หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฮวงจุ้ยกับเคล็ดลับชีวิตรุ่งเรือง  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ธ.ค. 22, 14:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฮวงจุ้ยกับเคล็ดลับชีวิตรุ่งเรือง
AREA แถลง ฉบับที่ 873/2565: วันพฤหัสบดีที่ 01 ธันวาคม 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


ในยามนี้หลายคน “คลั่งไคล้” ฮวงจุ้ยมาก ผมจึงมาขอ “ชูธงโต้กระแสทวน” ว่า ฮวงจุ้ย ไม่ใช่สิ่งสลักสำคัญอะไรนักหนา อย่าได้ “คลั่งไคล้” ไป


ผม (ดร.โสภณ พรโชคชัย) ในนามของประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ต้องไปประเมินค่าทรัพย์สินที่ดินอาคารต่างๆ รวมถึงอสังหาริมทรัพย์ที่ “ฮวงจุ้ย” ไม่ค่อยดี เช่นตั้งอยู่บนทางสามแพร่ง จึงขอนำเรื่องฮวงจุ้ยมาคุยกันสักหน่อย เพื่อเราจะได้ไม่ “คลั่งไคล้” หรือ “งมงาย” จนเกินไป

มีคำจีนว่า “一命 二运 三风水” หรืออ่านเป็นสำเนียงแต้จิ๋วว่า “เอ็กเต็ก หยี่เห็ง ซาฮวงจุ้ย" กล่าวคือปัจจัยสำคัญของความสำเร็จนั้น อยู่ที่ อันดับหนึ่งชะตาชีวิต อันดับที่สองโชคชะตา และอันดับที่สามฮวงจุ้ย ยายผมซึ่งมาจากเมืองจีนและเป็นผู้คงแก่เรียนบอกกับผมโดยตรงเลยว่า ที่เขาเรียงตามลำดับนี้ก็เพื่อให้เราสังวรว่าฮวงจุ้ยนั้นมีความสำคัญเป็นอันดับที่สาม ไม่ใช่อันดับที่หนึ่งหรืออันดับทีสอง ดังนั้น เราจึงไม่พึงงมงายกับฮวงจุ้ย

ที่ตั้งของทรัพย์สินที่ว่าฮวงจุ้ยไม่ดี เช่น ที่ทางสามแพร่งนั้น ในกรณีเป็นบ้านพักอาศัย มูลค่าย่อมน้อยกว่าแปลงอื่นๆ ที่ไม่ใช่ตั้งอยู่บนทางสามแพร่ง แต่ถ้าเป็นอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ มูลค่าอาจมากกว่าก็ได้ ในกรณีบ้านบนทางสามแพร่ง ราคาควรน้อยกว่าบ้านในที่ตั้งปกติเท่าไหร่ เราคำนวณมูลค่าดังนี้:

1. สมมติบ้านหลังอื่นขายในราคา 1 ล้าน บ ใช้เวลาขายเฉลี่ย 6 เดือน

2. ถ้าแปลง B ขายได้ราคาเดียวกัน แต่ใช้เวลาขายถึง 60 เดือน ทั้งนี้เพราะอุปสงค์มีจำกัด (น้อย) ทำให้เวลาที่รับรู้รายได้ ห่างกันถึง 54 เดือน

3. ดังนั้นมูลค่าที่จึงหดหายไปตามสูตรการเงินที่ว่า

= 1 / (1+i)^n โดยที่ i=ดอกเบี้ยเดือนละ 0.5% ส่วน n=จำนวนเดือนที่ทิ้งห่างไป 54 เดือน

= 1 / (1+0.005)^54

= 0.763893 หรือเหลือเพียง 763,893 บาท มูลค่าลดไป 24%

อันที่จริง การเรียงลำดับนี้ บ้างก็มี 5 10 หรือ 15 อันดับ หลายคนคงไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมจึงขออนุญาตนำมาเรียงไว้ให้เป็นที่รู้กันดังนี้

一 命 ชะตา

二 运 โชค

三 风水 ฮวงจุ้ย

四 积阴德 ความดีในตน

五 读书 การศึกษา

六 名 ชื่อเสียง

七 相 รูปลักษณ์

八 敬神 ไหว้เจ้า

九 交贵人จิ้มก้อง-มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับขุนนาง

十 养生 สุขภาพ

十一 擇業與擇偶 อาชีพและการเลือกคู่

十二 趨吉及避凶 แสวงหาโชคดี เลี่ยงโชคร้าย

十三 逢苦要無怨 มีขันติ

十四 不固執善惡 ยอมรับผลกรรมดี/ชั่ว

十五 榮光因緣來 รักษาความพิสุทธิ์ในใจจนได้ดีเรามาลองดูทีละข้อ เพื่อพยายามปฏิบัติตามอันจะนำเราไปสู่ความสำเร็จ ดังนี้:

1 一 命 ชะตากรรม อันเป็นแหล่งแต่กำเนิด เช่น เราเกิดเป็นคนจีน คนอาฟริกัน ไปอยู่ที่ไหน เขาก็ดูจากถิ่นกำเนิดที่มา บ้างก็ถูกคนผิวขาวดูถูกเพราะสถานที่เกิด เช่น ถูกเหยียดผิว

2 二 运 โชควาสนา จังหวะ โอกาส โชคถือเป็นเรื่องรอง คนเรานอกจากเก่งแล้ว ต้อง “เฮง” ด้วยจึงจะประสบความสำเร็จสูงสุดได้ แต่การมีโชคที่ดีเพราะเกิดมาจากตระกูลร่ำรวย ก็มักได้เปรียบกว่าคนในตระกูลยากจน

อย่างไรก็ตามคนเราก็สามารถไต่เต้าได้ โดยทั่วไปข้อ 1 และ ข้อ 2 นี้ มักจะใช้ด้วยกันคือ 命运 หรือแปลว่า “โชคชะตา”

3 三 风水 ฮวงจุ้ย เกี่ยวกับลม-น้ำ เป็นเรื่องของสภาวะแวดล้อม เช่น บ้านก็สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตและสถานะของครอบครัวและบุคคล หากบ้านไม่มั่นคง อารมณ์เป็นกังวลมากขึ้นโดยธรรมชาติ เราก็อาจขาดสมาธิในการทำงานหรือการศึกษา เป็นต้น

4 四 积阴德 ความดีในตน หรือ “หยิน” เราต้องหมั่นสะสมคุณธรรมความดี จะทำให้เราได้รับการคุ้มครอง เข้าทำนอง “ธรรมย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม” (ธมฺโม หเว รกฺขติ ธมฺมจารึ)

5 五 读书 การศึกษา เราต้องมีการอ่านมาก หรืออีกนัยหนึ่งก็คือการมีการศึกษาที่ดี จะทำให้เรามีความคิดอ่าน มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล นำพาให้เราประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

6 六 名 ชื่อเสียง เป็นการสร้างเครดิตในตัวเอง ทำให้เกิดแบรนด์ในตัวเอง ช่วยให้เรามีอาชีพและการงานที่ดี มีโอกาสผูกมิตรเพิ่มขึ้นเพื่อความสำเร็จในวันหน้า เป็นต้น

7 七 相 รูปลักษณ์ ในลักษณะเกี่ยวกับการมีโหงวเฮ้ง หรือการปรากฏตัวที่ดี จนสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น เชื่อมโยงกันได้มากขึ้น กลายเป็นกุญแจสำคัญในอาชีพการเงินของเราในอนาคต

8 八 敬神 ไหว้เจ้า เราต้องมีความเคารพในพระเจ้า เราจะได้รู้จักเคารพคนอื่น แต่ในสังคมยุคใหม่ที่ไม่เชื่อในพระเจ้าหรือไม่มีศาสนา เราก็เป็นคนดีได้ด้วยการรู้จักเคารพผู้อื่น และนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตได้เช่นกัน

9 九 交贵人 จิ้มก้อง-มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับขุนนาง หรือการจ่ายเงินที่ไม่ใช่ไปขอประโยชน์แลกเปลี่ยนโดยตรง แต่เพื่อให้มีเครือข่าย พรรคพวกที่ดี ทำอะไรจะได้ราบรื่น ลดอุปสรรค ทำให้กิจการต่างๆ ประสบความสำเร็จได้

10 十 养生 สุขภาพของเราเป็นทรัพย์สินที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้ เราต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ตามคำกล่าวที่ว่า “จิตใจที่สดใสอยู่ในร่างกายที่สมบูรณ์” นั่นเอง

11 十一 擇業與擇偶 อาชีพและการเลือกคู่ เป็นเรื่องสำคัญในชีวิต การมีคู่ครองที่ดีหรือเลือกอาชีพที่เหมาะสมย่อมสามารถเปลี่ยนโชคชะตาของเราได้เลย

12 十二 趨吉及避凶 รู้จักแสวงหาโชคดี เลี่ยงโชคร้าย อันจะลดความสูญเสียและเภทภัยต่อตนเอง การงาน บ้านและความมั่งคั่ง และทำให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน

13 十三 逢苦要無怨 ยอมรับวัฏจักรแห่งการขึ้นลง มีขันติ มีความอดทนอดกลั้น ไม่สุ่มเสี่ยงจนทำให้สูญเสียชื่อเสียงและการงาน

14 十四 不固執善惡 ผลกรรม มีความละอายและเกรงกลัวต่อบาป ไม่กระทำสิ่งชั่วร้าย

15 十五 榮光因緣來รักษาความพิสุทธ์ (ในใจ) ให้โดดเด่นจนมีชื่อเสียงที่เกริกไกรจะนำมาสู่ความรุ่งโรจน์

ลองศึกษาดู แต่ที่สำคัญก็คือ อย่าลืมว่าฮวงจุ้ยเป็นปัจจัยความสำเร็จที่เราเรียงไว้เป็นอันดับที่สาม ไม่ใช่หนึ่ง ไม่ใช่สอง อย่าได้งมงายเป็นอันขาด เราต้องยืนหยัดความคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์

อ้างอิง

https://bit.ly/30OW22H

https://bit.ly/3008Fso

https://p200271228.pixnet.net/blog/post/366080432

http://www.easyproperty.com.hk/writing_manage_art/phk_mlr/4800446c.html?ts=78

命运 https://baike.baidu.com/item/%E5%91%BD%E8%BF%90/32763

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม