หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รายงานจากชไนเดอร์เผย ภาคการผลิตเร่งพลิกโฉมสู่ความยั่งยืน  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 22, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานจาก ชไนเดอร์ อิเล็คทริค และเอ็มไอที เทคโนโลยี รีวิวเผย อุตสาหกรรมการผลิตเดินหน้าพลิกโฉมสู่ความยั่งยืนอย่างรวดเร็ว


รายงานฉบับใหม่ที่จัดทำขึ้นโดย ชไนเดอร์ อิเล็คทริค และ เอ็มไอที เทคโนโลยี รีวิว เผยให้เห็นว่า ผู้ประกอบการชั้นนำในภาคการผลิตได้ปฏิวัติธุรกิจสู่ความยั่งยืนทั้งโดยความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งที่ดีกว่าและโดยทางอ้อม

ปัจจุบัน ผู้ผลิตชั้นนำต้องการมองเห็นคาร์บอนที่มีอยู่ทั่วทั้งซัพพลายเชนทั้งหมด จากที่เคยเน้นเฉพาะด้านประสิทธิภาพของกระบวนการเพียงอย่างเดียว


ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ผู้นำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน ด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชัน และองค์กรที่มีความยั่งยืนสูงสุดในโลกประจำปี 2564 จากจัดอันดับโดยคอร์ปอเรท ไนท์ส (Corporate Knights) ได้ร่วมมือกับเอ็มไอที เทคโนโลยี รีวิว (MIT Technology Review) บริษัทสื่ออิสระที่มีชื่อเสียงระดับโลก เปิดตัวรายงานฉบับใหม่ที่เผยให้เห็นถึงความพยายามผลักดันสู่ความยั่งยืนในภาคการผลิต โดยมีเป้าหมายระยะยาวเพื่อให้มองเห็นคาร์บอนตลอดทั้งซัพพลายเชน

การวิจัยร่วมกันในหัวข้อ 'การบริหารจัดการอุปกรณ์และความยั่งยืน' (Equipment management and sustainability) เผยให้เห็นว่า ผู้ผลิตชั้นนำในประเทศไทยได้หันมาปรับเปลี่ยนไปสู่เป้าหมายของการพัฒนาอย่างยั่งยืน มากกว่ามองผลพลอยได้จากการจัดการอุปกรณ์ที่อยู่ในความรับผิดชอบเพียงอย่างเดียว

ประเด็นน่าสนใจบางส่วนจากรายงานฉบับล่าสุดนี้ ได้แก่:

แนวปฏิบัติด้านความยั่งยืนกับสินค้าฉพาะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น:

บริษัทชั้นนำต่างเดินหน้าปรับปรุงกระบวนการผลิตให้ทันสมัยมากขึ้น เพื่อลดการปล่อยคาร์บอน ซึ่งบริษัทต่างๆ ได้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ด้วยการพัฒนาระบบการทำงานของอุปกรณ์ การลดของเสีย และการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับต่ำ

รายงานระบุว่า บรรดาผู้ผลิตกำลังมองหาวิธีเพิ่มการมองเห็นคาร์บอนผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลและจากซัพพลายเชนที่เชื่อมต่อด้วยระบบดิจิทัล ด้วยหลักการของอุตสาหกรรม 4.0 (Industry 4.0) ผู้ผลิตจะใช้เซ็นเซอร์และเครื่องมือการจัดการประสิทธิภาพเพื่อยกระดับการไหลของข้อมูลด้านคาร์บอน/ความยั่งยืนในการดำเนินงานทั้งหมดของบริษัท

กระบวนการแบบแยกส่วนช่วยให้คาดการณ์ได้แม่นยำขึ้น:

เทคโนโลยีได้ถูกนำมาใช้เพื่อพัฒนากระบวนการคาดการณ์ให้ดียิ่งขึ้น โดยมีการจัดระเบียบใหม่ เพื่อให้มีความลีนและเป็นแบบแยกส่วนมากขึ้น

กระบวนการดังกล่าวช่วยให้ผู้ผลิตสามารถปรับรูปแบบของไลน์การประกอบชิ้นส่วน กระบวนการผลิต และวัสดุการผลิตเพื่อการสอบเทียบเครื่องมือวัดที่แม่นยำยิ่งขึ้น ส่งผลให้การคาดการณ์ทำได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยยกระดับการผลิตที่กำหนดเองได้แบบ 'ออนดีมานด์'

ปัจจุบัน องค์กรต่างๆ สามารถใช้การออกแบบเสมือนจริง เพื่อทดสอบความเสถียรของรูปแบบการผลิตที่ยั่งยืนในรูปแบบความเป็นจริงเสมือน ก่อนที่จะผลิตออกมาเป็นชิ้นส่วน "จริง" ที่มีความเข้มข้นของคาร์บอน อาทิ เทคโนโลยีการสร้างแบบจำลองและโมเดลจำลองเสมือน (Digital twinning) เพื่อลดพลังงานในกระบวนการออกแบบผลิต

การออกแบบอย่างมีจุดมุ่งหมายช่วยหนุนเศรษฐกิจหมุนเวียน:

บริษัทผู้ผลิตชั้นนำได้พลิกโฉมกระบวนการผลิตเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย 'เศรษฐกิจหมุนเวียน' ซึ่งมักจะเกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจระยะยาวในด้านการจัดการวัสดุและหลักการผลิต 'การออกแบบเพื่อความยั่งยืน'

กระบวนการดังกล่าวรวมถึงการสร้างระบบในการถอดแยกชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ เพื่อใช้ประโยชน์จากอะไหล่ชิ้นส่วน และสร้างโมเดลต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของ (TCO) ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเชื่อมโยงการออกแบบผลิตภัณฑ์เข้ากับจำนวนกระบวนการที่น้อยลง ปัจจัยการผลิตที่ยั่งยืนมากขึ้น และยังช่วยลดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ที่ใช้เครื่องจักรในการผลิต เพื่อใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมแบบวนซ้ำ (Iterative Innovation) ในด้านประสิทธิภาพไฟฟ้า

เฟรเดอริค โกเดอเมล (Frederic Godemel) รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายระบบและบริการด้านพลังงานของ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค กล่าวว่า:

"รายงานฉบับล่าสุดนี้เผยให้เห็นว่า ภาคการผลิตมีการปฏิวัติธุรกิจสู่ความยั่งยืนจากเดิมที่เกิดขึ้นทางอ้อม สู่ความตั้งใจที่จะยกระดับเป้าหมายดังกล่าว ฉะนั้น ความยั่งยืนจึงไม่ใช่เพียงเรื่องบังเอิญอีกต่อไป เพราะในปัจจุบัน การจับคู่การบริหารจัดการอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพเข้ากับหลักการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมีจุดมุ่งหมายนั้น ทำให้การผลิตสามารถเดินหน้าไปสู่การลดการปล่อยคาร์บอนได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว"

"อย่างไรก็ดี เวลาที่เราต้องใช้เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนนั้นเหลือน้อยลงมาทุกขณะ ผู้ผลิตจึงต้องเร่งความพยายามเหล่านี้ด้วยการใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเหมาะสม และด้วยอุตสาหกรรมนี้ต้องการเป็นส่วนสนับสนุนสำคัญต่อเป้าหมายด้านสภาพอากาศระหว่างประเทศ"

หากต้องการรับชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ธุรกิจทั่วโลกใช้ข้อมูลเชิงลึกและนวัตกรรม เพื่อทำให้กระบวนการผลิตและสินทรัพย์ของพวกเขาเป็นกลางทางคาร์บอน โปรดดูรายงาน "การบริหารจัดการอุปกรณ์และความยั่งยืน: ธุรกิจทั่วโลกใช้ข้อมูลเชิงลึกและนวัตกรรมเพื่อทำให้กระบวนการผลิตและสินทรัพย์ของตนเป็นกลางทางคาร์บอนได้อย่างไร" (Equipment management and sustainability: How global businesses use insight and innovation to make their manufacturing processes and assets carbon neutral) ซึ่งเปิดให้เข้าชมเนื้อหาได้แล้วในขณะนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม