หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีน-แทนซาเนีย ยกระดับความสัมพันธ์  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 22, 15:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนและแทนซาเนียมีมิตรภาพที่ยาวนานและความร่วมมือที่ครอบคลุม และการพัฒนาความสัมพันธ์กำลังได้รับการส่งเสริมไปสู่ระดับที่สูงขึ้นด้วยการเดินทางเยือนจีนเป็นเวลาสามวันของนางซาเมีย ซูลูฮู ฮัสซัน ประธานาธิบดีแห่งแทนซาเนีย

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศได้ประกาศยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีสู่ความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน ระหว่างการพบกันของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กับนางฮัสซัน ผู้นำประเทศในทวีปแอฟริกาคนแรกที่จีนให้การต้อนรับ หลังปิดฉากการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20

มิตรภาพจีน-แทนซาเนีย "จริงแท้และไว้ใจได้"

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า ทั้งสองประเทศควรใช้ความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ในขั้นต่อไป โดยจีนจะยังคงนำเข้าผลิตภัณฑ์จากแทนซาเนียเพิ่มมากขึ้น สนับสนุนบริษัทจีนให้ลงทุนและทำธุรกิจในแทนซาเนีย ตลอดจนให้ความช่วยเหลือแทนซาเนียในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

เขากล่าวว่า จีนมองความสัมพันธ์กับแทนซาเนียจากมุมมองเชิงกลยุทธ์มาโดยตลอด และเป็นมิตรที่ไว้ใจได้เสมอ

ข้อมูลสถิติของจีนระบุว่า การค้าทวิภาคีระหว่างจีนกับแทนซาเนียมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยมูลค่าการค้าแตะ 6.74?พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 47.1% เมื่อเทียบเป็นรายปี ในจำนวนนี้ การส่งออกของแทนซาเนียไปยังจีนมีมูลค่าแตะ 606 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 47.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่เร็วกว่าค่าเฉลี่ยในทวีปแอฟริกา

นางฮัสซันกล่าวว่า แทนซาเนียถือว่าจีนเป็น "มิตรแท้ที่สำคัญที่สุด" และยินดีที่จะเป็นพันธมิตรที่ไว้ใจได้ของจีนตลอดไป

นอกจากนี้ นางฮัสซันกล่าวว่า แทนซาเนียจะยังคงสนับสนุนจีนอย่างจริงจังในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์หลักของจีน เช่น ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน ซินเจียง และฮ่องกง

ผู้นำทั้งสองได้เป็นสักขีพยานการลงนามในเอกสารความร่วมมือทวิภาคีด้านการค้า การลงทุน ความร่วมมือด้านการพัฒนา เศรษฐกิจดิจิทัล และการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งสองฝ่ายยังได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน ครอบคลุมประเด็นต่าง ๆ เช่น การใช้ประโยชน์จากบทบาททางการเมืองของการทูตระดับประมุขแห่งรัฐ การยกระดับการค้าสองทาง รวมถึงการส่งเสริมการประสานงานและความร่วมมือในกิจการระหว่างประเทศ เป็นต้น

การสร้างประชาคมจีน-แอฟริกาที่มีอนาคตร่วมกัน

ในปี 2556 ระหว่างการเยือนแทนซาเนีย นายสี จิ้นผิง ได้นำเสนอหลักการของนโยบายของจีนที่มีต่อแอฟริกา ได้แก่ ความจริงใจ ผลลัพธ์ที่แท้จริง ความใกล้ชิด และความสุจริต ซึ่งนับแต่นั้นมาได้กลายเป็นนโยบายพื้นฐานของจีนในการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือกับประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ

นายสี จิ้นผิง กล่าวกับนางฮัสซันว่า ภายใต้สถานการณ์ใหม่ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับแทนซาเนียอย่างมั่นคงไม่เพียงเอื้อประโยชน์ให้ทั้งสองประเทศในระยะยาวเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างประชาคมจีน-แอฟริกาที่มีอนาคตร่วมกันในยุคใหม่

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนพร้อมที่จะสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้แก่แอฟริกาด้วยการพัฒนาสิ่งใหม่ การใช้โครงสร้างพื้นฐานเป็นแนวทาง การเสริมสร้างความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการเงิน รวมถึงการส่งเสริมแรงผลักดันใหม่ ๆ ของความร่วมมือจีน-แอฟริกา

นางฮัสซันกล่าวว่า แทนซาเนียจะร่วมมือกับจีนในการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้าน เพื่อเป็นโอกาสในการเสริมสร้างความร่วมมือในทางปฏิบัติในด้านต่าง ๆ และสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีให้กลายเป็นต้นแบบความสัมพันธ์แอฟริกา-จีนในยุคใหม่

นางฮัสซันเน้นย้ำถึงบทบาทของการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) ในการส่งเสริมการพัฒนาประเทศในทวีปแอฟริกา โดยแทนซาเนียจะยังคงมีส่วนร่วมและสนับสนุนการพัฒนาการประชุมดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

การประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกาเป็นเวทีที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นกลไกพหุภาคีสำหรับจีนและประเทศในแอฟริกาในการปรึกษาหารือกันและสร้างความร่วมมือในทางปฏิบัติ

นับตั้งแต่ริเริ่มการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา บริษัทจีนได้สร้างทางรถไฟความยาวกว่า 10,000 กิโลเมตร ถนนยาวเกือบ 100,000 กิโลเมตร สะพานเกือบ 1,000 แห่ง ท่าเรือเกือบ 100 แห่ง รวมถึงโรงพยาบาลและโรงเรียนหลายแห่งในแอฟริกา นางเฉิน หมิงเจียน เอกอัครราชทูตจีนประจำแทนซาเนีย กล่าวในระหว่างการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา ณ เมืองดาร์ เอส ซาลาม ประเทศแทนซาเนีย เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

นางเฉินเปิดเผยว่า ในปี 2564 มูลค่าการค้าระหว่างจีน-แอฟริกาอยู่ที่ 2.542 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่มูลค่าการลงทุนโดยตรงของจีนในแอฟริกาสูงเกิน 5.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าปี 2543 เมื่อการประชุมริเริ่มขึ้นครั้งแรก ประมาณ 25 เท่า และ 100 เท่าตามลำดับ

https://news.cgtn.com/news/2022-11-03/President-Xi-meets-Tanzanian-counterpart-in-Beijing-1eF2emfkt20/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม