หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์" ประกาศทดลองยา AT-100 ในผู้ป่วยรายแรก  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 เม.ย. 22, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

AT-100 ยาเชิงป้องกันชนิดใหม่ที่มีศักยภาพในการลดการเกิดและความรุนแรงของโรคระบบทางเดินหายใจร้ายแรง ยกระดับผลลัพธ์การใช้ยาในทารกที่คลอดก่อนกำหนดเร็วมาก

แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์ ( Airway Therapeutics , Inc.) หรือแอร์เวย์ (Airway) บริษัทชีวเวชภัณฑ์ที่พัฒนากลุ่มยาชีววัตถุประเภทใหม่ เพื่อยับยั้งวงจรการบาดเจ็บและการอักเสบสำหรับผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจและที่เกี่ยวข้องกับอาการอักเสบ ประกาศการให้ยา AT-100 (rhSP-D) ในผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยเป็นการทดลองทางคลินิกในระยะที่ 1b แบบสุ่ม เพื่อนำมาใช้สำหรับการป้องกันในทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่มีความเสี่ยงต่อโรคปอดเรื้อรัง (BPD) การทดลองทางคลินิกนี้จะช่วยยืนยันความเป็นไปได้ของการให้ยา AT-100 ทางหลอดลม และพิสูจน์ความปลอดภัยรวมถึงความทนต่อยา

ทารกที่มีปอดซึ่งยังพัฒนาไม่เต็มที่อันเป็นผลมาจากการคลอดก่อนกำหนดเร็วมาก จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อให้สามารถหายใจได้ แม้เครื่องช่วยหายใจและการใช้ออกซิเจนจะช่วยรักษาชีวิตได้ แต่การใช้อุปกรณ์ดังกล่าวกลับทำลายเนื้อเยื่อปอดที่บอบบาง ทำให้เกิดการอักเสบและการติดเชื้อ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดแผลเป็นและไวต่อการติดเชื้อและโรคเรื้อรัง รวมถึงโรคปอดเรื้อรังที่ทารกคลอดก่อนกำหนดกว่า 2.5 ล้านคนทั่วโลกต้องตกอยู่ในความเสี่ยงในแต่ละปี

"แม้การใช้เครื่องช่วยหายใจจะจำเป็นสำหรับการช่วยชีวิตในทารกคลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่ แต่ผลที่ตามมาคืออาการอักเสบ ความเสียหายของปอด และการหยุดพัฒนาของปอด ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดเรื้อรังที่ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ได้รับการรับรอง" นายแพทย์มาร์ก ซัลส์เบิร์ก (Marc Salzberg) ซีอีโอของแอร์เวย์ เทอราพิวติกส์ กล่าว "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เริ่มต้นการประเมินยา AT-100 เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษาสำหรับลดการเกิดโรค ความรุนแรง และผลที่ตามมาของโรคปอดเรื้อรังในทารกที่คลอดก่อนกำหนด ยกระดับผลลัพธ์ในการรักษาผู้ป่วยและมอบความหวังแก่ครอบครัวของผู้ป่วย"

AT-100 ของแอร์เวย์เป็นสารรีคอมบิแนนท์ของ SP-D ภายในร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อการป้องกันภูมิคุ้มกันของปอด ตัวยาถูกออกแบบมาเพื่อลดการอักเสบและการติดเชื้อในขณะที่ปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาในขั้นพรีคลินิกพบว่า AT-100 สามารถลดการอักเสบและการติดเชื้อที่เกิดจากการใช้เครื่องช่วยหายใจและการให้ออกซิเจน และลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับปอดในท้ายที่สุด

"โรคปอดเรื้อรังอาจส่งผลตลอดชีวิตสำหรับทารกและผู้ปกครอง ไม่ว่าจะเป็นอาการหอบหืด อาการปอดบวมกำเริบ ตลอดจนปัญหาการเจริญเติบโตและพัฒนาการ" แพทย์หญิงเบรนดา พอยน์เด็กซ์เตอร์ (Brenda Poindexter) หัวหน้าฝ่ายเวชศาสตร์ทารกแรกเกิด ผู้อำนวยการการแพทย์ระบบด้านเวชศาสตร์ทารกแรกเกิด และศาสตราจารย์ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ประจำโรงพยาบาลเด็กแอตแลนตาและมหาวิทยาลัยเอโมรี กล่าว "ข้อมูลจากการทดลองขั้นพรีคลินิกชี้ให้เห็นว่า AT-100 มีความเป็นไปได้ที่จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ตัวแรกที่มีการวางจำหน่ายทั่วโลกสำหรับการป้องกันโรคปอดเรื้อรัง เสริมผลลัพธ์ด้านมาตรฐานการดูแลในปัจจุบัน"

การทดลองระยะ 1 b กำลังรับสมัครทารกที่คลอดก่อนกำหนดที่จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ การศึกษาการเพิ่มขนาดยาแบบสุ่มได้รับการออกแบบมาเพื่อประเมินความปลอดภัยและความทนต่อยาของ AT-100 ในผู้ป่วยจำนวน 36 ราย เมื่อเทียบกับขั้นตอนการหลอกด้วยลมเพียงอย่างเดียว บริษัทคาดว่าจะทราบผลการทดลองในช่วงไตรมาสแรกของปี 2566 การทดลองในระยะ 1b จะตามมาด้วยการทดลองระยะที่ 3 แบบสุ่ม โดยคาดว่าจะทราบผลเบื้องต้นในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2566 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทดลองนี้ โปรดเข้าไปที่ clinicaltrials.gov หมายเลขการทดลอง: NCT04662151

ในขณะเดียวกัน AT-100 กำลังอยู่ในระหว่างการประเมินเพื่อนำไปใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนัก ซึ่งจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจในการทดลองระยะ 1b ที่กำลังดำเนินอยู่ (NCT04659122)

เกี่ยวกับ AT-100

AT-100 (rhSP-D) คือโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ rhSP-D ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยมีคุณสมบัติลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย พร้อมปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันเพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบ โดยแอร์เวย์มุ่งมั่นพัฒนา AT-100 เพื่อป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด และใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง คุณสมบัติต้านการอักเสบและการติดเชื้อของ AT-100 ส่งผลให้อาจรักษาโรคระบบหายใจอื่น ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โรคติดเชื้อไวรัส RSV หรือโรคอักเสบนอกปอด ทั้งนี้ องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ได้มอบสถานะยากำพร้า Orphan Drug Designation ให้แก่ AT-100

เกี่ยวกับแอร์เวย์ เทอราพิวติกส์

แอร์เวย์ เทอราพิวติกส์ คือบริษัทชีวเภสัชภัณฑ์ที่กำลังพัฒนายาชีววัตถุชนิดใหม่เพื่อทลายวงจรการเจ็บป่วยและการอักเสบของผู้ป่วยโรคระบบหายใจและโรคอักเสบ เริ่มจากกลุ่มผู้ป่วยที่เปราะบางที่สุด โดยบริษัทกำลังพัฒนาโปรตีนลูกผสมชนิดใหม่ rhSP-D ซึ่งเกิดจากการตัดต่อโปรตีนภายในเซลล์ โดยมีคุณสมบัติลดการอักเสบและการติดเชื้อในร่างกาย พร้อมปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน ทั้งนี้ AT-100 คือยาตัวแรกที่บริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ป้องกันโรค BPD ในทารกคลอดก่อนกำหนด และใช้รักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.airwaytherapeutics.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1122328/Airway_Therapeutics_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม