หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ควอนตินัม เปิดตัวแพลตฟอร์มอินควอนโต  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 พ.ค. 22, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อินควอนโต แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เคมีเชิงคอมพิวเตอร์ควอนตัมสุดล้ำ สร้างขึ้นสำหรับนักเคมีเชิงคอมพิวเตอร์ที่มุ่งขยายขอบเขตความเป็นไปได้โดยใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมในปัจจุบัน

ควอนตินัม (Quantinuum) บริษัทคอมพิวเตอร์ควอนตัมระดับโลก ประกาศเปิดตัวอินควอนโต (InQuanto) แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เคมีเชิงคอมพิวเตอร์ควอนตัมสุดล้ำ ซึ่งช่วยให้นักเคมีเชิงคอมพิวเตอร์สามารถทำการทดลองกับหลากหลายอัลกอริทึมควอนตัมในคอมพิวเตอร์ควอนตัมในปัจจุบัน

อินควอนโตมาในรูปแบบแพลตฟอร์มสแตนด์อโลนสำหรับองค์กรเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการนำเครื่องมือคอมพิวเตอร์ควอนตัมใหม่ล่าสุดมารวมไว้ในแอปพลิเคชันเดียว แพลตฟอร์มนี้พัฒนาและติดตั้งโดยทีมงานด้านเคมีควอนตัมของควอนตินัมเพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกับพันธมิตร เช่น บีเอ็มดับเบิลยู (BMW), ฮันนี่เวลล์ (Honeywell), เจเอสอาร์ (JSR), นิปปอน สตีล คอร์ปอเรชั่น (Nippon Steel Corporation) และโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ (TotalEnergies) เพื่อสำรวจกรณีการใช้งานคอมพิวเตอร์ควอนตัมสำหรับแต่ละอุตสาหกรรมโดยเฉพาะ โดยมีการใช้อินควอนโตในการทำความเข้าใจศักยภาพของคอมพิวเตอร์ควอนตัมเพื่อยกระดับความแม่นยำของการจำลองวัสดุและโมเลกุลที่ซับซ้อนในแต่ละอุตสาหกรรม

อินควอนโตช่วยให้ผู้ใช้สามารถผสมผสานและจับคู่อัลกอริทึมควอนตัม โปรแกรมย่อยขั้นสูง และเทคนิคการลดเสียงรบกวนเฉพาะทางเคมี เพื่อใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ควอนตัมในปัจจุบันอย่างเต็มศักยภาพ แพลตฟอร์มนี้ยังช่วยให้นักเคมีเชิงคอมพิวเตอร์สามารถแบ่งระบบขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมออกเป็นส่วนย่อยเล็ก ๆ ซึ่งสามารถทำงานในเครื่องจักรกลควอนตัมขนาดเล็กในปัจจุบันได้ โดยใช้ชุดเครื่องมือแบบโอเพนซอร์สของควอนตินัม นั่นคือ ทิกเก็ต (TKET) เพื่อลดเงื่อนไขในการจำลองโครงสร้างอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนดึงประสิทธิภาพสูงสุดของอุปกรณ์และโปรแกรมจำลองควอนตัมหลากหลายรูปแบบ

"คอมพิวเตอร์ควอนตัมสร้างหนทางในการพัฒนาโมเลกุลและวัสดุชนิดใหม่อย่างรวดเร็วและคุ้มต้นทุน ซึ่งสามารถปลดล็อกคำตอบใหม่ ๆ ให้กับหลายความท้าทายอันใหญ่หลวงที่เราเผชิญอยู่" คุณแพทริก มัวร์เฮด (Patrick Moorhead) ซีอีโอและหัวหน้านักวิเคราะห์ บริษัท มัวร์ อินไซต์ส แอนด์ สแตรทีจี (Moor Insights and Strategy) กล่าว "หนทางในการสร้างความก้าวหน้าคือการเริ่มพัฒนาแบบจำลองตั้งแต่ตอนนี้ โดยใช้กรณีการใช้งานในโลกของความเป็นจริง เพื่อปรับให้วิธีการสามารถแก้ปัญหาจริงในอุตสาหกรรม และอินควอนโตก็สร้างมาเพื่อทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น"

บีเอ็มดับเบิลยูกับควอนตินัมได้ทำงานร่วมกันโดยใช้แพลตฟอร์มอินควอนโตเพื่อจำลองปฏิกิริยาของอิเล็กโทรดในเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยมีเป้าหมายในการบรรลุความแม่นยำสูงสุดของเครื่องจักรกลในปัจจุบัน การทำงานร่วมกันในครั้งนี้มุ่งเน้นการสร้างแบบจำลองปฏิกิริยาการลดออกซิเจน และได้สร้างความเข้าใจว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัมสามารถช่วยในการออกแบบตัวเร่งปฏิกิริยาและอิเล็กโทรดที่มีประสิทธิภาพในอนาคตได้

คุณเอลวิรา ชิเชนินา (Elvira Shishenina) หัวหน้าแผนกคอมพิวเตอร์ควอนตัม ฝ่ายเทคโนโลยีใหม่และนวัตกรรม บริษัท บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป กล่าวว่า "เส้นทางสู่ความก้าวหน้าในอนาคตในด้านการสร้างแบบจำลองวัสดุโดยใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมขึ้นอยู่กับความเข้าใจเชิงลึกทั้งในส่วนของเทคโนโลยีและการประยุกต์ใช้ การผนวกรวมความเชี่ยวชาญด้านเซลล์เชื้อเพลิงและการจำลองคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่คาดเดาได้สูง สามารถยกระดับการพัฒนาวัสดุใหม่ไปสู่การสร้างแบบจำลองโดยที่ไม่ต้องสร้างของจริงขึ้นมาเลย"

ด้วยการวิจัยและการพัฒนาของควอนตินัมร่วมกับพันธมิตรทั่วโลก ขณะนี้เทคโนโลยีที่อยู่ในแพลตฟอร์มอินควอนโตได้นำไปสู่ความสำเร็จเป็นครั้งแรกหลายประการ ประกอบด้วยการระบุจำนวนปฏิกิริยาระหว่างยากับโปรตีนเป็นครั้งแรกโดยใช้อุปกรณ์ควอนตัมรุ่นใหม่ในปัจจุบัน (ลิงก์) รวมถึงการทำงานร่วมกับนิปปอน สตีล คอร์ปอเรชั่น ในการจำลองวัสดุอย่างผลึกเหล็กสำหรับการพัฒนาโลหะ (ลิงก์) และในบทความที่ตีพิมพ์โดยโททาลเอนเนอร์ยี่ส์ ได้มีการใช้เทคโนโลยีนี้ในการสร้างแบบจำลองกรอบการทำงานโลหะ-ออร์แกนิกสำหรับการดักจับคาร์บอน (ลิงก์)

คุณอิลยาส ข่าน (Ilyas Khan) ซีอีโอของควอนตินัม กล่าวว่า "เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งกับข่าวในวันนี้ อินควอนโตเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนจากผู้นำในทุกอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเคมีควอนตัมอย่างลึกซึ้ง เราได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ควอนตัมสำหรับนักเคมีเชิงคอมพิวเตอร์ที่ต้องการสะพานเชื่อมระหว่างการคำนวณด้วยคอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมที่รู้จักกันดี กับวิธีการเชิงควอนตัมที่มีอนาคตสดใสอย่างยิ่ง"

คุณเรย์ ซาคุมะ (Rei Sakuma) หัวหน้านักวิจัยของโครงการวัสดุสารสนเทศ บริษัท เจเอสอาร์ คอร์ปอเรชัน กล่าวว่า "เจเอสอาร์สร้างความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับควอนตินัมตั้งแต่แรกเริ่ม เราได้มีส่วนร่วมในการทดสอบเบต้าของแพลตฟอร์มอินควอนโต (ชื่อเดิมคือยูเมน หรือ EUMEN) และได้ใช้แพลตฟอร์มดังกล่าวเพื่อการวิจัยและพัฒนาวัสดุใหม่ ๆ รวมถึงการทำนายคุณสมบัติ อินควอนโตใช้งานง่ายมาก แม้แต่นักวิจัยและวิศวกรที่ไม่ได้มีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ควอนตัมก็ใช้งานได้ ในอนาคต เราจะใช้อินควอนโตไม่เพียงแค่ในการวิจัยและพัฒนาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงในสถานที่ผลิตจริง โดยขึ้นอยู่กับแนวโน้มการพัฒนาประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ควอนตัมให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต"

ในอีกโครงการหนึ่ง ควอนตินัมได้ร่วมมือกับฮันนี่เวลล์เพื่อใช้อินควอนโตในการสำรวจความสามารถของคอมพิวเตอร์ควอนตัมด้านการออกแบบสารทำความเย็นรุ่นใหม่ สารประกอบที่ซับซ้อนเหล่านี้ถูกใช้อย่างกว้างขวางในหลายอุตสาหกรรมจากคุณสมบัติความเป็นพิษต่ำ การติดไฟต่ำ และความเสถียร รวมถึงมีค่าศักยภาพในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อน (GWP) ในระดับต่ำ และไม่มีแนวโน้มในการทำลายชั้นโอโซน ซึ่งการค้นหาสารทำความเย็นใหม่ ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมถือเป็นความท้าทายสำคัญเพื่อความยั่งยืนในอนาคต การทำงานร่วมกันในครั้งนี้ได้สร้างแบบจำลองปฏิกิริยาระหว่างก๊าซมีเทน สารทำความเย็นทั่วไป และอนุมูลชั้นบรรยากาศทั่วไป โดยใช้สมรรถนะของแพลตฟอร์มอินควอนโต

คุณเกวิน ทาวเลอร์ (Gavin Towler) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท ฮันนี่เวลล์ พีเอ็มที กล่าวว่า "ฮันนี่เวลล์กำลังเดินหน้าทำความเข้าใจวิธีการใช้สมรรถนะของคอมพิวเตอร์ควอนตัมในการทำธุรกิจของเรา เครื่องมืออย่างอินควอนโตจะมีบทบาทสำคัญในการคิดค้นและค้นพบสารเคมีใหม่ ๆ ด้วยประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น"

นอกจากนี้ ควอนตินัมยังทำงานร่วมกับมิตซุย แอนด์ โค (Mitsui & Co.) พร้อมต่อยอดการเข้าถึงตลาดทั่วโลก เพื่อเร่งให้บริการอินควอนโตแก่ลูกค้าและนักวิจัยเชิงอุตสาหกรรมทั้งในญี่ปุ่นและทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม