หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Soft & Quiet  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ย. 22, 12:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กลางทางผ่าน ดูหนังออนไลน์ หนังระทึกขวัญอินดี้เรื่องเดียวเรื่อง “Soft & Quiet” หญิงมีครรภ์ผิวขาวผมบลอนด์ฟอกขาวและเสื้อสเวตเตอร์ถักลายเสือดาวบอกว่าเธอเกิดใน KKK แต่ทุกวันนี้เธอใช้งานเว็บไซต์ Stormfront ของนีโอนาซีมากกว่า “สื่อชอบวาดภาพให้เราเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัว ฉันน่ากลัวขนาดนั้นเลยเหรอ?” เธอพูดพร้อมรอยยิ้มกว้างบนใบหน้าของเธอ ไม่และนั่นคือประเด็น

ในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน นักเขียน/ผู้กำกับ Beth de Arajo กล่าวว่า “Soft & Quiet” ได้รับแรงบันดาลใจจากวิดีโอไวรัลเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 ของผู้หญิงผิวขาวชื่อเอมี่ คูเปอร์ ซึ่งก่อกวน Christian Cooper นักดูนกสีดำในเซ็นทรัลพาร์ค และในขณะที่การกระทำของผู้หญิงผิวขาวที่น่ารักในภาพยนตร์ของเธอนั้นรุนแรงกว่า แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาเช่นกัน อำนาจสูงสุดสีขาวไม่ได้เป็นเพียงผู้ชายที่สวมหมวกไม้กางเขนเท่านั้น มันปรากฏขึ้นทุกที่ตั้งแต่โรงเรียนประถมในเขตชานเมืองไปจนถึงมินิมาร์ทที่เป็นเจ้าของในท้องถิ่น และผู้หญิงผิวขาวเป็นหัวหน้าผู้บังคับใช้รูปแบบการเหยียดเชื้อชาติที่ "นุ่มนวลและเงียบ"

ภาพยนตร์ของ De Arajo เน้นย้ำประเด็นนี้ โดยติดตามครูอนุบาลที่ดูธรรมดาคนหนึ่งชื่อเอมิลี่ ( สเตฟานี เอสเตส ) ตลอดช่วงบ่ายในชีวิตของเธอ เธอออกจากโรงเรียนที่เธอทำงาน คว้าพายเชอร์รี่โฮมเมดห่อด้วยกระดาษฟอยล์ เธอเดินไปที่โบสถ์ใกล้ ๆ ที่ซึ่งเธอกอดและทักทายกลุ่มผู้หญิงผิวขาวที่แต่งตัวเหมือนกันในชุด Old Navy แยกจากกัน ท่ามกลางลูกเรือในบ้านนี้ มีหญิงสาวสองคนที่อายุน้อยกว่า ทั้งคู่สวมเสื้อมีฮู้ดที่มีการเจาะและย้อมผม เอมิลี่วางพายของเธอลงบนโต๊ะแล้วยกกระดาษห่อขึ้นเพื่อดูการเปิดเผยที่น่าตกใจ: เธอแกะสลักสวัสติกะไว้ที่เปลือกโลกด้านบน “นี่ล้อเล่นเหรอ” ผู้หญิงคนหนึ่งถาม ไม่ใช่ แต่พวกเขาเล่นเป็นหนึ่งเดียว

สมาชิกแต่ละคนใน https://animedonki.com/" target="_blank">อนิเมะ กลุ่มสตรีที่อยู่ทางขวาสุดของเอมิลี่เป็นตัวแทนของใบหน้าที่แตกต่างกันของอำนาจสูงสุดสีขาว: พังก์หัวรุนแรง Boomer ที่ขมขื่นแม่บ้านโฮมสคูลผู้แบ่งแยกเชื้อชาติ และเหตุผลที่พวกเขานำเสนอสำหรับมุมมองที่คลั่งไคล้ของพวกเขาก็มีขอบเขตที่คล้ายคลึงกัน ทำให้เกิด "สามัญสำนึก" "ความภาคภูมิใจในมรดกของตน" และ "การเหยียดเชื้อชาติ" Black Lives Matter เริ่มมัน พวกเขาโต้เถียง พวกเขาไม่ได้เกลียดใคร พวกเขาแค่ปกป้องวิถีชีวิตของพวกเขา วลีติดปากเหล่านี้จะคุ้นเคยกับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมืองในช่วงห้าปีที่ผ่านมาหรือประมาณนั้น และเดอ Arajo นำเสนอแต่ละคำอย่างเป็นระบบ คำที่จะถูกทำลายโดยการกระทำของตัวละครของเธอในภายหลัง

ในขณะที่อดีตนักโทษที่หุนหันพลันแล่น เลสลี่ ( โอลิเวีย ลัคคาร์ดี ) เป็นคนที่คอยชี้แนะการดำเนินคดีในยามบ่ายไปสู่ดินแดนแห่งความเกลียดชัง ตลอดระยะเวลาของภาพยนตร์เรื่องนี้ เอมิลี่กลับกลายเป็นร่างที่น่ากลัวจริงๆ แม้กระทั่งชั่วร้าย เธอรู้เท่าทันนำผู้หญิงที่ไม่แยแสมารวมกัน และปลูกฝังให้พวกเขาเป็นจุดพูดคุยของพวกหัวรุนแรงผิวขาว หล่อหลอมพวกเขาให้กลายเป็นทหารที่มีประโยชน์ในสงครามเชื้อชาติในจินตนาการของเธอ เธอใช้แนวคิดสีขาวเกี่ยวกับเพศและความเป็นผู้หญิงเป็นอาวุธเช่นกัน โดยใช้ประโยชน์จากการกีดกันทางเพศและหวั่นเกรงในการเคลื่อนไหวเพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบต่อการกระทำของเธอ น้ำเสียงของเธอสั่นเครือเมื่อถามสามีว่า “อยากให้ฉันมองเธอเหมือนแฟนไหม ที่รัก” ใช้คำหยาบเพื่อต่อต้านเกย์เพื่อรังแกเขาให้พาเธอไปทำธุระอันมืดมิดระหว่างทางของภาพยนตร์

“Soft & Quiet” ดูการ์ตูน ยังคงบานปลายเมื่อพายกระทบโต๊ะ ตั้งแต่การอ้างอิงแบบปกปิดถึงเด็ก ๆ “ในเมือง” ไปจนถึงการเหยียดเชื้อชาติ ไปจนถึงการข่มขู่และความรุนแรงอย่างโจ่งแจ้ง การได้ดูความตื่นเต้นที่ผู้หญิงเหล่านี้ขุดคุ้ยความอัปลักษณ์เมื่อพวกเขารู้ว่าพวกเขาอยู่ในหมู่คนที่มี "ความคิดเหมือนกัน" เป็นเรื่องที่น่ารำคาญ มีอยู่ช่วงหนึ่ง ผู้หญิงคนหนึ่งให้คำนับนาซี และคนอื่นๆ ก็หัวเราะคิกคัก “คุณมันเลว ” พวกเขาร้องเสียงแหลม ราวกับว่าเธอแค่แนะนำให้พวกเขาสั่งของหวานที่สอง แต่ส่วนที่น่ารำคาญที่สุดคือการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ของผู้หญิงผิวขาวโดยสัญชาตญาณ น้ำตาคลอเบ้าเสียงสั่นเครือ อ้างว่าผู้หญิงเอเชีย-อเมริกันคนหนึ่ง "ข่มขู่" พวกเขาด้วย "เรื่องตลกเชิงปฏิบัติ" ซึ่งไม่มีผู้หญิงคนไหนจะเป็นเจ้าของความคลั่งไคล้ในที่สาธารณะ เพราะมีการตั้งค่าระบบเพื่อไม่ให้ต้องทำ

แต่ถึงแม้ว่า “Soft & Quiet” จะมีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในฐานะชิ้นส่วนของ agitprop ด้านการศึกษา แต่ก็มีสิ่งประดิษฐ์บางอย่างมากเกินไปที่จะเจลจริงๆ ในการเล่าเรื่อง และกลไกแบบใช้ครั้งเดียวแบบเรียลไทม์จำกัดความเป็นไปได้ในแง่ของตัวละคร นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องความไม่เชื่อมโยงระหว่างผู้ชมที่ต้องการดูหนังเรื่องนี้มากที่สุด — ผู้หญิงผิวขาวชานเมืองที่โหวตให้ทรัมป์ — และผู้ชมทั่วไปสำหรับหนังระทึกขวัญแนวอินดี้แนวระทึกแบบนี้ แต่การก้าวข้ามสงครามวัฒนธรรมเป็นความท้าทายในการกระจายสินค้า ไม่ใช่การสร้างสรรค์

การทำงานของกล้องมือถือโดยช่างภาพGreta Zozulaสะกดรอยตามตัวละครเหมือนเงาเงียบ ทำให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกอย่างเห็นได้ชัดเมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ออกจากรางรถไฟในช่วงครึ่งชั่วโมงที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้น ความธรรมดาของมันสื่อถึงข้อความที่แตกต่าง—โดยเน้นถึงธรรมชาติในชีวิตประจำวันของอำนาจสูงสุดสีขาว เป้าหมายหลักของเดอ Arajo สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ “Soft & Quiet” กำลังวางตลาดในฐานะหนังสยองขวัญ ต้องขอบคุณความโหดร้ายที่ปรากฎบนหน้าจอ อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติ เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและท้าทายกว่านั้น

“นุ่มและเงียบ” ทิ้งรสชาติที่ค้างอยู่ในคอ นี่เป็นภาพยนตร์ที่น้อยคนจะอยากดูสองครั้ง และถ้าคนผิวสีตัดสินใจข้ามไปเพื่อความสบายใจของตัวเอง นั่นก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เป็นคนผิวขาวที่ต้องการได้ยินและเห็นสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่คนที่รู้จักจากประสบการณ์ส่วนตัวแล้ว ดังที่กล่าวไว้ ภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากประสบการณ์ชีวิตของผู้กำกับ-ผู้กำกับเองกับการเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความดิบและความเร่งด่วนที่ยากจะมองข้าม และเนื่องจากความไม่ลงรอยกันทางปัญญาของอเมริกาเกี่ยวกับการคุกคามของอำนาจสูงสุดสีขาวในประเทศนี้ ประเด็นเช่นนี้จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง หากคุณรู้สึกไม่สบายในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นหมายความว่ามันได้ผลสนับสนุนบทความคุณภาพโดย https://ihdmovie.com
เว็บหนังออนไลน์อันดับหนึ่งในไทย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม