หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 สูตรไหน? ลงทะเบียนที่ไหนบ้าง?  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 ม.ค. 22, 15:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์” ดูจะเป็นเรื่องที่ผู้เกี่ยวข้องค่อนข้างกังวลใจต่อการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เพราะนอกจากสายพันธุ์ “โอมิครอน” ที่ผลวิจัยยืนยันแล้วว่า สามารถกระจายตัวได้อย่างรวดเร็ว อาจต้องพบเจอกับสายพันธุ์ที่มีการผสมกันระหว่างโอมิครอนและเดลต้าที่สร้างความรุนแรงของโรคได้มากขึ้น แม้นักไวรัสวิทยาจะออกมาชี้แจงว่า ไม่มีข้อมูลยืนยันถึงความรุนแรงของเชื้อกลายพันธุ์ ('นักไวรัสวิทยา' แจงข่าว 'โอมิครอน' ผสม 'เดลต้า' ไม่มีใครยืนยันจะสร้างความเสียหายมากกว่าตัวเดิม https://www.thaipost.net/covid-19-news/45820/)

เพื่อรับมือกับความรุนแรงของเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ กระทรวงสาธารณสุขและ ศคบ. จึงได้มีมติสนับสนุนให้มีการฉีดวัคซีนโควิด 19 กระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 มีรายละเอียดดังนี้

วัคซีน 2 เข็มชนิดเดียวกัน

1. ผู้ที่ฉีดSinovac หรือ Sinopharm 2 เข็ม

เนื่องจากวัคซีน Sinovac เป็นชนิดเชื้อตายจึงเหมาะกับการฉีดปูพรมมากกว่าฉีดกระตุ้น ดังนั้นเข็มที่ 3 จึงควรเลือกวัคซีนชนิดอื่นที่ไม่ใช่เชื้อตาย เช่น วัคซีนชนิด Viral Vector (AstraZeneca) หรือชนิด mRNA (Pfizer และ Moderna) และควรฉีดห่างจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปแล้วอย่างน้อย 4 สัปดาห์

2. ผู้ที่ฉีด AstraZeneca 2 เข็ม

หากฉีดวัคซีน AstraZeneca ซึ่งเป็นชนิด Viral Vector ไปแล้ว 2 เข็ม ควรกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA เพิ่มเป็นเข็มที่ 3 เช่น Pfizer หรือ Moderna แต่ไม่ควรใช้วัคซีนเชื้อตาย เนื่องจากวัคซีนเชื้อตายไม่เหมาะกับการเป็นเข็มกระตุ้น การฉีดวัคซีน Viral Vector แบบเดิมก็อาจกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อโควิดได้ไม่ดีพอ และควรฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

3. ผู้ที่ฉีด Pfizer 2 เข็ม หรือ Moderna 2 เข็ม

ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีน mRNA แบบเดิม อย่าง Pfizer หรือ Moderna และฉีดหลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วอย่างน้อย 6 เดือน

วัคซีนสูตรไขว้

1. ผู้ที่ฉีดสูตรไขว้ เข็มที่ 1 Sinovac หรือ Sinopharm และเข็มที่ 2 AstraZeneca

สามารถฉีดได้ทั้งวัคซีน Viral Vector เช่น AstraZeneca และชนิด mRNA คือ Pfizer หรือ Moderna อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมโรคแนะนำว่า ผู้ที่ฉีดสูตรไขว้ Sinovac คู่กับ AstraZeneca ควรฉีดเข็ม 3 เป็น AstraZeneca และหากต้องฉีดเข็ม 4 จึงค่อยเป็นวัคซีน mRNA เช่น Pfizer เนื่องจากการฉีดกระตุ้นจะไม่ได้ฉีดเข็มเดียว จึงไม่ต้องการให้ได้รับวัคซีนโควิดชนิดใดชนิดหนึ่งมากจนเกินไป และควรฉีดหลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

2. คนที่ฉีดสูตรไขว้ เข็มที่ 1 Sinovac หรือ Sinopharm แต่เข็มที่ 2 เป็นไฟเซอร์

สามารถฉีดได้ทั้งวัคซีน Viral Vector เช่น AstraZeneca และชนิด mRNA คือ Pfizer หรือ Moderna และควรฉีดหลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป

3. คนที่ฉีดสูตรไขว้ เข็มที่ 1 AstraZeneca และเข็มที่ 2 ไฟเซอร์

ควรกระตุ้นด้วยวัคซีน mRNA เช่น Pfizer หรือ Moderna หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้วอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป

ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนเข็ม 3 ได้แล้ววันนี้!

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้ประชาชนจองคิวฉีด วัคซีนโควิดเข็ม 3 ชนิด Pfizer ผ่านเครือข่ายผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ โดยให้บริการสำหรับผู้ที่เคยได้รับวัคซีนจากทุกศูนย์ฉีดทั่วประเทศ ในสูตรดังนี้
1.สูตร AA (AstraZeneca - AstraZeneca)
2.สูตร SA (Sinovac/Sinopharm - AstraZeneca)
3.สูตร SP (Sinovac/Sinopharm - Pfizer)

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้องมีระยะห่าง ระหว่างเข็มที่ 2 และ วันที่ต้องการจะฉีดเข็มที่ 3 อย่างน้อย 3 เดือน (90 วัน) ขึ้นไป นั่นคือ

-ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ในเดือนกันยายน 2564 สามารถรับการฉีดเข็มที่ 3 ได้ในเดือนธันวาคม 2564
-ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ในเดือนตุลาคม 2564 สามารถรับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ได้ในเดือนมกราคม 2565

นอกจากนี้ ผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในสูตรดังกล่าวจากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนอีก ศูนย์ฯ จะใช้ฐานข้อมูลเดิม ส่ง SMS นัดวันฉีดเข็มที่ 3 ให้โดยอัตโนมัติ โดยเรียงตามลำดับวันที่ฉีดเข็มที่ 2 สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 จากศูนย์ฯ อื่น สามารถลงทะเบียนจองคิวฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้น เข็มที่ 3 ชนิดวัคซีน Pfizer (Pfizer) ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ทั้ง 4 ค่าย ได้แก่

1.AIS ลงทะเบียนได้ที่ เว็บไซต์ www.ais.th/vaccine
2.TRUE ลงทะเบียนได้ที่ ระบบ USSD กด *707# โทรออก หรือ เว็บไซต์ https://vaccine.trueid.net/
3.DTAC ลงทะเบียนได้ที่ ดีแทค แอปฯ และ เว็บไซต์ https://app.dtac.co.th/vaccine/index.html
4.NT ลงทะเบียนได้ที่ บมจ. โทรคมนาคมแห่งชาติ https://covid19vaccine.ntplc.co.th/CVC/home

คุ้มครองทุกความเสี่ยงด้านสุขภาพ ประกันสุขภาพเหมาจ่าย ที่ให้ทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก นอนโรงพยาบาลเหมาจ่ายค่ารักษาตามจริงสูงสุด 500,000 บาท ไม่ต้องสำรองจ่าย เมื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเครือข่าย สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/producthealthdetail/7 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม