หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ด่วนนักวิจัยค้นพบไมโครพลาสติกในเลือดมนุษย์เป็นครั้งแรก อันตรายไหม เรามาอ่านกัน !  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 22, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*031q*031q*031q*031q*031q*031q*031
จากการทดสอบเลือดของกลุ่มตัวอย่าง พบว่าเกือบ 80% มีอนุภาคไมโครพลาสติกในกระแสเลือดการค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าอนุภาคขนาดเล็กสามารถเดินทางไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้และอาจถูกกักไว้ตามอวัยวะต่าง ๆ แม้ว่าจะยังไม่สามารถทราบได้ว่า ผลกระทบของไมโครพลาสติกต่อสุขภาพนั้นจะเป็นอย่างไร แต่นักวิจัยก็ยังมีความกังวล เพราะจากการศึกษาในห้องทดลอง พบว่าไมโครพลาติกสามารถทำอันตรายต่อเซลล์ของมนุษย์ได้ และอนุภาคขนาดเล็กของมลพิษทางอากาศสามารถเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ และเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตกว่าล้านคนต่อปี
คุณรู้หรือไม พลาสติกจำนวนมหาศาลเล็ดลอดสู่สิ่งแวดล้อม จนแตกตัวกลายเป็นไมโครพลาสติก ในปัจจุบันไมโครพลาสติกได้ปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมไปทั่วโลก ตั้งแต่เทือกเขาเอเวอร์เรสไปจนถึงก้นทะเล บางครั้งเราอาจบริโภคพลาสติกที่มีขนาดเล็กผ่านอาหาร น้ำ หรือแม้กระทั่งการหายใจ มากไปกว่านั้น ในปี 2561 มีงานวิจัยที่พบไมโครพลาสติกในอุจจาระของทารกและผู้ใหญ่
แต่อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้เป็นที่น่ากังวลและต้องคอยติดตามอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผลกระทบของมลพิษพลาสติกนั้นใกล้ตัวเราขึ้น และยิ่งทวีความรุนแรงในทุก ๆ วัน เรารู้ว่ามันอยู่ในอาหาร อยู่ในน้ำที่เราดื่ม หรือแม้แต่อากาศที่เราหายใจ จึงไม่น่าแปลกที่จะพบในร่างกายของพวกเรา แม้ว่าเรายังไม่พบผลกระทบต่อร่างกายที่ชัดเจน แต่ผลการศึกษาที่พบพลาสติกในเลือดนั้นก็ยังน่าตกใจอยู่ดี
เรามีส่วนช่วยอย่างไรได้บ้าง?
ทางด้าน ภาครัฐ
- ออกกฎหมายเพื่อควบคุมการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง และสนับสนุนระบบใช้ซ้ำ
ทางด้าน ภาคผู้ผลิต
- ลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเปลี่ยนมาลงทุนในระบบใช้ซ้ำ และระบบที่นำบรรจุภัณฑ์ส่วนตัวไปเติมได้ และหาช่องโหว่งในห่วงโซ่ของตนเพื่อจัดการกับบรรจุภัณฑ์ของตน
ทางด้าน ผู้บริโภค
- ร่วมกันเรียกร้องให้ผู้ผลิตและภาครัฐร่วมกันจัดการปัญหามลพิษพลาสติกอย่างเป็นรูปธรรม
- ร่วมลดใช้และค่อย ๆ ปฏิเสธพลาสติกครั้งเดียวทิ้งที่ไม่จำเป็น
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมท่านสามารถอ่านเพิ่มได้จากลิงค์ข้างด้านล่าง
ข้อมูลอ้างอิงจาก
ข้อมูลอ้างอิง
-https://www.theguardian.com/.../microplastics-found-in...
- https://www.theguardian.com/.../microplastics-damage...

พลาสติกตัวร้าย ภัยคุกคามห่วงโซ่อาหาร
มลพิษพลาสติกเหล่านี้เป็นภัยคุกคามต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล ทั้งเต่าทะเล ปลา นกทะเล รวมถึงปะการังด้วย นอกจากนี้การแตกตัวของขยะพลาสติกไปสู่พลาสติกจิ๋วๆ ที่เราเรียกมันว่า ไมโครพลาสติก ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกสัตว์ทะเลกินเข้าไปโดยไม่รู้ตัว เมื่อเป็นเช่นนั้น ไมโครพลาสติกเหล่านี้ก็จะไหลทะลักเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร และแน่นอนว่ามนุษย์เราก็เป็นหนึ่งในห่วงโซ่นี้
การปนเปื้อนไมโครพลาสติกในอาหารและมนุษย์
หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของออสเตรีย (The Environment Agency Austria) ได้นำอุจจาระจากผู้ร่วมการทดลอง 8 คน จาก 8 ประเทศอย่าง ออสเตรีย อิตาลี ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ ญี่ปุ่น รัสเซีย และสหราชอาณาจักร โดยแต่ละคนได้รับประทานอาหารประจำวันแบบปกติ (ผู้ที่ร่วมการทดลองไม่มีใครทานมังสวิรัต และมี 6 คนที่ทานปลาทะเล) ก่อนที่จะส่งอุจจาระของพวกเขาให้หน่วยงานได้วิเคราะห์ ผลที่ได้คือ ตรวจเจอไมโครพลาสติกจากอุจจาระของผู้ที่ร่วมการทดสอบทุกราย โดยไมโครพลาสติกที่พบมีตั้งแต่ พอลิเอทธิลีนเทเรฟธาเลท (ใช้ทำขวดน้ำดื่ม) โพลีพรอพีลีน (เช่น ถุงร้อนพลาสติกบรรจุอาหาร แก้วโยเกิร์ต ) ไปจนถึง โพลีไวนิลคลอไรด์ หรือ PVC (เช่น ฟิล์มห่ออาหาร) เฉลี่ยแล้วพบว่าในแต่ละ 10 กรัมของอุจจาระจะเจออนุภาคของไมโครพลาสติกจำนวน 20 ชิ้น
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่า พบไมโครพลาสติกผสมอยู่ในเกลือ โดยเป็นผลการศึกษาร่วมระหว่างศาสตราจารย์ซึง-คยู คิม (Seung-Kyu Kim) แห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติอินชอน และกรีนพีซ เอเชียตะวันออก เพื่อตรวจสอบการปนเปื้อนของไมโครพลาสติก (พลาสติกขนาดจิ๋ว) ในเกลือ พบไมโครพลาสติกในเกลือจากแบรนด์ต่างๆจากทั่วโลก
ผลวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่ามลพิษขยะพลาสติกไม่ได้เป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเล เพียงอย่างเดียว แต่มลพิษขยะพลาสติกที่พวกเราสร้างขึ้นกำลังคุกคามเราอย่างเงียบๆ
ไมโครพลาสติกทำอะไรกับร่างกายเรา
เมื่อไมโครพลาสติกเหล่านี้หลุดรอดเข้าไปอยู่ในร่างกายของเราโดยที่เราไม่รู้ตัวนั้น เราอาจเปรียบเทียบกับงานวิจัยที่ตรวจสอบการหลุดรอดของไมโครพลาสติกเข้าไปในร่างกาย และข่าวร้ายก็คือ พลาสติกเล็กจิ๋ว(แต่ร้าย)พวกนี้มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า BPA หรือบิสฟีนอลเอ สารตัวนี้จะไปรบกวนการทำงานของระบบในร่างกาย รบกวนการทำงานการปล่อยฮอร์โมนเอสโทรเจน
ด้วยระบบการจัดการขยะพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ล้มเหลว เป็นสาเหตุหลักอีกประการที่ทำให้ขยะพลาสติกไปกองอยู่ในมหาสมุทร นอกเหนือจากปัจจัยเสริมอื่นๆ เช่น ขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมต่างๆของมนุษย์ที่สร้างผลกระทบ มีความเข้าใจไม่เพียงพอถึงผลลัพธ์ที่เกิดจากพฤติกรรมของเรา ช่องว่างของการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งในระดับภูมิภาคและระดับสากล รวมทั้งขาดแหล่งเงินทุน
แม้ว่าในการประชุม Our Ocean (พ.ศ.2561) บริษัทผู้ผลิตอาหารและน้ำดื่มยักษ์ใหญ่ต่างออกมาให้คำมั่น จะปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลทั้งหมด 100% ภายในปี ค.ศ. 2020-2030 ซึ่งถ้ามองจากตัวเลขที่ขยะรีไซเคิลพลาสติกสามารถนำเข้ากระบวนการรีไซเคิลได้จริงเพียง 9% ก็คงไม่ช่วย เพราะอีก 91%ก็จะไปสิ้นสุดที่หลุมฝังกลบ เตาเผาขยะหรือมหาสมุทรของเรา
การเรียกร้องให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่เหล่านี้หยุดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวมาเป็นบรรจุภัณฑ์ของสินค้าอุปโภคบริโภค เป็นเรื่องของเราทุกคน ทั้งประชาชน ภาคเอกชน และภาครัฐ ในการกำหนดนโยบายควบคุมและยุติมลพิษพลาสติกตัวร้ายเหล่านี้
ข้อมูลอ้างอิงจาก - https://www.greenpeace.org/.../resist/plastic1/harm-plastic/
#BreakFreeFromPlastic #พลาสติก#สิ่งแวดล้อมโลก
ขอบคุณที่มา https://web.facebook.com/9378497097/posts/10159288653237098/?d=n&_rdc=1&_rdr
https://www.greenpeace.org/.../resist/plastic1/harm-plastic/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม