หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โอซีพี ฟาวน์เดชัน ประกาศกลยุทธ์ร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ใหม่  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 เม.ย. 22, 09:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ซอฟต์แวร์ที่รู้การทำงานของฮาร์ดแวร์ช่วยเพิ่มสมรรถนะฮาร์ดแวร์ให้ถึงขีดสุด ย่นระยะเวลาในการนำสินค้าเข้าตลาด และปรับปรุงผลกระทบต่อระบบนิเวศ

วันนี้ โอเพน คอมพิวต์ โปรเจกต์ ฟาวน์เดชัน (Open Compute Project Foundation) หรือโอซีพี ฟาวน์เดชัน (OCP Foundation) องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่มีเป้าหมายเพื่อนำนวัตกรรมระดับไฮเปอร์สเกลมาให้ทุกคน ประกาศกลยุทธ์ร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ใหม่ ซึ่งสะท้อนให้เห็นแล้วจากที่เมื่อไม่นานมานี้ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และอินเทล (Intel) ได้เข้ามามีบทบาทกับโอซีพีในเรื่องสเปคของ Scalable I/O (Input/Output) Virtualization (SIOV) รวมถึงความร่วมมือครั้งใหม่กับโซนิก โปรเจกต์ (SONiC Project) ที่มูลนิธิลินุกซ์ (Linux Foundation)

คุณจอร์จ ทีชาพาเรียน (George Tchaparian) ซีอีโอของโอเพน คอมพิวต์ โปรเจกต์ ฟาวน์เดชัน กล่าวว่า "การร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์ที่มีความรู้อย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ เพื่อเพิ่มสมรรถนะฮาร์ดแวร์ให้ถึงขีดสุด พร้อมย่นระยะเวลาในการนำสินค้าเข้าตลาดสำหรับฮาร์ดแวร์ที่สมรรถนะการทำงานของระบบและผลกระทบต่อระบบนิเวศนั้นขึ้นอยู่กับการโต้ตอบระหว่างซอฟต์แวร์กับฮาร์ดแวร์ และในฐานะส่วนหนึ่งในกลยุทธ์ร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ของโอซีพี เราจึงมีความยินดีที่ไมโครซอฟท์และอินเทลได้เข้ามามีบทบาท และมีโอกาสสานต่อความร่วมมือกับโซนิก โปรเจกต์ ที่มูลนิธิลินุกซ์"

การร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ได้เข้ามามีความสำคัญ เมื่อปริมาณงานในซอฟต์แวร์มีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้จำเป็นต้องใช้ซิลิคอนเฉพาะทางเพื่อมอบสมรรถนะสูงสุดในต้นทุนด้านพลังงานและระบบนิเวศที่ยอมรับได้ โดยซอฟต์แวร์ของระบบ หรือเฟิร์มแวร์นั้น จำเป็นต้องออกแบบโดยใช้ความรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์ เพื่อพิจารณาสมดุลทางวิศวกรรมระหว่างต้นทุนกับสมรรถนะให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ซอฟต์แวร์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

บทบาทเมื่อไม่นานมานี้จากไมโครซอฟท์และอินเทลเกี่ยวกับสเปคของ Scalable I/O Virtualization นั้นเป็นตัวอย่างสำคัญในกลยุทธ์ร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ของโอซีพี โดย SIOV นำเสนอสถาปัตยกรรมฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับการจำลอง I/O สเกลใหญ่ สเปคดังกล่าวเป็นวิวัฒนาการต่อเนื่องมาจากการจำลองอินพุต-เอาต์พุตแบบรูทเดียว (SR-IOV) ซึ่งกำจัดข้อกำหนดในด้านการปรับขนาด ทำให้คอมพิวเตอร์เสมือน (VM) หรือซอฟต์แวร์คอนเทนเนอร์หลักร้อยหรือหลักพัน แชร์อุปกรณ์ I/O ได้อย่างทรงพลัง เพื่อตอบสนองความจ้องการของซอฟต์แวร์คลาวด์เนทีฟสมัยใหม่ ทั้งนี้ โอซีพีมีความตั้งใจที่จะสร้างชุมชน SIOV ที่มีความคึกคัก เพื่อเป็นแรงกระตุ้นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ในด้านสถาปัตยกรรมซิลิคอนและคลาวด์

ความร่วมมือระหว่างโอซีพีกับมูลนิธิลินุกซ์ได้ขยายจนครอบคลุมโซนิก โปรเจกต์ด้วย และเพื่อให้สอดรับกับการร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ ความร่วมมือเกี่ยวกับโปรเจกต์ Switch Abstraction Interface (SAI) ยังคงเดินหน้าต่อไปที่โอซีพีและโซนิก ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่มูลนิธิลินุกซ์ โอซีพีมีความยินดีที่ความร่วมมือนี้เปิดโอกาสให้โอซีพีได้รับประโยชน์จากการที่โซนิกเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในชุมชนพัฒนาซอฟต์แวร์ของมูลนิธิลินุกซ์ ซึ่งสร้างแรงผลักดันให้กับฮาร์ดแวร์สวิตช์ที่ได้รับการยอมรับจากโอซีพี นับเป็นการเปิดตลาดใหม่ ๆ ให้กับอุปกรณ์ที่ได้รับการยอมรับจากโอซีพี โดยในขณะที่โซนิกเป็นระบบปฏิบัติการในดวงใจของผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลระดับไฮเปอร์สเกลหลายแห่ง ภาคส่วนอื่น ๆ ในตลาดจำเป็นต้องใช้ฟีเจอร์เฉพาะทาง และ SAI จะเปิดโอกาสให้ตลาดได้เลือกระบบปฏิบัติการสวิตช์ที่ตอบโจทย์กรณีการใช้งานของตนมากที่สุด

คุณอาชิช นัดคาร์นี (Ashish Nadkarni) รองประธานกลุ่มธุรกิจระบบโครงสร้างพื้นฐาน ฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกของไอดีซี (IDC) กล่าวว่า "ตลาดโครงสร้างพื้นฐานศูนย์ข้อมูลยังคงก้าวหน้าต่อไป เมื่อซิลิคอนมีความหลากหลายมากขึ้นอันเป็นผลจากการนำปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) มาใช้ ความหลากหลายนี้กำลังเป็นตัวกำหนดทิศทางตลาด ซึ่งกำลังถูกกดดันเพื่อมอบโครงสร้างพื้นฐานคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงที่บริหารจัดการขุมพลังและผลกระทบต่อระบบนิเวศไปด้วยได้ การผสมผสานกันของข้อกำหนดเหล่านี้ทำให้การร่วมออกแบบฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม