของตนเองเพื่อนำไปบูรณาการนำร่องต่อได้ปลดล็อกเงินทุน ( catalytic capital) จำนวนมาก เพื่อเร่งให้เกิดการพัฒนาทางเทคนิคในโซลูชัน DAC ที่มีอิทธิพลสูง ซึ่งรวมถึงการระดมทุนสนับสนุนการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ (proof-of-concept) โครงการนำร่อง และสิ่งอำนวยความสะดวกเชิงพาณิชย์ต่าง ๆผลักดันให้นวัตกรรมการกำจัดคาร์บอนคุณภาพสูงเป็นที่ต้องการในตลาด ร่วมกับพาร์ทเนอร์จากองค์กรชั้นนำ

นอกเหนือจากความร่วมมือกับ Grantham Trust แล้วนั้น Third Derivative ยังรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ประกาศกลุ่มสตาร์ทอัพใหม่ล่าสุดในการประชุม Second Annual Global Summit ซึ่งได้เปิดฉากขึ้นไปเมื่อวันที่ 7-8 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีการเปิดให้สาธารณชนได้เข้าร่วมงานในวันแรก กลุ่ม Cohort 419 ประกอบด้วยบริษัทสตาร์ทอัพ 16 แห่งที่คัดสรรมาจากกว่า 200 ใบสมัคร และสตาร์ทอัพกว่าครึ่งของปีนี้มีตัวแทนที่หลากหลายในกลุ่มผู้นำระดับสูง ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ Third Derivative มุ่งมั่นที่จะเดินหน้าพัฒนาและเติบโตต่อไป โดยกลุ่มสตาร์ทอัพ 16 แห่งใหม่จะเข้าร่วมกับบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีสภาพอากาศทั้ง 46 แห่งที่มีอยู่ในโครงการเร่งพัฒนาระดับโลกของ Third Derivative ที่มีอยู่แต่เดิมในปัจจุบัน

แดนนี เคนเนดี ซีอีโอของ New Energy Nexus และประธานคณะกรรมการ Third Derivative กล่าวว่า "บทบาทของโครงการเร่งพัฒนานวัตกรรม นักลงทุน และนักนวัตกรรมในฐานะผู้นำภารกิจต่อสู้กับวิกฤตสภาพอากาศนั้น มีความสำคัญมากขึ้นกว่าที่เคย ความร่วมมือระหว่าง Third Derivative และ Grantham Trust นั้นมาถูกทางแล้ว เพื่อเฟ้นหาและให้ทุนสนับสนุนสตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีการปล่อยคาร์บอนเป็นลบ"

Third Derivative มองหาบริษัทสตาร์ทอัพแห่งใหม่ ๆ ที่จะเข้าร่วมโครงการของเรา หากคุณมีไอเดียสร้างสรรค์ที่ช่วยรับมือกับความท้าทายด้านการปล่อยคาร์บอนได้ เราขอเชิญชวนให้สมัครเข้าร่วมโครงการที่นี่ Third Derivative จะเปิดรับสมัครสตาร์ทอัพเข้าร่วมกลุ่ม Carbon Capture Cohorts ในไตรมาส 1/2565

หากคุณเป็นพาร์ทเนอร์ระดับองค์กร ที่ปรึกษาทางเทคนิค หรือนักลงทุนที่สนใจจะช่วยเราค้นหา ระดมทุน และขยายธุรกิจสตาร์ทอัพด้านการดักจับคาร์บอนที่มีประสิทธิภาพ กรุณากรอกข้อมูลติดต่อเพื่อแสดงความประสงค์ได้ที่นี่

Third Derivative หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการริเริ่มนี้จะช่วยเร่งให้นวัตกรรมดักจับคาร์บอนถูกรับนำเอาไปใช้ในวงกว้างได้รวดเร็วขึ้น เพื่อเป็นการสนับสนุนแนวทางการดักจับคาร์บอนระดับกิกะตันในปี 2593

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม