หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ควอนตินัม" อัปเดตชุดเครื่องมือการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัม  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 22, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อัปเดตใหม่ของแลมเบ็ค ( ?ambeq) มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญมากมาย เพื่อช่วยให้นักวิจัยและนักพัฒนามีตัวเลือกและความยืดหยุ่นมากขึ้นในการแปลงประโยคเป็นวงจรควอนตัม

ทีมงานฝ่ายการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัมที่ควอนตินัม (Quantinuum) บริษัทระบบคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบบบูรณาการระดับแนวหน้าของโลก ได้เปิดตัวอัปเดตครั้งสำคัญสำหรับแลมเบ็ค (?ambeq) ซึ่งเป็นไลบรารี่และชุดเครื่องมือในภาษาไพทอน (Python) ที่เป็นซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์ซของบริษัท

แลมเบ็คทำหน้าที่แปลงประโยคในภาษาธรรมชาติเป็นวงจรควอนตัม เพื่อให้พร้อมสำหรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ควอนตัม อัปเดตใหม่นี้ออกแบบมาสำหรับชุมชนที่กำลังขยายตัวของนักวิจัย นักพัฒนา และผู้ใช้ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัม (quantum natural language processing หรือ QNLP) และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าตลาดการประมวลผลภาษาธรรมชาติจะเติบโตปีละ 27% ในห้าปีข้างหน้านี้ [1]

อัปเดตครั้งนี้จะสนับสนุนการเติบโตของการประมวลผลภาษาธรรมชาติควอนตัมและการประยุกต์ใช้งานที่เป็นไปได้ในอนาคต อย่างเช่น บทสนทนาอัตโนมัติ การวิเคราะห์เหมืองข้อความ (text mining) การแปลภาษา การแปลงข้อความเป็นเสียงพูด (text-to-speech) การสร้างภาษา และชีวสารสนเทศ

ดร. ดิมิทรีออส คาร์ทซาคลิส ( Dr. Dimitrios Kartsaklis) ประธานฝ่ายการวิจัยการประมวลภาษาธรรมชาติควอนตัมประยุกต์ของควอนตินัม กล่าวว่า "ตั้งแต่ที่เราเปิดตัวแลมเบ็ค เราได้รับเสียงตอบรับที่มีค่าจากชุมชนผู้ใช้งานที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่สะท้อนเรื่องนี้ แลมเบ็คเวอร์ชั่นใหม่นี้มาพร้อมกับฟีเจอร์อย่างเช่นตัวแยกวิเคราะห์ (parser) ที่ขณะนี้ผนวกรวมเข้ากับชุดเครื่องมืออย่างสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ ชุดเครื่องมือดังกล่าวนี้ยังมีชุดการฝึก (training package) ซึ่งรองรับไลบรารี่การเรียนรู้อย่างไพทอร์ช (PyTorch) เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ฝึกการทำงานประมวลผลภาษาธรรมชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้วงจรควอนตัมและเครือข่ายเทนเซอร์ (tensor network) ที่แลมเบ็คได้สร้างขึ้น การอัปเดตครั้งนี้ให้ความสำคัญกับการเข้าถึง และที่สำคัญคือช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการบรรลุผล"

สิ่งสำคัญนอกจากนี้คือตัวแยกวิเคราะห์ CCG ที่ใช้ระบบประสาทตัวใหม่ของแลมเบ็ค ได้แก่บ็อบแค็ท (Bobcat) ถูกฝึกมาด้วยคลังกระบวนการแปลงรูปทางไวยากรณ์ขนาดใหญ่ที่มีการระบุหมายเหตุโดยมนุษย์ ขณะนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ผนวกรวมเข้ากับชุดเครื่องมืออย่างสมบูรณ์ ทำให้กระบวนการติดตั้งเป็นไปอย่างง่ายดาย และทำให้มีสมรรถนะการแยกวิเคราะห์อันล้ำยุคที่ดีขึ้น ตัวแยกวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชุดเครื่องมือ และเพื่อประโยชน์ของชุมชน จะมีการเผยแพร่บ็อบแค็ทเป็นเครื่องมือซอฟต์แวร์เสรีแยกออกมาโดยเฉพาะเช่นกันในโอกาสต่อไป

อัปเดตใหม่นี้มาพร้อมกับส่วนต่อประสานแบบแสดงคำสั่งเป็นบรรทัด (command-line interface) ทำให้การทำงานของชุดเครื่องมือใช้งานได้แม้ผู้ใช้ไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม อัปเดตใหม่นี้ยังมีโมดูลการฝึกแบบใหม่ที่มีการควบคุมจัดการ ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำให้กระบวนการฝึกวงจรควอนตัมพารามิเตอร์และเครือข่ายเทนเซอร์ในการติดตั้งการเรียนรู้ของเครื่องจักรเป็นไปอย่างง่ายดาย

แลมเบ็คเป็นชุดเครื่องมือการประมวลภาษาธรรมชาติควอนตัมและภาษาศาสตร์คอมพิวเตอร์ตัวแรก สามารถแปลงประโยคให้กลายเป็นวงจรควอนตัมที่ยังคงมีโครงสร้างการพัวพัน (entanglement structure) จากโครงสร้างทางวากยสัมพันธ์ของประโยค การสร้างเช่นนี้เกิดจากความสอดคล้องทางคณิตศาสตร์อย่างเป็นทางการระหว่างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของไวยากรณ์กับกฎเกณฑ์ทางควอนตัม ดังที่นักวิจัยอาวุโสของควอนตินัม ซึ่งได้แก่ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ ศ. บ็อบ ค็อกเคอ และหัวหน้าฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ ศ. สตีเวน คลาร์ค ได้แสดงให้เห็นไว้

ด้วยอัปเดตครั้งนี้ แลมเบ็คมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้นบนวงจรควอนตัมที่สร้าง นอกจากนี้ยังทำให้สามารถจัดการแผนภาพไวยากรณ์ และทำให้การระบุวงจรควอนตัมจากโครงสร้างวากยสัมพันธ์ทำได้ง่ายขึ้น

การแสดงภาพผลการประมวลผลของแลมเบ็คได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นเช่นกัน การทำเอกสารได้รับการขยายด้วยตัวอย่างจำนวนมากเพื่อขจัดอุปสรรคในการเข้าถึงสำหรับผู้ใช้โดยทั่วไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เทคโนโลยี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม