หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนส่งเสริมเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง เพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้นหลังยุคโควิด  (อ่าน 35 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ม.ค. 22, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

World Economic Forum (WEF) ได้เผยแพร่รายงานความเสี่ยงโลก โดยเตือนว่าภาวะเศรษฐกิจชะงักงันเป็นความท้าทายที่ร้ายแรงที่สุดอันเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม จีนได้อัดฉีดความเชื่อมั่นเข้าสู่เศรษฐกิจโลก ด้วยการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างมั่นคงในปี 2564

เพราะเหตุใดเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกจึงเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้เผชิญกับความท้าทายนานัปการ ซึ่งรวมถึงโรคระบาดที่เกิดขึ้นเป็นระลอก และสภาพแวดล้อมภายนอกที่มีความซับซ้อน

การสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง การเปิดรับความร่วมมือเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด และการฟื้นฟูการพัฒนาโลก คือสามประเด็นสำคัญที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เน้นย้ำระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมออนไลน์ของ WEF เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และนี่คือคำตอบของคำถามข้างต้น อีกทั้งยังเป็นทางออกของปัญหาท้าทายอื่น ๆ ที่ทั่วโลกต้องเผชิญ

ส่งเสริมการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกอย่างมั่นคง

เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าของการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกอย่างมั่นคงและเป็นรูปธรรม นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า นานาประเทศควรสำรวจกลไกใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงชีวิตทางสังคมรูปแบบใหม่ และแนวทางใหม่ในการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน

"เราควรทลายกำแพง ไม่ใช่สร้างกำแพง, เราควรเปิดกว้าง ไม่ใช่ปิดกั้น, เราควรรวมตัวกัน ไม่ใช่แยกกัน เหล่านี้คือวิธีการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง" นายสี จิ้นผิง กล่าว

เขากล่าวเสริมว่า ประเทศเศรษฐกิจใหญ่ควรมองโลกในฐานะประชาคมที่เป็นหนึ่งเดียวกันและเพิ่มความโปร่งใสด้านนโยบาย ขณะที่ประเทศพัฒนาแล้วควรใช้นโยบายเศรษฐกิจอย่างมีความรับผิดชอบและจัดการอุดรอยรั่วด้านนโยบาย ส่วนสถาบันทางการเงินและเศรษฐกิจระหว่างประเทศต้องรับบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการป้องกันความเสี่ยงเชิงระบบ

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ได้เน้นย้ำถึงการกำหนดกฎเกณฑ์สำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ที่มีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับร่วมกัน พร้อมกับสร้างสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้าง เป็นธรรม และเท่าเทียม สำหรับการพัฒนานวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

สำหรับบทบาทและความพยายามของจีนในกระบวนการดังกล่าวนั้น เขากล่าวว่าจีนจะเดินหน้าพัฒนาคุณภาพสูง ยึดมั่นในการปฏิรูปและเปิดกว้าง ตลอดจนเปิดรับเงินลงทุนทุกรูปแบบในจีน ซึ่งจะมีบทบาทเชิงบวกในการพัฒนาประเทศต่อไป

"เราเชื่อมั่นอย่างเต็มที่ในอนาคตของเศรษฐกิจจีน" เขากล่าว พร้อมตอกย้ำถึงความสามารถในการฟื้นตัวอันแข็งแกร่ง ศักยภาพอันมากมายมหาศาล และความยั่งยืนในระยะยาวของเศรษฐกิจจีน

ขณะเดียวกัน เขาได้เน้นย้ำว่าจีนจะไม่ขยายเศรษฐกิจด้วยการเผาผลาญทรัพยากรและทำลายสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นจะทำตามคำมั่นสัญญาในการปล่อยคาร์บอนแตะระดับสูงสุด ก่อนที่จะลดลงจนบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอน

เอาชนะโรคระบาด

"ความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าและความร่วมมืออันเข้มแข็งเป็นเพียงหนทางเดียวที่ถูกต้องในการเอาชนะโรคระบาด" นายสี จิ้นผิง กล่าว

เขากล่าวว่า นานาประเทศจำเป็นต้องร่วมมือกันในด้านการวิจัยและพัฒนายา และ "ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากวัคซีนในฐานะอาวุธอันทรงพลัง" พร้อมกับเน้นย้ำว่าต้องมีการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียม เร่งฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว และอุดช่องว่างด้านการสร้างภูมิคุ้มกันทั่วโลก

นายสี จิ้นผิง เปิดเผยว่า จีนเตรียมส่งมอบวัคซีนอีก 1 พันล้านโดสให้ประเทศในแอฟริกา โดย 600 ล้านโดสในจำนวนนี้เป็นการบริจาคให้ฟรี นอกจากนี้ จีนจะบริจาควัคซีน 150 ล้านโดสให้แก่ประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน

ส่งเสริมการพัฒนาทั่วโลก

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า แผนการพัฒนาโลก (Global Development Initiative) เป็นแผนการสาธารณะสำหรับทั่วโลก และจีนพร้อมทำงานร่วมกับประเทศอื่น ๆ เพื่อผลักดันแผนการดังกล่าวไปสู่การลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมกับเรียกร้องให้ทั่วโลกพยายามอุดช่องว่างด้านการพัฒนาและฟื้นฟูการพัฒนาทั่วโลก

เขานำเสนอแผนการดังกล่าวเมื่อเดือนกันยายน 2564 เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาโลกไปสู่การเติบโตระยะใหม่ที่มีความสมดุล ความร่วมมือ และความครอบคลุม ท่ามกลางผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

เขาเตือนว่า การกีดกัน การกระทำฝ่ายเดียว การใช้อำนาจครอบงำ และการข่มเหงรังแก เป็นการกระทำที่ "สวนทางกับกระแสของประวัติศาสตร์"

"หนทางที่ถูกต้องสำหรับมวลมนุษยชาติคือ การพัฒนาอย่างสันติและความร่วมมือที่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย" นายสี จิ้นผิง กล่าว

https://news.cgtn.com/news/2022-01-17/President-Xi-addresses-World-Economic-Forum-2022-virtual-event-16TK0rt9vGM/index.html

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 ม.ค. 22, 09:51 น โดย prdelivery » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม