หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แผงโซล่าเซลล์กระจกใสใช้งานได้จริงหรือไม่ ?  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ย. 22, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แผงโซล่าเซลล์ กระจกใสใช้งานได้จริงหรือไม่ ? ด้วยลักษณะของแผงโซล่าเซลล์ในปัจจุบันเราก็คงจะเคยเห็นแผงสีฟ้า ดำ หรือน้ำเงินที่ติดไว้บนหลังคากันขึ้นมาก่อนแต่ในอนาคตเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดไวต่อสีย้อม Dye-sensitized solar cells (DSC) อีกไม่นาน โซล่าเซลล์ ที่เราคุ้นเคยกัน ก็อาจจะพัฒนามาเป็นแบบที่มี "ความใส" มากพอที่จะนำมาทำกระจกติดที่หน้าต่างเลยก็ได้ มีราคาถูก โปร่งใส และยืดหยุ่น เทคโนโลยีที่มีแนวโน้มว่าจะสร้างสถิติใหม่ในด้านประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแสงที่มองเห็นเป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้สามารถใช้เป็นแผงโซล่าเซลล์เก็บพลังงานได้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ cole Polytechnique Fdrale de Lausanne (EPFL) ในสวิตเซอร์แลนด์ได้พัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์ชนิด (DSC) แบบใหม่ ประสิทธิภาพที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมากมายทำให้แผงผลิตพลังงานราคาไม่แพง มีความใส และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางสามารถช่วยให้ลดโลกร้อนได้สร้างโลกที่ปราศจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและก๊าซเรือนกระจกได้

นอกจากนี้ ยังสามารถผลิต DSC ให้มีความยืดหยุ่นได้ ซึ่งหมายความว่าเหมาะสำหรับฝังลงในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาและเครื่องใช้ IOT(Internet Of Thing) เช่น โทรศัพท์มือถือ รถยนต์ เป็นต้น โซล่าเซลล์ ที่ไวต่อสีย้อมในปัจจุบันมีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ แต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าแผงโซล่าเซลล์ทั่วไปในการแปลงแสงแดดเป็นพลังงาน
ความก้าวหน้าล่าสุดในสารไวแสงและส่วนประกอบอื่นๆ ของ DSC ได้ปรับปรุงประสิทธิภาพการแปลงภายใต้สภาพแสงอาทิตย์และสิ่งแวดล้อม ตอนนี้ ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาแนวทางใหม่ที่สามารถทำให้อัตราประสิทธิภาพสูงถึง 15.2% เป็นครั้งแรกภายใต้แสงแดดจำลอง โดยรักษาเสถียรภาพการปฏิบัติงานในระยะยาวได้นานกว่า 500 ชั่วโมงในระหว่างการทดสอบ ด้วยการเพิ่มพื้นที่ใช้งานเป็น 2.8 ซม. 2 ประสิทธิภาพการแปลงพลังงานถึงอัตราสูงสุดที่ 30.2 เปอร์เซ็นต์

นักวิทยาศาสตร์ได้บรรลุผลลัพธ์ที่ก้าวล้ำโดยการปรับปรุงการบรรจุโมเลกุลของสีย้อมไวแสงที่ออกแบบใหม่สองตัวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ โซล่าเซลล์ ของ DSC ทีมงานอธิบายว่าเครื่องรับแสงแบบใหม่สามารถเก็บแสงได้ทั่วทั้งโดเมนแสงที่มองเห็นได้ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็ล้วนแต่จะนำไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่ของการใช้ โซล่าเซลล์ เพื่อทำเป็นกระจกสำหรับ หน้าต่าง อาคารกระจก หรือแม้แต่เรือนกระจก อย่างแพร่หลายเลยนั่นเอง


การค้นพบใหม่เหล่านี้ "ปูทางสำหรับการเข้าถึง DSC ที่มีประสิทธิภาพสูงและเสนอโอกาสที่มีแนวโน้ม" สำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน วันหนึ่ง DSC ที่มีประสิทธิภาพอาจกลายเป็นหน่วยจ่ายไฟและเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้พลังงานต่ำ โดยใช้แสงธรรมชาติที่เรียบง่ายเป็นแหล่งพลังงานหลักชาร์จเข้าใน แผงโซล่าเซลล์ ในเวลาเดียวกัน อาคารขนาดใหญ่และเรือนกระจกสามารถเลี้ยงสายส่งไฟฟ้าโดยสร้างพลังงานมากกว่าที่ใช้ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้ประหยัดไฟและค่าไฟมากขึ้นในระยะยาว

การปรับขึ้นค่าไฟของปี 2566

เบื้องต้นคาดการณ์ว่าค่าไฟงวดแรกของปี 2566 อาจจะใกล้เคียงกับงวดสุดท้ายของปี2565 ที่เรียกเก็บทั้งสิน 93.48 สตางค์ เมื่อรวมกับค่าไฟฟ้าฐาน ค่าไฟฟ้างวดแรกต้องสูงมากกว่า 4.72 บาทต่อหน่วย ซึ่งขณะนี้จะต้องรอการประชุมของบอร์ด กกพ. ที่จะนำต้นทุนทั้งหมดมาประเมินโดยคาดว่าจะประกาศค่าไฟในงวดใหม่ได้ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ การใช้ โซล่าเซลล์ ทำให้สามารถประหยัดในการจ่ายค่าไฟได้ในระยะยาว กระทรวงพลังงานจะทำทุกวิธีที่ทำให้ค่าไฟคงอยู่ในระดับ 4.72 บาทเหมือนปัจจุบัน ตอนนี้ต้นทุนราคา แอลเอ็นจี (LNG) เฉลี่ยที่ประมาณ 34 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ซึ่งจากการคำนวณหากราคาแอลจีขยับขึ้นไป ถึง 50-55 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู จึงส่งผลให้ราคาค่าไฟปรับขึ้นจาก 4.72 บาท เป็น 7 บาท ดังนั้นการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันผลิตพลังงานไฟฟ้าแทนจึงคุ้มค่ากว่าหากราคาน้ำมันอยู่ที่ไม่เกิน 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลENRICH ENERGY ผู้นำด้านโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจรโดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจโซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบโซล่ารูฟท็อปคลิกENRICH ENERGY
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แผงโซล่าเซลล์กระจกใสใช้งานได้จริงหรือไม่ ? 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม