หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซาอุดีอาระเบียจัดงานวันเสือดาวอาระเบียครั้งแรก  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ก.พ. 22, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันเสือดาวอาระเบีย (Arabian Leopard Day) ครั้งแรก จัดขึ้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เพื่อแสดงให้ทั่วโลกเห็นถึงความพยายามในการอนุรักษ์ครั้งสำคัญที่กำลังดำเนินอยู่ในเมืองอัลอูลาและอีกหลายพื้นที่
มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจโดยเจ้าชายบาดร์ บิน อับดุลเลาะห์ บิน โมฮัมหมัด บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด (Badr bin Abdulla bin Mohammad bin Farhan Al-Saud) ผู้ว่าการเมืองอัลอูลา และรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม และเจ้าหญิงรีมา บินท์ บันดาร์ บิน สุลต่าน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด (Reema bint Bandar bin Sultan bin Abdulaziz Al-Saud) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกา และผู้ก่อตั้งมูลนิธิแคตโมสเฟียร์ (Catmosphere)
แผนการปกป้องและอนุรักษ์เสือสายพันธุ์พิเศษนี้ สอดคล้องกับเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนสำหรับภูมิภาคอาระเบียตะวันตกเฉียงเหนือของราชกรรมาธิการอัลอูลา (Royal Commission for AlUla: RCU)
สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์และอาคารแลนด์มาร์กหลายแห่งในซาอุดีอาระเบีย โอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พร้อมใจกันฉายภาพเสือดาวอาระเบียเนื่องในวันเสือดาวอาระเบียครั้งแรก ในค่ำคืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยภาพของเสือที่สง่างามน่าเกรงขามแต่กำลังอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ได้ถูกฉายพร้อมกันบนอาคารของมูลนิธิคิงไฟซาล (King Faisal Foundation) ในกรุงริยาด, อาคารคิงโร้ดทาวเวอร์ (King Road Tower) ในเมืองญิดดะฮ์, อาคารอาเดียร์ทาวเวอร์ (Adeer Tower) ในเมืองอัลโคห์บาร์, หินรูปช้าง (Elephant Rock) ในเมืองอัลอูลา รวมไปถึงอาคารเบิร์จคาลิฟา (Burj Khalifa) และพาวิลเลียนของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในงานเอ็กซ์โป 2020 (Expo 2020) ที่ดูไบ นอกจากนั้นยังมีป้ายบิลบอร์ดไฟฟ้าที่โดดเด่นสะดุดตาบนถนนมหาวิทยาลัยสุลต่านคาบูส (Sultan Qaboos University Road) ในกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน


ทั่วทั้งภูมิภาคยังมีการฉลองวันเสือดาวอาระเบียด้วยการจัดกิจกรรมให้ความรู้ในห้องเรียนและกิจกรรมทางโซเชียมีเดียตลอดทั้งวันผ่านแฮชแท็ก #ArabianLeopardDay นอกจากนี้ เพื่อเป็นการแสดงการสนับสนุนจากภาครัฐ หน่วยงานรัฐหลายแห่งในซาอุดีอาระเบียได้แสดงโลโก้วันเสือดาวอาระเบียทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของหน่วยงานด้วย

ในโอกาสสำคัญนี้ ราชกรรมาธิการอัลอูลาได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ร่วมกับมูลนิธิแคตโมสเฟียร์ เพื่อสนับสนุนความพยายามระดับภูมิภาคในการปกป้องอนาคตของเสือดาวอาระเบีย โดยราชกรรมาธิการอัลอูลาและแคตโมสเฟียร์จะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในกิจกรรมเชิงนวัตกรรมและกิจกรรมด้านความยั่งยืน แคมเปญรณรงค์ และการวิจัย โดยมีเป้าหมายร่วมกันในการปกป้องอนาคตของเสือดาวอาระเบีย สัตว์ซึ่งเป็นเกียรติยศของชาติและทั่วทั้งภูมิภาค

วันเสือดาวอาระเบียครั้งแรกตอกย้ำถึงวิกฤตที่เกิดกับเสือสายพันธุ์นี้ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเดินท่องอย่างเสรีทั่วคาบสมุทรอาระเบีย แต่ขณะนี้กลับกลายเป็นเพียงกลุ่มประชากรเสือขนาดเล็กที่กระจัดกระจายอยู่ในซาอุดีอาระเบีย โอมาน และเยเมน

เจ้าชายบาดร์ บิน อับดุลเลาะห์ บิน โมฮัมหมัด บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด ผู้ว่าการเมืองอัลอูลา และรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า "การลงนามบันทึกความเข้าใจถือเป็นการสนับสนุนโครงการอนุรักษ์เสือดาวอาระเบียของราชกรรมาธิการอัลอูลา ซึ่งเป็นหัวใจของแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ครอบคลุมทั่วทั้งอัลอูลา ความตกลงครั้งนี้ยังช่วยกระชับความร่วมมือที่มีอยู่แต่เดิมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พันธุ์พืชและสัตว์ตามธรรมชาติ รวมถึงองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (International Union for Conservation of Nature: IUCN)

เจ้าหญิงรีมา บินท์ บันดาร์ บิน สุลต่าน บิน อับดุลลาซิซ อัล ซาอุด เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐอเมริกา และผู้ก่อตั้งมูลนิธิแคตโมสเฟียร์ กล่าวว่า "การลงนามบันทึกความเข้าใจครั้งใหม่นี้ช่วยสนับสนุนพันธกิจของแคตโมสเฟียร์ในการปกป้องอนาคตของเสือ ซึ่งรวมถึงเสือดาวอาระเบีย โดยเป็นการสนับสนุนความพยายามด้านการอนุรักษ์ในระดับภูมิภาค ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสนับสนุนราชกรรมาธิการอัลอูลาในการบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ เพื่อนำเสือสายพันธุ์นี้กลับคืนสู่ธรรมชาติ"

อัมร์ อัลมาดานี (Amr AlMadani) ซีอีโอของราชกรรมาธิการอัลอูลา กล่าวว่า "เสือดาวอาระเบียเป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นของราชกรรมาธิการอัลอูลาในการอนุรักษ์และปกป้องสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติของเมืองอัลอูลาผ่านความพยายามในการอนุรักษ์อย่างครอบคลุม ซึ่งออกแบบมาเพื่อปกป้องพันธุ์พืชและสัตว์ตามธรรมชาติในพื้นที่อันน่าทึ่งของภูมิภาคอาระเบียตะวันตกเฉียงเหนือ ความจริงที่น่าเศร้าคือเสือดาวอาระเบียกำลังประสบกับภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง และการทำลายถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของเสือชนิดนี้ตอกย้ำว่าจำเป็นต้องมีการยกระดับความพยายามในการอนุรักษ์อย่างเร่งด่วน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่อความอยู่รอดในระยะยาวของเสือสายพันธุ์นี้ เราต้องการให้ทุกคนร่วมฉลองวันเสือดาวอาระเบีย มีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ และช่วยปกป้องเสือที่สง่างามสายพันธุ์นี้"

เสือดาวอาระเบียสะท้อนถึงเป้าหมายความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมที่ครอบคลุมของซาอุดีอาระเบียและราชกรรมาธิการอัลอูลา เสือสายพันธุ์นี้มีสถานะพิเศษในแง่ของจิตสำนึกร่วมและจินตนาการร่วมของภูมิภาคแห่งนี้ โดยมีการค้นพบภาพของเสือดาวอาระเบียบนหินโบราณ มีนิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับเสือดาวอาระเบีย อีกทั้งยังปรากฏอยู่ในสำนวนภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันมาจนถึงทุกวันนี้

ปัจจุบัน เสือดาวอาระเบียในธรรมชาติมีจำนวนไม่ถึง 200 ตัว จึงจัดเป็นสายพันธุ์สัตว์ที่อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งโดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ และถือว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติ

เมื่อปีที่แล้ว ลูกเสือตัวเมียได้ถือกำเนิดขึ้นที่ศูนย์ขยายพันธุ์เสือดาวอาระเบียในเมืองทาอีฟ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้อย่างมากในการนำเสือสายพันธุ์นี้กลับคืนสู่ป่าและภูเขารอบเมืองอัลอูลาและพื้นที่อื่น ๆ อย่างไรก็ตาม หนทางข้างหน้ายังอีกยาวไกลและมีความยากลำบาก โดยขณะนี้มีความพยายามในการสร้างถิ่นที่อยู่อนุรักษ์เพื่อฟื้นฟูประชากรเสือ

ราชกรรมาธิการอัลอูลา ซึ่งกำลังดำเนินการฟื้นฟูพื้นที่ขนาด 22,561 ตารางกิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบียให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางระดับโลกในด้านมรดกทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ได้มอบเงิน 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้แก่กองทุนเสือดาวอาระเบีย (Arabian Leopard Fund) องค์กรอิสระซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อดำเนินโครงการอนุรักษ์ทั่วอาณาเขตหากินของเสือ นอกจากนี้ ราชกรรมาธิการอัลอูลาได้กำหนดเขตอนุรักษ์ทางธรรมชาติ 5 เขต ครอบคลุมพื้นที่ 12,500 ตารางกิโลเมตร และจะทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้า เช่น แพนเธร่า (Panthera) และองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อดำเนินการสร้าง อนุรักษ์ และปกป้องเขตอนุรักษ์เหล่านี้ ด้วยการตั้งปณิธานว่าวันหนึ่งเสือดาวจะต้องสามารถเดินท่องไปได้อย่างเสรีอีกครั้ง

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีซาอุดีอาระเบียได้กำหนดให้วันที่ 10 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันเสือดาวอาระเบีย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ซาอุดีอาระเบียจัดงานวันเสือดาวอาระเบียครั้งแรก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม