หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนผ่อนปรนมาตรการคุมโควิด-19 เอื้อคนในชาติกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ม.ค. 23, 15:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จีนได้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในขณะที่จีนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ หลังจากที่ได้ดำเนินมาตรการคุมเข้ามานานถึง 3 ปี

จีนได้กลับมาเปิดด่านชายแดนเพื่อการขนส่งสินค้าอีกครั้ง รวมถึงเปิดรับนักเดินทางทั้งขาเข้าและขาออก ทั้งยังเปิดโอกาสให้พลเมืองจีนทำหนังสือเดินทางและขอวีซ่าเพื่อเดินทางทำธุรกิจและท่องเที่ยวได้ด้วย

นอกจากนี้ จีนยังได้ยกเลิกมาตรการกักตัวและตรวจหาโรคโควิด-19 เมื่อเดินทางถึงจีน เช่นเดียวกับการฆ่าเชื้อเชิงป้องกันกับสินค้านำเข้าและการสุ่มตรวจอาหารในห่วงโซ่แบบควบคุมอุณหภูมิ

จีนจะไม่บังคับใช้มาตรการกักตัวหรือปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกต่อไป ทั้งยังยกเลิกแนวปฏิบัติในการระบุผู้สัมผัสใกล้ชิดหรือกำหนดพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงและต่ำด้วย

เปลี่ยนนโยบาย

จีนได้ปรับลดระดับการจัดการโรคโควิด-19 จากระดับเอเป็นระดับบี และปลดโรคโควิด-19 ออกจากระบบจัดการโรคติดเชื้อที่กักกันได้ หลังจากที่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับไวรัสดังกล่าวมาหลายต่อหลายครั้งในช่วงนี้ เมื่อจีนมีอัตราการฉีดวัคซีนเต็มจำนวนมากกว่า 90% ขณะที่ไวรัสโควิด-19 ดูรุนแรงลดลง

ในช่วงที่เกิดโรคระบาด โควิด-19 ถูกจัดเป็นโรคติดเชื้อประเภทบี แต่ต้องใช้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อประเภทเอในประเทศจีน ซึ่งมาพร้อมกับนโยบายที่เข้มงวด เช่น การกักกันโรคและการหมั่นสำรวจทางระบาดวิทยา

จีนแบ่งประเภทโรคติดเชื้อรวม 40 ประเภทที่พบออกเป็น 3 กลุ่ม (กลุ่มเอ กลุ่มบี และกลุ่มซี) โดยกาฬโรคและอหิวาตกโรคจัดอยู่ในกลุ่มโรคติดเชื้อประเภทเอ โรคซาร์ส โรคเอดส์ และวัณโรคจัดอยู่ในกลุ่มโรคติดเชื้อประเภทบี ส่วนโรคติดเชื้อประเภทซี ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่และคางทูม

เหลียง ว่านเหนียน (Liang Wannian) หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญในการรับมือโรคโควิด-19 สังกัดคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เปิดเผยว่า โรคติดเชื้อจัดประเภทจากการประเมินปัจจัยต่าง ๆ อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของเชื้อโรค อาการ ความแพร่หลายและความเร็วในการแพร่ระบาด ความรุนแรงต่อสุขภาพ อิทธิพลทางสังคมและเศรษฐกิจ ตลอดจนภูมิคุ้มกันหมู่และความสามารถของระบบสุขภาพ

คุณเหลียง กล่าวว่า "ในช่วงการระบาดใหญ่ เราประเมินให้โรคโควิด-19 เป็นโรคระดับบี แต่ใช้มาตรการจัดการระดับเอ เพราะโรคดังกล่าวแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว" และเสริมว่า ในเริ่มแรกนั้นทางการจีนไม่ได้มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับโรคดังกล่าว จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการคุมเข้มเช่นนี้เพื่อปกป้องประชาชน

คุณเหลียงอธิบายว่า ปัจจัยสำคัญบางอย่างได้เปลี่ยนไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ รวมถึงการกลายพันธุ์ของไวรัสที่อันตรายน้อยกว่า อัตราการฉีดวัคซีนสูง และการสนับสนุนการรับมือโรคระบาดที่เพิ่มขึ้นของประเทศ ซึ่งทั้งหมดนี้สร้างรากฐานที่ดีในการปรับเปลี่ยนใหม่

คุณเหลียง กล่าวว่า "เราพร้อมลดระดับการจัดการลงเป็นระดับบี เพื่อให้สอดรับกับการแพร่ระบาดโดยมีวิทยาศาสตร์รองรับ"

ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ยังเน้นย้ำว่า การผ่อนปรนมาตรการครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจีนไม่มีอำนาจควบคุม หรือเลิกใช้มาตรการป้องกันไวรัสดังกล่าวทั้งหมดแล้ว

คุณเหลียง กล่าวว่า "สิ่งนี้หมายความว่าเรากำลังยกระดับบริการสุขภาพและศักยภาพในการรับมือโรคระบาดของเรา"

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จีนได้เปลี่ยนชื่อไวรัสโควิด-19 ที่ใช้ในจีน จาก "โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่" เป็น "การติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่" เพื่อให้ตรงกับโรคนี้มากขึ้น

ยกระดับมาตรการรับมือโควิด-19

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนได้เผยแพร่แนวปฏิบัติฉบับที่ 10 เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเน้นย้ำความสำคัญในการกระตุ้นการฉีดวัคซีนในกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงอายุ

แนวปฏิบัติดังกล่าวได้เน้นย้ำศักยภาพในการติดตามและแจ้งเตือนตั้งแต่เนิ่น ๆ รวมถึงการติดตามการกลายพันธุ์ของไวรัสเป็นประจำ โรคปอดบวมจากเชื้อไวรัสไม่ทราบชนิด น้ำเสียในเมือง โรงพยาบาล และมาตรการเพิ่มเติมในยามฉุกเฉิน เช่น การติดตามกลุ่มที่มีความสำคัญ

ชุมชนต่าง ๆ จะไม่ถูกปูพรมตรวจหาโรคโควิด-19 อีกต่อไป แต่จะยังมีให้สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องตรวจ

คุณเหลียง กล่าวว่า "ปัจจุบัน การรักษาผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุด" โดยการเพิ่มการฉีดวัคซีน ติดตามไวรัส และขีดความสามารถในการดูแลสุขภาพบริเวณชานเมือง ก็มีความสำคัญเช่นกัน

"โรคติดต่อเช่นนี้จะพึ่งพารัฐบาลอย่างเดียวคงไม่พอ" คุณเหลียง กล่าว "สิ่งนี้อาศัยความร่วมแรงร่วมใจจากรัฐบาล สังคม องค์กรทุกหนแห่ง และเราทุกคน"

https://news.cgtn.com/news/2023-01-08/China-downgrades-COVID-19-rules-as-nation-readies-for-normal-life-1gqlRta1jZS/index.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1979390/CGTN_Covid_Infographic.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม