หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตัวแทนจัดทำการตลาด  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 เม.ย. 22, 12:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

4 เทคนิคควบคุมตัวแทนหน่ายที่เจ้าของแบรนด์จำเป็นจะต้องทราบ
หากพูดถึงเรื่อง “บริหารตัวแทนซื้อขายแลกเปลี่ยน” จริง ๆ แล้วร้านก็สามารถมองว่าตัวแทนเป็นเหมือนลูกค้าประจำของยี่ห้อนั่นแหละ แล้วเรามีวิธีสำหรับการดูแล “ผู้ซื้อ” กลุ่มนี้ใแขวนู่กับเรายาวนาน ๆ นะ? มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เจ้าของแบรนด์ควรต้องนึกถึงตอนทำธุรกิจตัวแทนค้าขาย

1.ภาพลักษณ์ของแบรนด์ควรต้องกระจ่างเมื่อร้านค้าใช้ระบบแนวทางการขายผ่านตัวแทนจำหน่าย สิ่งสำคัญที่จำเป็นจะต้องนึกถึงคือจะทำยังไงให้ผู้แทนแต่ละคนสื่อสารยี่ห้อไปในแนวทางเดียวกัน เพราะเมื่อร้านค้ามีตัวแทนซื้อขายแลกเปลี่ยนผู้คนจำนวนมาก ตัวแทนจัดทำการตลาด สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าเจ้าของยี่ห้อไร้ระบบควบคุมจัดแจงที่ดี คือผู้แทนต่างคนต่างขายสินค้าในแบบของตนเองเอง กระทำตลาด ใช้สื่อ รวมทั้งวิธีการสื่อสารที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจส่งผลให้ลูกค้าสับสนและมีผลถึงรูปลักษณ์ของแบรนด์โดยรวมได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเจ้าของยี่ห้อจำเป็นต้องควบคุมตัวแทนของตนให้ดี โดยคงจะมีรูปภาพผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจน สวยงาม มีโลโก้ หรือ template ที่ตัวแทนสามารถใช้ประโยชน์งานได้ง่าย สามารถสื่อสารยี่ห้อได้กระจ่าง และไปในทิศทางเดียวกัน

2. ไม่ตั้งมูลค่าและราคาตัดกันเองเมื่อยี่ห้อมีผู้แทนซื้อขายผู้คนจำนวนมาก ผู้แทนบาง คนอาจมอง ผู้แทนคนอื่นๆ เป็นเหมือน คู่ต่อสู้ของตนเอง เหตุเพราะขายสินค้าประเภทเดียวกัน มีฐานผู้ใช้กลุ่มเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือตัวแทนบางคนตั้งมูลค่าและราคาผลิตภัณฑ์ของร้านค้าตัวเราเองถูก เพื่อที่จะเย้ายวนใจผู้ซื้อให้มาซื้อร้านรวงของตนเอง ตัวแทนคนอื่นๆ ๆ เมื่อขายของไม่ได้ก็เริ่มต้นลดราคาสินค้าร้านรวงตัวเองบ้าง กำเนิดเป็น “สงครามผู้แทนจำหน่าย” ขึ้น เจ้าของยี่ห้อบางรายที่ทำแนวทางการขายผลิตภัณฑ์เองก็พลอยได้รับผลพวงไปด้วย เนื่องจากว่าถูกตัดราคา เพื่อที่จะเลี่ยงข้อขัดแย้งน่าปวดหัวนี้ แบรนด์ควรชี้เฉพาะมูลค่าขายสินค้าหรือมูลค่าและราคาขายขั้นต่ำให้ผู้แทนไปเลย และที่สำคัญคือเจ้าของแบรนด์ก็จึงควรไม่ขายของตัดราคาตัวแทนซะเอง นอกจากนั้นนี้การจัดกิจกรรมกระชับความเกี่ยวเนื่องตอนเจ้าของแบรนด์และผู้แทนค้าขายก็เป็นวิธีที่เยี่ยมในการสร้างวิชาความรู้สึกการเป็น “ครอบครัวเดียวกัน” ที่พร้อมจะช่วยให้ทุกท่านโตขึ้นไปด้วยกัน ไม่ได้เป็นคู่ปรับนะจ๊ะ ธุรกิจถึงจะอยู่ได้แบบยาว ๆ

3. ให้ข้อมูลครบถ้วนเจ้าของแบรนด์ควรช่วยตัวแทนในการผลักดันแนวทางการขาย โดยการเสนอข้อมูล ผลิตภัณฑ์ ที่ครบถ้วนแก่ ผู้แทนจำหน่าย ซึ่งคงทำได้โดยการหาระบบมาช่วยให้ตัวแทนสามารถเข้าถึง ข้อมูล ของสินค้าได้ โดยทันที สามารถเช็ครายละเอียด ผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทนี้ได้ว่ามีคุณสมบัติอะไร มีจุดสะดุดตาอะไร มีสต๊อกผลิตภัณฑ์เยอะแค่ไหน พร้อมขายเลยมั๊ย เพื่อจะผลักดันแนวทางการขายของผู้แทนให้ลื่นไหล ไม่สะดุด ตัวแทนไม่ต้องมาเสียเวล่ำเวลาไต่ถามตอบกับเจ้าของยี่ห้อตอนจะขายสินค้าแต่ละครั้ง แต่ตัวแทนสามารถเช็คข้อมูลและตอบผู้ใช้เพื่อปิดแนวทางการขายได้ทันทีทันที หรือหากผลิตภัณฑ์ที่ขายได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อหาหรือกรรมวิธีวิธีใช้งานที่สลับซับซ้อน เจ้ายี่ห้อก็ควรเกิดการจัดอบรมให้ความรู้แก่พนักงาน เพื่อช่วยให้ตัวแทนสามารถแจกแจงให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้ได้ครบถ้วนและสามารถปิดวิธีขายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4.สั่งซื้อไม่ยาก ไม่ยุ่งยากต่อจากข้อก่อนหน้านี้ที่กล่าวถึงเรื่องการสนับสนุนการขาย นอกจากการให้ข้อมูลของสินค้าที่ครบตามที่ต้องการแล้ว ความไม่ยากของแนวทางการการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ยี่ห้อสามารถช่วยทำให้ผู้แทนขายสินค้าได้สะดวกและสบาย รวดเร็วทันใจขึ้น การหาระบบหรือแพลตเอกสารดี ๆ มาใช้กับผู้แทนซื้อขายแลกเปลี่ยนก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและตอบปัญหาการขายของในเวอร์ชั่นผู้แทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกผลิตภัณฑ์มาก เนื่องจากว่าแทนที่ตัวแทนจำเป็นต้องทักเจ้าของแบรนด์เพื่อที่จะกระทำสั่งซื้อ รอเช็คสต๊อก รอคอนเฟิร์มออเดอร์ หรือแม้แต่แจ้งข้อมูลการจัดส่งผลิตภัณฑ์ลูกค้าทีละราย ถ้ามีระบบมาช่วยให้ตัวแทนสามารถกดเช็คสต๊อกแล้วกระทำการสั่งซื้อได้ทันที พร้อมบันทึกข้อมูลการจัดส่งสินค้าของผู้ใช้สำหรับเพื่อการสั่งซื้อครั้งถัดมา ก็จะช่วยประหยัดเวลาของทั้งตัวแทนและเจ้าของยี่ห้ออีกต่างหาก แถมยังลดข้อขัดข้องข้อมูลตกหล่น หรือการหน้าจองของซ้ำแบบเดียวกัน เป็นต้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ตัวแทนจัดทำการตลาด 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม