หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: https://www.thaipost.net/education-news/66916/  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 ก.พ. 22, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

18ม.ค.65- มีหนังสือร้องเรียนสื่อมวลชน จากผู้ที่ใช้ชื่อว่าพนักงาน สสวท.ลงวันที่ 16 มกราคม 2565 โดยร้องเรียนเกี่ยวกับการกระทำผิดหลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของคณะกรรมการ สสวท. เนื้อหาความว่า


เรียน สื่อมวลชน สำเนาเรียน “พณฯนายกรัฐมนตรี (พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา) และรัฐนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นางสาวตรีนุช เทียนทอง)พนักงานสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคนโลยี (สสภท.) ขอความกรุณาสื่อมวลชน ได้โปรดตรวจสอบการกระทำผิดหลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของคณะกรรมการ สสวท. ในกรณีการสรรหาและคัดเลือกผู้อำนวยการ สสวท. ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักเปิดเผย/โปร่งส หลักการตรวจสอบได้/มีภาระรับผิดชอบ หลักความเสมอภาคหลักการมีส่วนร่วม และหลักนิติธรรม กล่าวคือคณะกรรมการ สสวท. ซึ่งมีนายประสาท สืบค้า เป็นประธานคณะกรรมการ ได้กระทำการโดยลับในการสรรหาและตัดเลือกผู้อำนวยการ สสวท. โดยไม่เปิดให้มีการคัดเลือก สรรหา อย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา แต่เสนอเป็นวาระลับ (วาระที่ 4.4)ในการประชุมคณะกรรมการ สสวท. ครั้งที่ 559/12/2564 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2564 โดยมีการลงมติให้ นายชูกิจ ลิมปีจำนงค์ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ สสวท. ต่อเป็นวาระที่สอง ถือได้ว่าการกระทำดังกล่าวขัดต่อหลักธรรมาภิบาลของการ บริหารกิจการบ้านเมืองที่ตึ ทั้งหลักเปิดเผย/โปร่งใส หลักการตรวจสอบได้/มีภาระรับผิดชอบ หลักความเสมอภาค หลักการมีส่วนร่วมและหลักนิติธรรม ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อองค์กรและการศึกษาของประเทศไทย ทั้ง ๆ ที่ คณะกรรมการ สสวท. ทราบดีว่า นายชูกิจลิมปิจำนงค์ มีประพฤติมิชอบและพฤติกรรมขัดหลักจริยธรรมหลายประการ อันเห็นได้จากการที่พนักงาน สสวท. ได้ทำเรื่องร้องเรียนหลายครั้ง ทั้งต่อ *พณฯ นายกรัฐมนตรี ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ต่อคณะกรรมการอุทธรณ์และร้องทุกข์ สสวท. แต่นายชูกิจ ลิมปิจำนงค์ ได้ร่วมมือกับบุคคลที่มีความสัมพันธ์เชิงเครือญาติและอดีตผู้บังคับบัญชาซึ่งอยู่ในคณะกรรมการ สสวท. ช่วยกันปกปิดการประพฤติมิชอบและพฤติกรรมดังกล่าวมาโดยตลอดเนื่องจากมีผลประโยชน์ต่งตอบแทนร่วมกัน

ตำแหน่งผู้อำนวยการ สสวท. ถือว่าเป็นผู้นำองค์กรที่ขับเคลื่อนและพัฒนาการเรียนการสอนคณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของประเทศไทย การสรรหาผู้ที่เหมาะสมในตำแหน่งดังกล่าว ควรต้องเปิดโอกาสให้ผู้มีความรู้ความสามารถได้สมัครเข้ารับกรคัดเลือก ซึ่งจะทำให้ สสวท. ได้คัดเลือกบุคคลที่เหมาะสม สามารถนำพาองค์กร และการพัฒนาการศึกษาของชาติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ทั้งนี้ เพื่อประโยชน์สูงสุดขององค์กรเป็นที่ตั้ง

พนักงาน สสวท. จึงขอให้สื่อมวลชน ได้โปรดตรวจสอบการกระทำดังกล่าวซึ่งผิดหลักธรรมาภิบาลของการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของคณะกรรมการ สสวท. เพื่อให้เกิดการยกเลิกมติดังกล่าวและให้มีการคัดเลือก สรรหา ผู้อำนวยการสสวท. ให้เป็นไปอย่างถูกต้องต่อไป รวมทั้ง มีให้กระทบถึงชื่อเสียงของ สสวท. ซึ่งไม่เคยมีประวัติด่างพร้อยในเรื่องดังกล่าว


ขอแสดงความนับถือ
พนักงาน สสวท.noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม