หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนทบทวนความสำเร็จของปี 2564 รำลึกประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีน  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ม.ค. 22, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: จีนทบทวนความสำเร็จของปี 2564 รำลึกประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีนที่มีบทบาทขับเคลื่อนประเทศชาติ


หากถามว่าโลกจะอธิบายปี 2564 ให้จีนและพรรครัฐบาลอย่างพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ว่าอย่างไร นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้ยกให้ปี 2564 เป็น "ปีที่สำคัญยิ่ง"

การฉลองครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่ได้เป็นไฮไลท์หนึ่งเดียว โดยการศึกษาประวัติศาสตร์พรรค การประชุมใหญ่ครั้งที่ 6 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 การทบทวนความสำเร็จและประสบการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนตลอดศตวรรษที่ผ่านมา ก็สะท้อนให้เห็นบทบาทของพรรคคอมมิวนิวต์จีนในการ "เปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นผู้เริ่ม"

ศึกษาประวัติศาสตร์เพื่อหาจุดแข็ง

ประวัติศาสตร์ได้กลายเป็นคำติดปากของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนในปี 2564 ไปแล้ว

ในช่วงต้นปี พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เริ่มศึกษาประวัติศาสตร์ของพรรค เพื่อใช้ขับเคลื่อนพรรคและประเทศชาติสู่การพัฒนาจีนให้มีความเป็นสังคมนิยมสมัยใหม่อย่างเต็มที่

พรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2464 ซึ่งขณะนั้นมีสมาชิกเพียง 50 คนนิด ๆ แต่พรรคก็ได้เติบโตจนเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสมาชิกกว่า 95 ล้านคน

หนังสือเวียนจากคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า การศึกษาประวัติศาสตร์พรรคมีความสำคัญอย่างมากและส่งผลรอบด้าน ในการสร้างพรรคปกครองประเทศแบบมาร์กซิสต์ให้แข็งแกร่งขึ้น และมุ่งส่งเสริมระบบสังคมนิยมแบบจีนให้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่พร้อมรับยุคใหม่ ณ จุดเริ่มครั้งประวัติศาสตร์

ปธน.สี ได้กล่าวย้ำขณะเยือนนิทรรศการประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อเดือนมิถุนายนว่า "ประวัติศาสตร์พรรคเป็นตำราที่เจิดจ้าและแน่ชัดที่สุด"

ปธน.สี เปิดเผยว่า การศึกษาและทบทวนประวัติศาสตร์พรรคเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อนำประสบการณ์อันทรงคุณค่าไปต่อยอด ไตร่ตรองการต่อสู้ดิ้นรนให้รอบคอบ แบกรับภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ และนำประวัติศาสตร์มาเป็นพลังเดินไปข้างหน้า

เนื่องในโอกาสพรรคคอมมิวนิสต์จีนฉลองครบรอบ 100 ปี จีนได้ประกาศชัยชนะครั้งสำคัญในการสร้างสังคมที่มีความเจริญรุ่งเรืองพอสมควรในทุกด้าน หรือที่เรียกว่าสังคม "เสี่ยวคัง" ในภาษาจีน ซึ่งเป็นเป้าหมายศตวรรษแรกของพรรคด้วยเช่นกัน

ในการกล่าวต้อนรับปี 2565 ในวันสุดท้ายของปี 2564 ปธน.สีได้เชิญชวนให้ชาวจีน "อย่าหยุดทำสิ่งที่ได้สร้างความสำเร็จเอาไว้" และเน้นย้ำว่า "หนทางยังอีกยาวไกล"

เดินหน้าสู่อนาคต

"การเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเป็นผู้เริ่ม" ดังที่ปธน.จีนได้เน้นย้ำไว้นั้น ก็เป็นอีกหัวข้อสำคัญในปี 2564

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา การประชุมใหญ่ครั้งที่ 6 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 ได้ทบทวนผลงานที่ทางพรรคได้สร้างไว้ตลอดศตวรรษที่ผ่านมา โดยนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์มาใช้วางแนวปฏิบัติให้กับทางพรรคในการฟื้นฟูชาติ

นอกจากนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังเตรียมจัดการประชุมสภาแห่งชาติครั้งที่ 20 ในครึ่งหลังของปี 2565 ด้วย การประชุมดังกล่าวเป็นงานที่มีอิทธิพลทางการเมืองอย่างมากทั้งกับพรรคและประเทศชาติ

ปธน.สี กล่าวเนื่องในการทบทวนผลงานพรรคว่า การทบทวนผลงานจะช่วยให้ชาวจีนทุกชาติพันธุ์ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ในการสร้างระบบสังคมนิยมแบบฉบับของจีนในยุคใหม่

การทบทวนผลงานครั้งนี้ได้ชูประสบการณ์สำคัญตลอดกว่า 100 ปีที่ผ่านมาใน 10 มิติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการค้ำจุนความเป็นผู้นำของพรรค การยึดประชาชนเป็นอันดับแรก ส่งเสริมนวัตกรรมทางทฤษฎี ยกระดับการพึ่งตนเอง เดินตามทางของจีน มองไกลในระดับสากล บุกเบิกสิ่งใหม่ ๆ ยืนหยัดเพื่อตนเอง ส่งเสริมความสามัคคี และมุ่งปฏิรูปตนเอง

การทบทวนผลงานครั้งนี้ยังเน้นให้เห็นความเด็ดเดี่ยวของปธน.สีและ "แนวคิดแบบสี"

ในปี 2565 ทางพรรคจะยังคงนำพาชาวจีนสู่เป้าหมายศตวรรษที่สอง ในการขับเคลื่อนจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในทุกด้านภายในกลางศตวรรษ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีแห่งการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ปธน.สี กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า "เราต้องมองให้ไกลเข้าไว้ คำนึงถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นอยู่เสมอ ให้ความสนใจและทุ่มเทตามกลยุทธ์ และมุ่งบรรลุเป้าหมายอย่างยิ่งใหญ่และรอบด้านแต่ขณะเดียวกันก็ละเอียดอ่อนและพิถีพิถันด้วย"

https://news.cgtn.com/news/2022-01-02/Exceptionally-significant-2021-How-the-Party-history-mobilized-nation-16uoyfpPgd2/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม