หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ราคาที่ดินภูทับเบิก 3 แสนบาท/ตารางวา  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 ม.ค. 23, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

AREA แถลง ฉบับที่ 085/2566: วันจันทร์ที่ 30 มกราคม 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


เหลือเชื่อ! ราคาที่ดินบนภูทับเบิกเกือบ 3 แสนบาท/ตารางวา ทั้งนี้ ดร.โสภณ ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ และถามว่าใครครองครอง และเห็นว่าควรจัดเก็บภาษี


ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าที่ดินบนภูทับเบิกราคาเกือบเกือบ 3 แสนบาทต่อตารางวา ทั้งนี้ตรงบริเวณตลาดม้ง ผัก ผลไม้ ของฝากภูทับเบิก (https://bit.ly/3Y4OEwe) เพิงขายของมีค่าเช่าเป็นเงิน 1 แสนบาทต่อปี ทั้งนี้มีขนาดประมาณ 6 ตารางวา หรือเท่ากับเช่ากัน ณ ตารางวาละ 16,667 บาทต่อปี (ทั้งนี้ไม่นับรวมเพิงที่มีค่าก่อสร้างไม่มากนัก)

ในการหามูลค่าที่ดิน ก็นำค่าเช่าต่อตารางวาต่อปีนี้มาหารด้วยอัตราผลตอบแทน โดยประมาณ ก็จะได้มูลค่าตามสูตร V (มูลค่า) = รายได้ (ค่าเช่าต่อปี) / อัตราผลตอบแทน โดยในกรณีนี้ใช้อัตราผลตอบแทน ณ 6% ต่อปี ก็จะได้เป็นเงิน 277,778 บาท/ตารางวา (16,667 / 6%) หรือเกือบ 3 แสนบาท

จากการสอบถามผู้เช่าพบว่า ผู้ให้เช่าเป็นชาวม้งที่มาจับจองไว้ก่อนหน้านี้ แต่ไม่ทราบว่าจะเป็นจริงหรือไม่ เพราะเชื่อว่าที่ดินบนภูทับเบิก ไม่น่าจะมีเอกสารสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับทางออกในการแก้ไขปัญหาที่ดินบนภูสูงก็คือ

1. การให้เช่าที่ดินจากทางราชการเพื่อให้ใช้สอยชั่วคราว แทนที่จะให้ผู้ครอบครองโดยผิดกฎหมายแต่เข้ามาครอบครองก่อนแสวงหาผลประโยชน์ (ที่ผ่านมาก็แสวงหาผลประโยชน์มามากและน่าจะพอแล้ว)

2. การให้ผู้เช่าหรือผู้ครองครองเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างรายปี โดยให้เสียภาษีโดยไม่มีข้อยกเว้น เช่น ที่ผ่านมาจะเสียภาษีนี้ก็ต่อเมื่อมีราคา 50 ล้านขึ้นไปตามราคาประเมินราชการ ผโดยควรแก้ไขใหม่ให้เสียภาษีทุกราย และเสียภาษี ณ 0.1% ของมูลค่าตลาด

3. ให้งดเว้นสาธารณูปโภค ให้งดการตัดถนนเพิ่มเติม หรืองดการจ่ายไฟฟ้ากับรีสอร์ตที่เกิดขึ้นใหม่ (ต้องให้ปั่นไฟใช้เอง) และให้อัตราการเสียค่าไฟฟ้าของรีสอร์ตสูงกว่าบ้านอยู่อาศัยทั่วไป รวมทั้งประปา ก็ไม่อนุญาตให้ต่อน้ำซับจากอุทยานมาใช้ หรือให้คิดตามราคาตลาดที่สมควรและห้ามขุดน้ำบาดาล

4. ผู้ที่จะขึ้นไปเที่ยวในฐานะนักท่องเที่ยว ต้องเสียภาษีท่องเที่ยว

ทั้งนี้รายได้ต่างๆ ที่จะได้จากการนี้ ควรนำมาเป็นทุนในการปลูกป่าเพื่อรักษาธรรมชาติให้ยั่งยืนราคาที่ดินภูทับเบิก 3 แสนบาท/ตารางวา https://fb.watch/imTRWa5gBY/ .

ราคาที่ดินภูทับเบิก 3 แสนบาท/ตารางวา https://vt.tiktok.com/ZS8U8VtUv/ .

ราคาที่ดินภูทับเบิก 3 แสนบาท/ตารางวา https://youtube.com/shorts/G161fJPInQw .


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม