หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พาณิชย์เชิดชูธุรกิจ มีธรรมาภิบาล ทำดีต้องมีคนเห็น ช่วยการันตีความโปร่งใส  (อ่าน 43 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ย. 22, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระทรวงพาณิชย์ มอบกรมพัฒนาธุรกิจการค้าจัดพิธีเชิดชูเกียรติธุรกิจที่ผ่านการรับรองตามเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจรวบ 2 ปี (2564-2565) และเชิญเข้าร่วมรับหนังสือรับรองเชิดชูเกียรติฯ จำนวน 40 ราย โดยในปี 2565 มีธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ จำนวน 93 ราย แบ่งเป็นรายใหม่ 16 ราย และต่ออายุหนังสือรับรอง 77 ราย ซึ่งเป็นธุรกิจที่ผ่านการพิจารณาอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการที่มาจากภาครัฐ เอกชน ผู้ทรงคุณวุฒิ พร้อมพิจารณาเอกสารของธุรกิจ ลุยถึงพื้นที่ธุรกิจจริง สัมภาษณ์เชิงลึก และมีหน่วยงานอื่นร่วมตรวจสอบด้วยจนได้ธุรกิจสีขาวสะอาดในวันนี้
นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเชิดชูเกียรติธุรกิจ ที่ผ่านการรับรองตามเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจประจำปี 2564 และ 2565 ว่า ในวันนี้ (7 กันยายน 2565) ขอแสดงความยินดีกับธุรกิจที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจและได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจในครั้งนี้ โดยกระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเดินหน้าส่งเสริมพัฒนาธุรกิจให้เติบได้อย่างยั่งยืนประกอบกับหล่อหลอมให้ธุรกิจต้องสร้างมาตรฐานด้านธรรมาภิบาลควบคู่กันไปโดยไม่ได้เน้นผลกำไร เพียงอย่างเดียว ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นจุดแข็งและข้อแตกต่างที่ได้เปรียบในการแข่งขัน
รมช.พณ. กล่าวต่อว่า “ในปีงบประมาณ 2565 กรมฯ ได้ดำเนินกิจกรรมสร้างธุรกิจ SME เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ โดยมีธุรกิจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมทั่วประเทศ จำนวน 118 ราย จากหลากหลายประเภททั้งภาคการผลิต บริการ การเกษตร และการค้าส่ง-ค้าปลีก ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องน่ายกย่องชื่นชมที่ภาคธุรกิจให้ความสำคัญกับการพัฒนาองค์กรให้มีธรรมาภิบาล และในปีนี้มีธุรกิจที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือกตามเกณฑ์การรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ จำนวน 93 ราย โดยเป็นธุรกิจรายใหม่ จำนวน 16 ราย และธุรกิจที่ครบระยะเวลาต่ออายุหนังสือรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ จำนวน 77 ราย สำหรับเกณฑ์การพิจารณามีความเข้มข้นเป็นอย่างมาก โดยผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการกำกับมาตรฐานธรรมาภิบาล ซึ่งมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชน รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการส่งธุรกิจให้มีธรรมาภิบาลเป็นกรรมการทำหน้าที่กำหนดเกณฑ์การตรวจประเมินมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ 6 หลัก ได้แก่ หลักนิติธรรม หลักคุณธรรม หลักความโปร่งใส หลักการมีส่วนร่วม หลักความรับผิดชอบ และหลักความคุ้มค่า รวมถึงมีขั้นตอนการกลั่นกรองหลายลำดับ ทั้งด้านงานตรวจสอบเอกสาร การสัมภาษณ์ผู้บริหารและพนักงานของบริษัท การลงพื้นที่ตรวจประเมินสถานประกอบการ การตรวจสอบจากหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง อาทิ ศาลฎีกา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมควบคุมมลพิษ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และสำนักงานประกันสังคม เป็นต้น”
“ธุรกิจที่ผ่านการเกณฑ์การประเมินจะได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติและเผยแพร่ผลสัมฤทธิ์ของกิจกรรมสร้างธุรกิจ SME เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องให้เป็นที่ประจักษ์ พร้อมทั้งช่วยประชาสัมพันธ์ภาคธุรกิจที่ได้รับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจให้เป็นที่ตระหนักรู้จากสาธารณชนด้วย โดยหนังสือรับรองฯ มีอายุ 3 ปี ธุรกิจสามารถนำเครื่องหมายรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจไปใช้ร่วมกับเครื่องหมายการค้า รวมถึงในหนังสือรับรองนิติบุคคลของธุรกิจยังระบุหมายเหตุข้อความรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจเพื่อเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับคู่ค้าด้วย”

“ในวันนี้ได้เชิญธุรกิจเข้าร่วมพิธีเชิดชูเกียรติฯ จำนวน 40 ราย ประกอบไปด้วย ธุรกิจรายใหม่ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจ ประจำปี 2565 จำนวน 16 ราย พร้อมทั้งธุรกิจที่ได้ผ่านการรับรองฯ ในปี 2564 อีกจำนวน 24 ราย ซึ่งได้รับหนังสือได้รับรองมาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจเรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องด้วยในครั้งนั้นเป็นช่วงของการบังคับใช้มาตรการภาครัฐภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID 19) จึงทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ ทั้งนี้ กิจกรรมส่งเสริมและสร้างมาตรฐานด้านธรรมาภิบาลธุรกิจได้เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2560 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน มีธุรกิจผ่านเกณฑ์มาตรฐานธรรมาภิบาลธุรกิจทั้งสิ้นจำนวน 195 ราย” รมช.พณ. กล่าวทิ้งท้าย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม