หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไฮไลต์จากการประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ประจำปี 2565  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 ส.ค. 22, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
งานวิจัยใหม่ในการประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ ( Alzheimer's Association International Conference(R) หรือ AAIC(R)) ประจำปี 2565 ครอบคลุมงานวิจัยเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมในวงกว้าง ซึ่งรวมถึงชีววิทยาพื้นฐานของการแก่ชราและสมอง ปัจจัยเสี่ยงและกลยุทธ์ในการป้องกัน รวมถึงการดูแลและการใช้ชีวิตร่วมกับโรคอย่างถูกต้อง

การประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์เป็นการประชุมประจำปีชั้นนำ เพื่อนำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับการวิจัยโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม การประชุมแบบไฮบริดในปีนี้จัดขึ้นแบบออนไลน์และแบบออนไซต์ในเมืองซานดิเอโก ดึงดูดผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 9 ,500 คน และการนำเสนอทางวิทยาศาสตร์มากกว่า 4,000 รายการ

"การวิจัยโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมกำลังอยู่ในช่วงที่น่าตื่นเต้นมาก เมื่อภาครัฐและเอกชนทุ่มทุนวิจัยมากเป็นประวัติการณ์" ดร. ฮีทเธอร์ เอ็ม สไนเดอร์ ( Heather M. Snyder) รองประธานฝ่ายความสัมพันธ์ทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ กล่าว "นักวิจัยกำลังพัฒนาความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ โดยการสำรวจตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ ค้นหาวิธีที่เป็นไปได้ในการลดความเสี่ยง ทำงานเพื่อขับเคลื่อนการรักษาและเครื่องมือวินิจฉัยที่มีแนวโน้มไปสู่การทดสอบทางคลินิก สมาคมโรคอัลไซเมอร์เป็นผู้นำการต่อสู้ผ่านการระดมทุน การประชุม การเผยแพร่ การเป็นหุ้นส่วน การสนับสนุน และบริการ"

ความก้าวหน้าในการรักษา และผลการทดลองทางคลินิก

สมาคมโรคอัลไซเมอร์ ( Alzheimer's Association ) ได้เน้นย้ำผลลัพธ์จากการทดลองทางคลินิกที่หลากหลายในการประชุมปีนี้ การสนับสนุนระบบการรักษาที่หลากหลายเป็นสิ่งสำคัญในการบรรลุวิสัยทัศน์ของสมาคมเพื่อนำไปสู่โลกที่ปราศจากโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมอื่น ๆ ดังตัวอย่างผลการศึกษาทั้ง 2 ดังนี้

โครงการ EXERT เป็นการวิจัยเฟส 3 ที่นานที่สุดเท่าที่เคยศึกษาการออกกำลังกายในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความบกพร่องทางการจดจำเล็กน้อย (MCI) ผลลัพธ์ซึ่งถูกรายงานครั้งแรกในการประชุมปีนี้เป็นที่น่าสังเกตเป็นพิเศษ เนื่องจากการทดลองดำเนินการในช่วงการระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า 80% ของผู้เข้าร่วมมีการปฏิบัติตามแบบการออกกำลังกายและบรรลุการทดลองจนเสร็จสิ้น เมื่อผ่านไป 12 เดือนพบว่า ผู้ป่วย MCI ทั้งในฝั่งที่มีการออกกำลังกายแบบแอโรบิกและในฝั่งที่อาศัยการยืดแขนไม่พบว่ามีอัตราการรับรู้ที่ลดลง ขณะที่กลุ่มเปรียบเทียบซึ่งเป็นผู้สูงอายุที่มีอาการ MCI กลับมีอัตราการรับรู้ที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 12 เดือน ผลการวิจัยจาก EXERT ชี้ให้เห็นว่า การออกกำลังกายเป็นประจำ แม้จะออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยหรือออกแรงน้อย เช่น การยืดกล้ามเนื้อ อาจป้องกันไม่ให้เซลล์สมองเสียหายได้

ด้านทีทรีดี เทอราพิวติกส์ ( T3D Therapeutics) ได้รายงานผลระหว่างกาลที่น่าพอใจจากการทดลอง T3D-959 ระยะที่ 2 ซึ่งพยายามเอาชนะการดื้อต่ออินซูลินในสมองและฟื้นฟูเมตะบอลิซึมของสมอง ผลลัพธ์เบื้องต้นเชิงบวกเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณที่ดี และคาดว่าจะทราบผลลัพธ์ท้ายสุดในปี 2566 แสดงให้เห็นถึงความเข้าใจเกี่ยวกับรากฐานทางชีววิทยาของโรคอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้น ซึ่งมอบโอกาสในการพัฒนาแนวทางใหม่ ๆ อย่างเช่นการทดลอง T3D-959 นี้

นอกจากนี้ สมาคมโรคอัลไซเมอร์ยังได้ประกาศเปิดตัวเครือข่ายเพื่อการรักษาและการวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ ( ALZ-NET) ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลทางคลินิกและความปลอดภัยในระยะยาวจากผู้ป่วยที่รักษาโรคอัลไซเมอร์ด้วยวิธีการที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ในสิ่งแวดล้อมทางคลินิกตามความเป็นจริง ALZ-NET เป็นเครือข่ายแรกที่พัฒนาขึ้นสำหรับการรักษาโรคอัลไซเมอร์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะ โดยรวบรวมหลักฐานเกี่ยวกับประสิทธิภาพและผลข้างเคียงในระยะยาว

ประสบการณ์การเหยียดสีผิวมีความเชื่อมโยงกับการเสื่อมของความจำและอัตราการรับรู้ที่ลดลง

ประสบการณ์ของการเหยียดสีผิวเชิงโครงสร้าง ระหว่างบุคคล และเชิงสถาบันนั้นสัมพันธ์กับคะแนนความจำที่ต่ำลงและการรับรู้ที่แย่ลงในวัยกลางคนและวัยชรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่คนผิวดำ

จากการศึกษาผู้ใหญ่วัยกลางคนที่อาศัยอยู่ในเขตชุมชนเกือบ 1 ,000 คน (55% ละติน; 23% ผิวดำ; 19% ผิวขาว) ประสบการณ์การถูกเหยียดสีผิวระหว่างบุคคลและเชิงสถาบันมีความสัมพันธ์กับคะแนนความจำที่ต่ำลง โดยเห็นได้เด่นชัดที่สุดในหมู่ประชากรผิวดำ ขณะประสบการณ์การเหยียดสีผิวเชิงโครงสร้างสัมพันธ์กับความจำแบบช่วง ๆ ที่ต่ำลงในกลุ่มเชื้อชาติและชาติพันธุ์ทั้งหมดที่รวมอยู่ในการศึกษา
จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนเอเชีย คนผิวดำ คนละติน คนผิวขาว และคนหลากเชื้อชาติจำนวน 445 คน ซึ่งมีอายุ 90 ปีขึ้นไปพบว่า ผู้ที่มีประสบการณ์การถูกเลือกปฏิบัติที่หลากหลายตลอดชีวิต มีความจำระยะยาวที่แย่กว่าในช่วงบั้นปลายชีวิต เมื่อเทียบกับผู้ที่มีประสบการณ์การเลือกปฏิบัติเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
ประวัติโรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์เชื่อมโยงกับความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมที่เพิ่มขึ้น

โรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์ ( HDP) ซึ่งเป็นภาวะความดันโลหิตสูงที่ครอบคลุมความดันโลหิตสูงแบบเรื้อรัง/ขณะตั้งครรภ์ และภาวะครรภ์เป็นพิษ มีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับโรคหัวใจในช่วงหลังของชีวิต อย่างไรก็ตาม ยังมีการวิจัยเพียงเล็กน้อยที่เชื่อมโยงความผิดปกติเหล่านี้กับความสามารถในการรับรู้ ประสบการณ์โรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมองที่เพิ่มขึ้น และการแก่ของสมองที่รวดเร็วยิ่งขึ้น จากการศึกษาหลายรายการที่เปิดเผยในการประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ 2565

สตรีที่มีประวัติโรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์ มีแนวโน้มที่จะพัฒนาภาวะสมองเสื่อมจากโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น กล่าวคือมีความสามารถในการนึกคิดลดลงอันเกิดจากสภาวะที่เลือดถูกปิดกั้นหรือถูกชะลอการไหลเวียนไปยังสมองในช่วงบั้นปลายชีวิต เมื่อเทียบกับสตรีที่ไม่มีประวัติโรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์
โรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์ มีความสัมพันธ์กับพยาธิสภาพของสารสีขาวในสมอง ซึ่งเป็นตัวทำนายการเสื่อมของการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นในช่วง 15 ปีหลังการตั้งครรภ์
สตรีที่มีภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรงมีระดับเบตาอะไมลอยด์ที่สูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงของสมองที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ โดยวัดจากเลือดเมื่อเทียบกับสตรีที่ไม่มีประวัติโรคความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์
การสูญเสียความสามารถในการรับกลิ่นอย่างต่อเนื่องจากโควิด-19 มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับปัญหาการรับรู้ในระยะยาว และการรักษาในหน่วยผู้ป่วยหนัก ( ICU) อาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุถึง 2 เท่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม