หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “สคทช. เดินหน้าพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐ เร่งแก้ไขปัญหาที่ดินให้ประชาชน”  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ย. 22, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สืบเนื่องจากที่ดินของรัฐมีหลายประเภท และอยู่ภายใต้การดูแลรักษาของส่วนราชการต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด ปัญหาการทับซ้อนแนวเขตของที่ดินจึงมีความแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการทับซ้อนแนวเขตที่ดินระหว่างหน่วยงานของรัฐด้วยกันเอง หรือแนวเขตที่ดินของรัฐอาจทับซ้อนกับการถือครองที่ดินของประชาชน ตลอดจนกรณีประชาชนบุกรุกที่ดินของรัฐก็ตาม ล้วนเป็นเหตุให้มีข้อร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อส่วนราชการเป็นจำนวนมาก อาจนำไปสู่ข้อพิพาทในชั้นศาล เสียค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการต่อสู้คดี และย่อมกระทบต่อประชาชนที่มีรายได้น้อย

ดังนั้น เพื่อสร้างความเป็นธรรมในสังคมอย่างทั่วถึง คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ “คทช.” ตามพระราชบัญญัติคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการบริหารจัดการที่ดินและทรัพยากรดินของประเทศ รวมถึงการแก้ไขปัญหาด้านที่ดิน จึงได้กำหนดมาตรการของ คทช. จำนวน 2 มาตรการ ได้แก่ มาตรการ เรื่อง การพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินของบุคคลในเขตที่ดินของรัฐ และ เรื่อง ขั้นตอนและวิธีการดำเนินงานอ่านภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหา เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชน เป็นการประสานแนวทางเชิงนโยบาย ควบคู่กับหลักกฎหมาย เน้นวิธีการประนีประนอม เพื่อให้เกิดความสมดุลระหว่างการดูแลรักษาประโยชน์สาธารณะ กับการคุ้มครองประโยชน์เอกชนควบคู่กัน พร้อมทั้งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการภายใต้ คทช. จำนวน 2 คณะ เป็นกลไกหลักในการแก้ไขปัญหาด้านที่ดิน ได้แก่ คณะอนุกรรมการพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐจังหวัด หรือ “คพร.จังหวัด” และคณะอนุกรรมการอ่านภาพถ่ายทางอากาศ

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ “สคทช.” ได้ให้ความสำคัญกับการพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐ พร้อมเร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินให้ประชาชน จึงได้จัดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารด้านการพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐ ณ ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร ในวันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2565 เพื่อเผยแพร่ความรู้ สร้างความเข้าใจ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และประสบการณ์การดำเนินงานในการพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินของบุคคลในเขตที่ดินของรัฐ การอ่านภาพถ่ายทางอากาศ ให้กับ คพร.จังหวัด คณะอนุกรรมการอ่านภาพถ่ายทางอากาศ ศาลปกครอง และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบผลการดำเนินงาน อันจะเป็นประโยชน์ในการแก้ไขปัญหาด้านที่ดินของประเทศ

ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 คพร.จังหวัด ได้มีการประชุม จำนวน 104 ครั้ง ใน 57 จังหวัด ได้พิจารณาเรื่องโต้แย้งสิทธิในที่ดินของรัฐ จำนวน 10,168 ราย 13,863 แปลง คิดเป็นเนื้อที่ 60,414 ไร่ และคณะอนุกรรมการอ่านภาพถ่ายทางอากาศ ได้มีการประชุมและพิจารณารับรองผลการอ่านภาพถ่ายทางอากาศ จำนวน 11 ครั้ง รวมทั้งสิ้น 334 ระวาง ใน 25 จังหวัด โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จะได้มีการพัฒนาปรับปรุงมาตรการของ คทช. เรื่องการพิสูจน์สิทธิฯ รวมทั้ง เรื่องขั้นตอนและวิธีการดำเนินงานอ่านภาพถ่ายทางอากาศ เพื่อลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน และใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยในการดำเนินการให้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว และสร้างความเป็นธรรมในด้านการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินให้สอดคล้องกับสังคมในปัจจุบันมากขึ้น

สำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ มีความมุ่งมั่นเดินหน้าภารกิจการพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐ พร้อมทั้งเร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินให้ประชาชน อันจะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน พร้อมขับเคลื่อนความหวังให้เป็นพลังสำคัญ ในการสร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน ในสังคม สมดังคำขวัญที่ว่า “สคทช. บริหารจัดการที่ดิน ประชาชนอยู่กินยั่งยืน”


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ก.ย. 22, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

“สคทช. เดินหน้าพิสูจน์สิทธิในที่ดินของรัฐ เร่งแก้ไขปัญหาที่ดินให้ประชาชน”
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม