หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไทยหวังรอให้จีนกลับมาเที่ยว...ยกเลิกนโยบาย Zero-COVID  (อ่าน 40 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ย. 22, 23:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ได้นั่งไถฟีดทวิตเตอร์ เห็นมีคนทวิตภาพนักท่องเที่ยวแน่นสนามบินสุวรรณภูมิ เราก็นึกดีใจว่าต่างชาติเดินทางกลับเข้ามาเที่ยวบ้านเราแล้ว ต่อไปเศรษฐกิจบ้านเราคงจะได้ฟื้นตัวมากขึ้น เพราะมีรายได้จากการท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้การค้าขายน่าจะคึกคักมากขึ้น แต่พอเราเข้าไปดูในข้อความที่คนเขารีทวิตกัน อ้าว! ไม่ใช่อย่างที่เราคิดนี่หว่า สนามบินที่ว่าแน่นๆนะ คนไทยไปเที่ยวเมืองนอกกันจ้า ถึงว่าไม่กี่วันต่อมา หน้าฟีดเฟสบุ๊คจึงมีแต่เพื่อน ๆ ของเราไปเช็คอินประเทศโน้นประเทศนี้กันเป็นแถว นอกจากจะไม่ได้เอาเงินเข้าประเทศไทยแล้ว ยังทำให้คนที่ไม่ได้ไปเที่ยวอิจฉาไปตาม ๆ กัน เราว่านะช่วงวันหยุดยาวปลายปี คงมีคนแห่กันไปเที่ยวเมืองนอกกันอีกเยอะแน่เลย

พอเป็นแบบนี้ ก็เลยมานั่งคิดและลองตั้งประเด็นคุยกับเพื่อน ๆ ดูว่า จริง ๆ แล้วปีนี้ บ้านเราการท่องเที่ยวจะฟื้นจริงมั๊ยนะ แล้วที่เห็นออกข่าวกันเยอะแยะ ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะมาบ้านเราได้สัก 10 ล้านคน จะจริงหรือเปล่า ไหนจะรายได้จากการท่องเที่ยวที่ตั้งเป้าว่าจะทำได้อีก จะได้อย่างที่คิดไว้หรือป่าว หลายอย่างที่เราเองก็ยังสงสัย เลยไปค้นข้อมูลและหาคำตอบกันดู
ประเด็นแรก เรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 10 ล้านคนในปีนี้ ดูแล้วก็น่าจะเป็นไปได้อยู่ เพราะล่าสุด ข้อมูลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ก็ออกมาบอกว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-30 ต.ค.65 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวบ้านเราแล้วกว่า 7.56 ล้านคน ส่วนอีกสองเดือนสุดท้ายของปีนี้ ก็คงมากัน​เดือนละ 1.5 ล้านคน บวกลบคูณหารแล้วทั้งปีนี้ ​นักท่องเที่ยว 10 ล้านคน มาครบตามเป้าหมายแน่ ๆ
แต่มีประเด็นตามมาที่ต้องคิดอีกคือ นักท่องเที่ยวหลักอย่าง คนจีน ที่เคยช่วยพยุงการท่องเที่ยวเรา จะเข้ามาได้กี่คน เพราะเขายังปิดประเทศกันอยู่เลย และข้อมูลของ ททท. นักท่องเที่ยวที่มา ๆ กันนะ ยังไม่มีคนจีนนะ ส่วนใหญ่ก็เป็นคนอินเดียและในแถบอาเซียนบ้าง เอเชียใต้บ้าง เอเชียแปซิฟิกบ้าง ​ ซึ่งก็ไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวเหล่านี้ จะช้อปปิ้งกันเก่งเหมือนคนจีนมั๊ย

นี่ยังไปเจอข้อมูลของศูนย์วิจัย​ Krungthai COMPASS แบงก์กรุงไทย ยังทำรายงานประเมินว่า แม้การเปิดประเทศในครึ่งหลังของปีจะส่งเสริมให้ไทยสามารถรับนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 2565 ได้กว่า 10.2 ล้านคน แต่ยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ในปี 2562 ที่ไทยเคยรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้สูงเกือบ 40 ล้านคน นอกจากนี้ รายได้จากการท่องเที่ยวของปีนี้ ที่คิดกันไว้ว่าจะทำได้ ​ 1.1 ล้านล้านบาท รู้มั๊ยมันมาจากนักท่องเที่ยวไทยเป็นหลักนะ และยังเป็นรายได้ที่ต่ำกว่าปี 2562 ที่เคยทำได้ 2.7 ล้านล้านบาทด้วยซ้ำ เราว่าปีนี้คงจะหวังรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มากระตุ้นการท่องเที่ยวบ้านเราได้ยากอยู่นะ
และอย่างที่บอกไว้ บ้านเรามีนักท่องเที่ยวหลักที่มีจำนวนมาก และช้อปเก่ง จ่ายเก่งอย่างพี่น้องชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ตอนนี้เขายังใช้ Zero-COVID คนที่จะเดินทางออกนอกประเทศได้ ต้องเป็นคนที่ออก​ไป​เพื่อการทำงาน การเรียน การทำธุรกิจเกี่ยวกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และการรักษาทางการแพทย์เท่านั้น ทำให้เมื่อครึ่งปีแรกที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจีนมาบ้านเรา​เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 คนต่อเดือน และเพิ่มเป็น 32,320 คนในเดือน กันยายน​หลังไทยเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ซึ่งยังต่ำกว่าปี 2562 ที่มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเฉลี่ยราว 9.3 แสนคนต่อเดือน
ทำให้เราคงต้องรอให้ประเทศจีนยกเลิกนโยบายนี้ก่อน เขาก็คงจะกลับมาเที่ยวแต่ถามว่าเมื่อไรนั้นนะหรอ ก็โน้นละมั๊งปี 2567 อันนี้เป็นการประเมินนะ เพราะพี่จีนเราทำอะไรเด็ดขาด แต่อะไรก็ไม่แน่นอนทั้งนั้น​​ ส่วนการท่องเที่ยวของไทยเราถ้าจะฟื้นตัวจริง ๆ น่าจะเป็นปีหน้า ซึ่งต่างชาติที่จะเดินทางมาก่อนใครก็ต้องเป็นนักท่องเที่ยวบ้านใกล้เรือนเคียง ​อย่าง มาเลเซีย อินเดีย สิงคโปร์
หลายคนก็อาจจะยังสงสัย ทำไมต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวจีนกันด้วย คนประเทศอื่นก็มีเยอะแยะ คำตอบก็มีชัดเจนจากที่ผ่านมา ก็เพราะชาวจีนมากันทีมากันเป็นหลัก 10 ล้านคน ขึ้นอันดับ 1 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทยมากสุด มากันมาก ๆ ไม่พอ ยังใช้จ่ายต่อหัวสูงด้วยถึงคนละ 25,000-50,000 บาท ตัวเลขเมื่อปี 2562 คนจีนมาเที่ยวไทยสร้างรายได้ให้ประเทศเราถึง 5.3 แสนล้านบาทเลยทีเดียว ​คิดเป็นสัดส่วนถึง 28% ของรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเลยนะ
เมื่อพี่น้องชาวจีนแผ่นดินใหญ่ยังไม่กลับมาเที่ยวบ้านเรา เชื่อว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่จะเข้ามาก็คงยังไม่กลับฟื้นเป็นปกติเหมือนก่อนเกิดโควิดระบาด และรายได้จากการท่องเที่ยวก็คงยังไม่ฟื้นตัวเช่นกัน เรียกได้ว่าภาคการท่องเที่ยวไทยยังคงซึมยาวต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปีเป็นแน่ จนกว่าจีนจะยกเลิกนโยบาย Zero-COVID เปิดประเทศให้คนของเขาออกมาเที่ยวได้ปกติ แม้หลาย ๆ ฝ่ายจะออกมาพยายามหานักท่องเที่ยวจากชาติอื่นมาเสริม แต่ดูแล้วก็ยังห่างไกลกับผลงานในอดีต
อย่างปีหน้าที่หวังกันว่าจะมีนักท่องเที่ยว 18-20 ล้านคน ก็ดูเป็นตัวเลขที่ทำได้แค่ครึ่งเดียวจากอดีตที่เคยทำสูงถึง 42 ล้านคน แล้วอย่างนี้จะให้รายได้จากการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว ธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งโรงแรม สายการบิน ร้านอาหาร ร้านดิวตี้ฟรี ร้านขายของที่ระลึก มีรายได้เหมือนเดิม มันคงยังไม่เป็นจริงแน่ ไหนจะมีเรื่อง คนไทยไปเที่ยวนอกกันอย่างคึกคัก เพราะอัดอั้นไม่ได้เที่ยวไม่ได้ช้อปปิ้งเมืองนอกกันมานาน คนมีเงินก็หอบเงินไปช้อปปิ้งต่างประเทศกันสนุกสนาน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย ยังไงก็ยังคงต้องซึมยาวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าหลายฝ่ายจะพยายามกันแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายเราก็คงต้องยอมรับความจริง และพยุงธุรกิจของตัวเองให้อยู่รอด รอวันทุกอย่างกลับมาดีเหมือนเดิม อดทนและขอให้ทุกคนมีกำลังใจสู้กันต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  #เศรษฐกิจไทย #นักท่องเที่ยวจีน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม