หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โปรเจกต์ TECH4ALL DigiTruck คว้ารางวัลจากสมาคมจีเอสเอ็ม  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 มี.ค. 22, 09:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ซาฟารีคอม (Safaricom), โคลส เดอะ แกป (Close the Gap) และหัวเว่ย (Huawei) คว้ารางวัลโกลบอล โมบายล์ อวอร์ด หรือรางวัลโกลโม ที่มหกรรมโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส ประจำปี 2565 หรือ MWC22 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งยกย่องบทบาทของโครงการเทคฟอร์ออล ดิจิทรัค (TECH4ALL DigiTruck) ในการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติโครงการดิจิทรัคเป็นความร่วมมือระหว่างผู้ให้บริการสัญชาติเคนยาอย่างซาฟารีคอม, กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของเคนยา, โครงการคอมพิวเตอร์ ฟอร์ สคูล เคนยา, สมาคมจีเอสเอ็ม และองค์กรเอ็นจีโอระดับโลกอย่างโคลส เดอะ แกป โดยเป็นโครงการส่งเสริมการศึกษาในเครือเทคฟอร์เอดูเคชัน (Tech4Education) ซึ่งอยู่ในโครงการส่งเสริมความเท่าเทียมทางการศึกษาของหัวเว่ยอย่างเทคฟอร์ออล โครงการเทคฟอร์ออลนี้เป็นไปตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมีเป้าหมายเพื่อทำให้แน่ใจว่าไม่มีใครถูกทอดทิ้งไว้ด้านหลังในโลกดิจิทัล ด้วยการพัฒนาทักษะ การใช้งาน และเทคโนโลยีในแวดวงการศึกษา สิ่งแวดล้อม สุขภาพ และการพัฒนา

โครงการดิจิทรัคเปิดตัวขึ้นเมื่อปี 2562 เพื่อส่งเสริมความเสมอภาคทางดิจิทัลในพื้นที่ห่างไกลและพื้นที่ชนบทในเคนยา ดิจิทรัคดัดแปลงมาจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการขนส่ง เพื่อให้เป็นห้องเรียนเคลื่อนที่เพื่อฝึกอบรมทักษะทางดิจิทัลให้บุคคลและชุมชนต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นที่สุด ดิจิทรัครองรับสถานีงาน 20 จุด และมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านโซลูชันสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่านคลื่นไร้สายของหัวเว่ย ทั้งหมดนี้ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อให้ชุมชนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ได้ประโยชน์ด้วย

นับตั้งแต่ที่เปิดตัว นักเรียนกว่า 2,300 คนได้รับการฝึกอบรมรวมกันแล้วกว่า 80,000 ชั่วโมงใน 19 เขตทั่วประเทศเคนยา คอร์สเรียนระยะเวลา 40 ชั่วโมงแต่ละคอร์สนั้นครอบคลุมทักษะรู้ดิจิทัลพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟน อินเทอร์เน็ต อีเมล และซอฟต์แวร์สำนักงาน ทั้งยังให้คำแนะนำในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงซอฟต์สกิลที่จำเป็นต่าง ๆ เช่น การร่างเอกสารธุรกิจ หางานออนไลน์ และเริ่มทำธุรกิจออนไลน์

ปีเตอร์ นเด็กวา (Peter Ndegwa) ซีอีโอของซาฟารีคอม กล่าวว่า "เรามีความมุ่งมั่นในการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ เราให้การเชื่อมต่อ โซลูชันล้ำสมัย และทักษะทางดิจิทัล ที่ช่วยให้ลูกค้าของเราเติบโตในโลกดิจิทัล การคว้ารางวัลครั้งนี้นับเป็นการยอมรับความพยายามของเรากับหัวเว่ยและพันธมิตรรายอื่น ๆ ในการเชื่อมต่อลูกค้าของเราในโลกดิจิทัล"

โครงการดังกล่าวมีส่วนสนับสนุนเป้าหมายที่ 4 เป็นอย่างมาก เพื่อสร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต โครงการริเริ่มต่าง ๆ เช่นดิจิทรัค ช่วยสนับสนุนการบรรลุเป้าหมาย SDG ข้ออื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการยุติความยากจนและความเท่าเทียมทางเพศ นอกจากนี้ การยกระดับทักษะทางดิจิทัลยังมีความจำเป็นในการส่งเสริมแนวโน้มการจ้างงานของผู้หางาน และสนับสนุนชุมชนรายได้ต่ำด้วยโมเดลธุรกิจออนไลน์ ซึ่งเป็นทักษะที่ช่วยดันผู้คนให้ออกจากความยากจนได้ ในขณะที่โครงการส่วนใหญ่มีเป้าหมายเพื่อรักษาอัตราส่วนความเท่าเทียมระหว่างชายและหญิง โครงการนี้ยังมีหลักสูตรสำหรับเด็กสาวและผู้หญิงโดยเฉพาะด้วย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ขาดทักษะทางดิจิทัลมากกว่า โดยในปี 2564 ดิจิทรัคได้ร่วมมือกับวีเมน อิน เทคโนโลยี หัวเว่ย (Women in Technology Huawei) จนมีโอกาสฝึกอบรมผู้หญิงรวม 55 รายในเขตห่างไกลที่มีชื่อว่าการ์บาตูลลา

สำหรับผู้รับการฝึกอบรมหลายรายแล้ว การฝึกอบรมนับเป็นการเปิดประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเปิดโอกาสในการปลดล็อกโอกาสต่าง ๆ ที่แต่ก่อนอาจไม่เคยรับรู้มาก่อนหรือดูไกลตัวเกินไป

"โครงการดิจิทรัคที่โคลส เดอะ แกป ได้พัฒนาขึ้นร่วมกับหัวเว่ย กำลังก้าวไกลขึ้นเรื่อย ๆ ในการเปลี่ยนปัญหาท้าทายเป็นโอกาส" โอลิวิเยร์ วานเดน (Olivier Vanden) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของโคลส เดอะ แกป กล่าว "เราเปลี่ยนพื้นที่ห่างไกลให้เป็นดิจิทัลเต็มตัวได้ เพื่อส่งเสริมความเสมอภาคและการพึ่งพาตนเองให้กับเยาวชนและมอบพลังให้ชุมชนต่าง ๆ"

นอกเหนือจากเคนยาแล้ว ยังมีการนำโครงการดิจิทรัคไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกด้วย เพื่อปรับปรุงทักษะทางดิจิทัลและลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล

หัวเว่ยคว้ารางวัลโกลโม สาขาผู้มีบทบาทโดดเด่นในการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติมาเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว โดยเมื่อปี 2564 เรนฟอเรสต์ คอนเนกชัน (Rainforest Connection) และหัวเว่ย ได้คว้ารางวัลดังกล่าวจากผลงานในโปรเจกต์เทคฟอร์ออล เนเจอร์ การ์เดียน (TECH4ALL Nature Guardian) ซึ่งใช้เทคโนโลยีอะคูสติกแบบเครือข่ายในการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และระบบนิเวศจากภัยคุกคามต่าง ๆ เช่น การทำไม้ผิดกฎหมายและลักลอบล่าสัตว์

ทั้งนี้ รางวัลโกลโมจัดโดยสมาคมจีเอสเอ็ม เพื่อยกย่องบทบาทโดดเด่นที่เป็นนวัตกรรมใหม่ขององค์กรต่าง ๆ ที่เข้ามาพลิกโฉมการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้คน ชุมชน และธุรกิจ และก้าวหน้าในโลกแบบดิจิทัลเฟิร์สต์ โดยแจกรางวัลโกลโมทุกปีที่มหกรรมโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส

มหกรรมโมบายล์ เวิลด์ คองเกรส ประจำปี 2565 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ถึง 3 มีนาคม ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน โดยหัวเว่ยได้ร่วมนำเสนอผลิตภัณฑ์และโซลูชันต่าง ๆ ที่บูธ 1H50 ในฟีรา กรัน เวีย ฮอลล์ 1 (Fira Gran Via Hall 1) ทั้งนี้ ด้วยการร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่าย ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และผู้นำทางความคิดจากทั่วโลก เราได้เจาะลึกประเด็นต่าง ๆ เช่น แนวโน้มของอุตสาหกรรม แบบจำลอง GUIDE เพื่อนำทางสู่อนาคต และการพัฒนาสีเขียว เพื่อวาดภาพเครือข่ายดิจิทัลแห่งอนาคต สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://carrier.huawei.com/en/events/mwc2022

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1759609/1.jpg
คำบรรยายภาพ - ซาฟารีคอม, โคลส เดอะ แกป และหัวเว่ย คว้ารางวัลโกลโม ยกย่องบทบาทในการปฏิบัติตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1759610/2.jpg
คำบรรยายภาพ - ผู้รับการฝึกอบรมในโครงการดิจิทรัคที่เคนยา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เทคโนโลยี ไอที 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม