หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นักบัญชียุคใหม่เตรียมรับมือ 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มิ.ย. 22, 17:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในยุคที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงและปรับวิถีชีวิตเข้าสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นทุกวันจึงส่งผลให้หน่วยงานและองค์กรธุรกิจต่างๆ กำลังเปลี่ยนเป้าหมายจากแค่ทำอย่างไรก็ได้ให้อยู่รอดไปเป็นการวางแผนให้ธุรกิจเติบโตแบบรวดเร็ว เนื่องจากผู้คนกลับมามีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทิศทางการพัฒนาธุรกิจส่วนใหญ่จะหันมาพึ่งพาเทคโนโลยีที่สามารถประยุกต์ใช้กับการดำเนินงานเพื่อยกระดับองค์กร อำนวยความสะดวกในแต่ละกระบวนการ รวมถึงลดต้นทุนทรัพยากรสิ้นเปลืองทั้งเรื่องเวลาและค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าแรงที่มีสูงขึ้น ถือเป็นความท้าทายที่หลากหลายกลุ่มอาชีพต้องเผชิญ รวมถึงเหล่านักบัญชีต่างก็เริ่มปรับตัวเตรียมรับมือกับเทรนด์การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในกระบวนการทำงานของฝ่ายบัญชีแบบดิจิทัล จะมีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลย

กระบวนการทางบัญชีมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนสุดในหลายองค์กร คือการทำงานระยะไกลแทนการเดินทางเข้าออฟฟิศ ด้วยสถานการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นในโลกเราอย่างกะทันหันทำให้องค์กรจำเป็นต้องเร่งนำเอาเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้อย่างรวดเร็ว เช่น เครือข่าย เครื่องเซิร์ฟเวอร์ เครื่องบันทึกข้อมูล ระบบซอฟต์แวร์และบริการอื่น ๆ ที่ใช้งานผ่านเครือข่าย เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานให้บุคลากรสามารถเข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ ทุกเวลา รวมถึงการทำงานของฝ่ายบัญชีที่ปัจจุบันสามารถทำงานเอกสารทั้งการรายงาน การตรวจสอบ และกระบวนการทางการเงินอื่นๆ ผ่านทางซอฟต์แวร์อัตโนมัติได้ง่าย ๆ เหมือนนั่งอยู่ในออฟฟิศเลยทีเดียว

เกิดเทคโนโลยีที่สามารถติดตามข้อมูลและเอกสารได้อย่างรวดเร็ว

การพัฒนา Solution ให้ตอบโจทย์กระบวนการทางบัญชียุคปัจจุบันได้ดีควรช่วยประหยัดเวลา ลดข้อผิดพลาดในการทำงานของบุคลากร ซึ่งหลายองค์กรในปัจจุบันกำลังพัฒนาสู่ระบบการทำงานอัตโนมัติโดยใช้พวกซอฟต์แวร์ AI สำเร็จรูปต่าง ๆ หรือการติดตั้งระบบโครงสร้างใหม่เฉพาะการใช้งานในองค์กร นอกจากเครื่องมือดิจิทัลเหล่านี้จะช่วยให้ดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว หากเทคโนโลยียิ่งมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเปรียบเสมือนองค์กรได้นักวางแผนทางการเงินและนักวิเคราะห์ที่สามารถให้คำแนะนำได้แม่นยำเลยทีเดียว โดยอ้างอิงจากข้อมูลเชิงลึกในการเก็บข้อมูลเป็นตัวช่วยให้ผู้บริหารใช้ประกอบตัดสินใจงานส่วนอื่นได้ด้วยเช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่น ระบบการจัดการใบแจ้งหนี้หรือ Invoice Processing Service ของ Ditto ตัวช่วยให้นักบัญชีติดตามเอกสารได้ครบถ้วนและถูกต้อง ช่วยลดปัญหาเอกสารสูญหายซึ่งน่าปวดหัวสำหรับฝ่ายบัญชีทุกครั้งในช่วงสิ้นเดือน เพราะระบบนี้สามารถเปลี่ยนใบแจ้งหนี้ทั่วไปให้กลายเป็น e-Invoice ได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีสแกนเอกสาร เพียงเท่านี้นักบัญชีก็จะติดตามข้อมูลได้แบบ Real Time ที่สำคัญมีความปลอดภัยสูง สามารถกำหนดสิทธิ์ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าถึงเอกสารได้

ประยุกต์ใช้ทักษะทางบัญชีควบคู่กับฟังก์ชันจากเครื่องมือดิจิทัล

เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีทางบัญชีที่เกิดขึ้น หลายคนอาจกังวลว่าสิ่งเหล่านี้จะเข้ามาแทนที่แรงงานคน แต่ความเป็นจริงแล้วซอฟต์แวร์หรือระบบอัตโนมัติที่เกิดขึ้นใหม่มีแนวโน้มสร้างงานเพิ่มขึ้น มากกว่าการแทนที่บุคลากร เพียงแต่พวกเขาต้องพร้อมที่จะพัฒนาทักษะเดิมและทำความเข้าใจวิธีทำงานรูปแบบใหม่ของตนในการใช้ระบบดิจิทัลควบคู่กับงานเอกสาร เช่น การใช้ทักษะคิดวิเคราะห์ประเมินแผนงานในอนาคตจากผลการเก็บข้อมูลซอฟต์แวร์ หรือทักษะการทำงานร่วมกันเป็นทีมก็ยังจำเป็นอยู่เสมอแม้เปลี่ยนไปทำงานผ่านระบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทักษะสำคัญที่เทคโนโลยียังไม่สามารถแทนที่การใช้แรงงานคนได้

จากทั้ง 3 เทรนด์การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลนี้ เราเชื่อว่าใช้เวลาเพียงไม่นานทุกองค์กรก็ต้องเผชิญอย่างแน่นอน เพราะโลกของเรานั้นกำลังขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี หากคุณคือหนึ่งในองค์กรที่กำลังมองหาเครื่องมือทันสมัยเข้าไปพัฒนาให้กระบวนการทำงานทางบัญชีง่ายขึ้น สามารถปรึกษา Ditto ผู้ให้บริการระบบการจัดการใบแจ้งหนี้หรือ Invoice Processing Service ด้วยประสบการณ์นานกว่า 20 ปี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
02-517-5555
Line ID: @dittothailand

ขอบคุณข้อมูลจาก
cpapracticeadvisor.com


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 มิ.ย. 22, 17:09 น โดย strategist_ctt » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม