หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีน-มองโกเลีย เดินหน้าส่งเสริมความสัมพันธ์ผ่านสามกลไกสำคัญ  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 22, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นายอุคนากิน คูเรลซูค (Ukhnaagiin Khurelsukh) ประธานาธิบดีแห่งมองโกเลีย เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ เพียงสองวันหลังจากที่มีการเปิดทางรถไฟสายซุนบายัน-ข่านกี (Zuunbayan-Khangi) ซึ่งเป็นทางรถไฟสายที่สามที่เชื่อมมองโกเลียกับจีน โดยเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน

นอกเหนือจากการส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศแล้ว ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงทั้งสองยังจับมือกันเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตลอดจนกระชับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนในด้านต่าง ๆ

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวเมื่อวันจันทร์ระหว่างพบกับประธานาธิบดีคูเรลซูคว่า ทั้งสองประเทศเป็นตัวอย่างที่ดีของความสัมพันธ์ระดับรัฐต่อรัฐ

นายสี จิ้นผิง ให้คำมั่นว่า ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่มีความไม่มั่นคงและความไม่แน่นอนเพิ่มมากขึ้น จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับมองโกเลียเพื่อสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน และส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระดับทวิภาคี เพื่อประโยชน์ที่มากขึ้นของประชาชนทั้งสองประเทศ

สามกลไกขับเคลื่อน

นายสี จิ้นผิง เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยกระดับสามประสานระหว่างโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road) ของจีน กับยุทธศาสตร์การพัฒนาถนนทุ่งหญ้า (Prairie Road) ของมองโกเลีย, ระหว่างข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative) ของจีน กับนโยบายการฟื้นฟูใหม่ (New Revival Policy) ของมองโกเลีย และระหว่างแผนพัฒนาสองขั้นของจีนกับนโยบายการพัฒนาระยะยาวของมองโกเลีย เพื่อสร้างสามกลไกในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีต่อไป

ในปี 2556 นายสี จิ้นผิง ได้นำเสนอโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเพื่อยกระดับการเชื่อมโยงในภูมิภาคและการบูรณาการทางเศรษฐกิจ ขณะที่ยุทธศาสตร์การพัฒนาถนนทุ่งหญ้า ซึ่งเป็นแผนเศรษฐกิจที่นำเสนอโดยมองโกเลีย มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน

ด้านนโยบายการฟื้นฟูใหม่ของมองโกเลียมุ่งเน้นการปฏิรูปอย่างครอบคลุมในด้านต่าง ๆ รวมถึงท่าเรือ พลังงาน อุตสาหกรรม การพัฒนาสีเขียว ฯลฯ และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ได้แสดงเจตจำนงของจีนในการกระชับความร่วมมือทวิภาคีในด้านต่าง ๆ เช่น เศรษฐกิจและการค้า พลังงานและเหมืองแร่ การเชื่อมต่อ เทคโนโลยีสารสนเทศ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ เป็นต้น

ขณะเดียวกัน นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนสนับสนุนแผน "ปลูกต้นไม้หนึ่งพันล้านต้น" ของมองโกเลีย และยินดีสำรวจความเป็นไปได้ร่วมกับมองโกเลียในการจัดตั้งศูนย์ความร่วมมือจีน-มองโกเลีย เพื่อควบคุมการแปรสภาพเป็นทะเลทราย

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีจีนยังเรียกร้องให้ส่งเสริมการสร้างระเบียงเศรษฐกิจจีน-มองโกเลีย-รัสเซีย และโครงการวางท่อส่งก๊าซจีน-รัสเซียข้ามมองโกเลีย

รถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรปขบวนแรกจากท่าเรือจินโจว (Jinzhou Port) ในมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ไปยังกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ผ่านเมืองชอยบาลซาน (Choibalsan) ของมองโกเลีย ได้เปิดให้บริการเมื่อเดือนสิงหาคมปีนี้ ซึ่งสอดรับกับการสร้างระเบียงเศรษฐกิจจีน-มองโกเลีย-รัสเซีย

มูลค่าการค้าทะลุ 1 หมื่นล้านดอลลาร์

ในขณะที่จีนกำลังฟื้นฟูประเทศโดยเดินตามเส้นทางของจีนสู่ความทันสมัย นายสี จิ้นผิง บอกกับนายคูเรลซูคว่า จีนไม่เพียงให้ความสำคัญกับการสร้างความเจริญรุ่งเรืองและการพัฒนาประเทศเท่านั้น แต่ยังมุ่งมั่นแบ่งปันผลลัพธ์จากการพัฒนาให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านและทั่วโลกมากขึ้นด้วย

จีนเป็นแหล่งเงินทุนและคู่ค้าอันดับต้น ๆ ของมองโกเลียเป็นเวลา 18 ปีติดต่อกัน โดยปีที่แล้ว มูลค่าการค้าระหว่างประเทศทะลุ 1 หมื่นล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก

การค้าระหว่างจีนกับมองโกเลียคิดเป็นสัดส่วนกว่า 60% ของมูลค่าการค้าต่างประเทศของมองโกเลีย จากข้อมูลของสถาบันสังคมศาสตร์มองโกเลียใน (Inner Mongolia Academy of Social Sciences)

ขณะเดียวกัน ข้อมูลศุลกากรยังแสดงให้เห็นว่า การค้าทวิภาคีมีมูลค่าสูงถึง 9.68 พันล้านดอลลาร์ ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้

ความพยายามร่วมกันเพื่อสันติภาพและการพัฒนาโลก

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้นำทั้งสองประเทศเห็นพ้องที่จะพยายามร่วมกันเพื่อส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาโลก

ประธานาธิบดีจีนเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในรูปแบบใหม่ และมีส่วนร่วมในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและมองโกเลียต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และมีความสนใจร่วมกันในกิจการระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค พร้อมเสริมว่าจีนยินดีที่จะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับมองโกเลียเพื่อร่วมกันปกป้องระบบพหุภาคีที่แท้จริง ต่อต้านการแข่งขันระหว่างกลุ่ม และรักษาไว้ซึ่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความร่วมมือระหว่างประเทศ

นายคูเรลซูคเน้นย้ำว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศและภูมิภาคในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งและซับซ้อน และเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายควรส่งเสริมค่านิยมของภูมิภาคเอเชีย ตลอดจนทำงานร่วมกันเพื่อรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาภูมิภาคเอเชีย

มองโกเลียเชิดชูการสนับสนุนเชิงบวกของจีนในการรักษาสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาโลก รวมถึงระบบระหว่างประเทศที่มีสหประชาชาติเป็นแกนหลัก และยินดีที่จะเสริมสร้างการสื่อสารและความร่วมมือกับจีนในกิจการระหว่างประเทศ ตลอดจนมีส่วนร่วมในการรักษาสันติภาพและการพัฒนาภูมิภาค

ประธานาธิบดีมองโกเลียกล่าวเสริมว่า มองโกเลียสนับสนุนข้อริเริ่มการพัฒนาระดับโลก (Global Development Initiative) และข้อริเริ่มความมั่นคงระดับโลก (Global Security Initiative) ที่นำเสนอโดยจีน

https://news.cgtn.com/news/2022-11-28/Xi-holds-talks-with-Mongolian-president-1fktm7RlgJi/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม