หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนนับถอยหลังสู่โอลิมปิกฤดูหนาว  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ม.ค. 22, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายสำหรับการเตรียมความพร้อมของจีนในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ปักกิ่ง 2022 ที่ใกล้เข้ามาทุกขณะ

ในการกล่าวปราศรัยปีใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีน กล่าวว่า จีนจะทุ่มเทพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้โลกได้ประจักษ์ถึงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวอันยิ่งใหญ่ "โลกกำลังจับตามองจีน และจีนพร้อมแล้ว" ผู้นำจีนกล่าว

สีจิ้นผิง ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ตรวจการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวและพาราลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคารที่ 4 มกราคม หรือ 30 วันก่อนถึงพิธีเปิด

นอกจากนี้ สีจิ้นผิงยังส่งคำอวยพรปีใหม่ไปยังนักกีฬา ผู้ฝึกสอน อาสาสมัคร ตลอดจนฝ่ายดำเนินการ คณะสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่วิจัยทางวิทยาศาสตร์ด้วย

ประธานาธิบดีจีนให้ความสนใจอย่างมากกับการเตรียมความพร้อมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งการตรวจเยี่ยมสถานที่จัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งล่าสุดเมื่อวันอังคาร นับเป็นครั้งที่ 5 ของผู้นำจีน หลังจากการตรวจเยี่ยมเมื่อเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2017 กุมภาพันธ์ 2019 และมกราคม 2021

การก่อสร้างสนามแข่งขัน

ในระหว่างการตรวจเยี่ยมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 สีจิ้นผิงเน้นย้ำว่า การก่อสร้างต้องเป็นไปตามมาตรฐานโอลิมปิก พร้อมทั้งชูคุณลักษณะที่โดดเด่นของเทคโนโลยี ภูมิปัญญา สิ่งแวดล้อม และความประหยัด

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้นำจีนได้ไปเยี่ยมชมการก่อสร้างลานสเก็ตแห่งชาติ (National Speed Skating Oval) หรือที่รู้จักกันในชื่อ "ริ้วน้ำแข็ง" (Ice Ribbon) ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามแข่งขัน 12 แห่ง และเป็นสนามเดียวที่สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขันกีฬาประเภทน้ำแข็งโดยเฉพาะ อีกทั้งสนามแห่งนี้ยังเป็นตัวอย่างของการจัดมหกรรมกีฬาสีเขียวที่จีนได้ให้คำมั่นไว้

สถานที่แห่งนี้ใช้เทคโนโลยีการทำน้ำแข็งแบบ CO2 Transcritical ส่งผลให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกือบเป็นศูนย์ ขณะที่ความร้อนทิ้งในเครื่องทำความเย็นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้ถึง 30 - 40%

ในระหว่างการตรวจความพร้อมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017 สีจิ้นผิงกล่าวว่า โครงการก่อสร้างสำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวไม่ควรฟุ่มเฟือยหรือสิ้นเปลือง โดยต้องคำนึงถึงการใช้งานหลังจบโอลิมปิกอย่างถี่ถ้วน

คำชี้แนะดังกล่าวสะท้อนให้เห็นเป็นอย่างดีในการก่อสร้าง "ริ้วน้ำแข็ง" ซึ่งพื้นน้ำแข็งขนาด 12,000 ตารางเมตรจะกลายเป็นสนามเด็กเล่นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสปีดสเก็ต ฟิกเกอร์สเก็ต ฮ็อกกี้น้ำแข็ง และเคอร์ลิงหลังจบการแข่งขันโอลิมปิก

รับประกันการบริการ

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ระหว่างการจัดประชุมสัมมนาเกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว สีจิ้นผิงกล่าวว่า การดำเนินงานและงานบริการสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ควรได้รับการออกแบบอย่างเป็นระบบ และได้รับการส่งเสริมในแบบเดียวกัน

นอกจากนี้ เขายังสนับสนุนให้คณะกรรมการจัดการแข่งขันใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่อย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารสนเทศและบิ๊กดาต้า เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานและประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคาร สีจิ้นผิงยังได้เยี่ยมชมศูนย์สื่อมวลชน หมู่บ้านนักกีฬา ศูนย์บัญชาการ Games-time Operations Command Center และฐานฝึกซ้อมกีฬาฤดูหนาว ซึ่งเป็นจุดสำคัญสำหรับการให้บริการต่าง ๆ

ศูนย์สื่อมวลชน หรือ Main Media Center ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 211,000 ตารางเมตร จะเป็นบ้านและสำนักงานชั่วคราวของนักข่าวประมาณ 3,000 คนจากกว่า 100 ประเทศและภูมิภาค และสถานีวิทยุโทรทัศน์ 12,000 สถานีจากเครือข่ายมากกว่า 200 เครือข่าย

การใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะทั่วบริเวณต่าง ๆ ทำให้ศูนย์สื่อมวลชนแห่งนี้แตกต่างจากโอลิมปิกครั้งที่ผ่าน ๆ มา กองทัพหุ่นยนต์จะคอยให้บริการที่หลากหลาย ตั้งแต่เป็นมัคคุเทศก์ และทำสิ่งต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ไปจนถึงการจัดส่งอาหารและการเตรียมอาหาร

ขณะที่หมู่บ้านนักกีฬาจะเปิดให้บริการเต็มเวลาสำหรับนักกีฬา โค้ช และเจ้าหน้าที่ในระหว่างการแข่งขัน รวม 53 วัน ใน 3 โซนการแข่งขัน ได้แก่ ปักกิ่ง หยานชิง และจางเจียโข่ว

https://news.cgtn.com/news/2022-01-04/Xi-inspects-preparations-for-2022-Winter-Olympic-and-Paralympic-Games-16ywLoNNkmk/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม