หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงกษาปณ์แคนาดารำลึกอาสาสมัครทหารผิวดำแห่งแคนาดายุคสงครามโลก  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ม.ค. 23, 09:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ออกเหรียญยกย่องกองพันก่อสร้างที่ 2 ซึ่งเป็นกองพันทหารผิวดำหน่วยแรกและหน่วยเดียวในประวัติศาสตร์การทหารของแคนาดา โดยเป็นส่วนหนึ่งของชุดเหรียญประจำปี 2566 ของโรงกษาปณ์แคนาดา เพื่อยกย่องประวัติศาสตร์คนผิวดำ ซึ่งในช่วงปีแรก ๆ ของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งนั้น ชาวแคนาดาผิวดำหลายร้อยคนต่างพยายามสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเพื่อร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อนร่วมชาติผิวขาวในสนามรบต่างแดน แต่กลับจำต้องถูกกีดกันจากการเหยียดสีผิว อย่างไรก็ตาม การหาเสียงสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและการร้องขอกำลังพลเพิ่มเติมจากกองพันแรงงานของอังกฤษในปี 2459 ได้เปิดโอกาสให้มีการจัดตั้งกำลังพลผิวสีขึ้น นำไปสู่กองพันก่อสร้างที่ 2 ที่คอยให้การสนับสนุนกองพันป่าไม้แคนาดาในป่าของฝรั่งเศส พวกเขามอบความช่วยเหลือด้านงานไม้และงานกัด รวมถึงการขนถ่ายและขนส่งไม้สำเร็จรูปทางรถไฟ ไม้เหล่านี้มีความสำคัญทางการรบของฝ่ายสัมพันธมิตร นำไปใช้เพื่อปูร่องลึก สนับสนุนเสาสังเกตการณ์ และใช้สำหรับสร้างอากาศยานในฝรั่งเศส สมาชิกกองพันบางส่วนยังได้ร่วมต่อสู้และได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับหน่วยกองกำลังรบนอกประเทศของแคนาดา กองพันก่อสร้างที่ 2 ได้เดินทางกลับไปยังแคนาดาในต้นปี 2462 และถูกยกเลิกต่อมาในปี 2463

หลังจากที่ได้สืบค้น เขียน เล่าเรื่อง และให้การสนับสนุน เหล่าลูกหลานของกองพันก่อสร้างที่ 2 และพันธมิตรของพวกเขาประสบความสำเร็จ ในการรณรงค์ให้ออกคำขอโทษอย่างเป็นทางการต่อการเหยียดเชื้อชาติและการเลือกปฏิบัติที่สมาชิกของกองพันต้องเผชิญในอดีต โดยนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา และนางอนิตา อนันด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแคนาดา ได้ร่วมส่งมอบคำขอโทษฉบับทางการต่อเหล่าลูกหลานของสมาชิกกองพันในเมืองทรูโร รัฐโนวาสโกเชีย เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2565

เนื่องในโอกาสเดือนแห่งการรำลึกประวัติศาสตร์คนผิวดำประจำปี 2566 โรงกษาปณ์แคนาดาจึงได้ออกเหรียญเงินเกรดดี ราคาหน้าเหรียญ 20 ดอลลาร์ ชุดเชิดชูประวัติศาสตร์คนผิวดำ (Commemorating Black History) เพื่อยกย่องการรับใช้ชาติและการเสียสละของสมาชิกกองพันก่อสร้างที่ 2 อันทรงเกียรติ โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจร่วมเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้

"ในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ชายผิวดำหลายคนต่างต้องการร่วมรับใช้ชาติ แต่หลายคนกลับถูกปฏิเสธเนื่องจากการเหยียดสีผิว อย่างไรก็ตาม การหาเสียงสนับสนุนเป็นเวลาหลายปีทำให้กองพันก่อสร้างที่ 2 ได้รับการอนุมัติในปี 2459" รัสเซลล์ กรอสส์ (Russell Grosse) ผู้อำนวยการบริหารของศูนย์วัฒนธรรมผิวดำแห่งรัฐโนวาสโกเชีย กล่าว "ผู้กล้าเหล่านี้ต้องต่อสู้เพื่อสิทธิในการรับใช้ชาติ พวกเขาให้การสนับสนุนด้านการขนส่งอันมีค่าแก่ทหารแนวหน้า เหรียญนี้จึงเป็นการระลึกถึงประวัติศาสตร์ที่สำคัญของกองพันก่อสร้างที่ 2 และสานต่อคำขอโทษอย่างเป็นทางการที่มอบให้โดยรัฐบาลแคนาดาเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา เพื่อให้แน่ใจว่าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้จะเป็นที่จดจำ"

"ผู้ที่ยอมก้าวออกมาเพื่อรับใช้ประเทศของเราสมควรได้รับการยกย่อง อย่างไรก็ตาม สมาชิกกองพันก่อสร้างที่ 2 กลับไม่ได้รับการยอมรับที่พวกเขาสมควรได้รับมาเป็นเวลานานเกินไป ด้วยเหตุผลเพียงสีผิวของพวกเขา" คริสเตีย ฟรีแลนด์ (Chrystia Freeland) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแคนาดา กล่าว "เรามีหน้าที่ที่จะต้องระลึกถึงการเสียสละของพวกเขา และเหรียญนี้จะช่วยให้แน่ใจว่า ชาวแคนาดาจำนวนมากขึ้นจะได้เรียนรู้และยกย่องผู้ที่ต่อสู้เพื่อสิทธิในการปฏิบัติหน้าที่ในเครื่องแบบอย่างกล้าหาญ"

"แม้จะต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการปฏิบัติหน้าที่ในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เหล่าสมาชิกกองพันก่อสร้างที่ 2 ต่างได้ทำหน้าที่รับใช้ชาติอย่างกล้าหาญ และพวกเราต่างเป็นหนี้บุญคุณพวกเขาตลอดไป" อนิตา อนันด์ (Anita Anand) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแคนาดา กล่าว "เมื่อรวมกับคำขอโทษอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลแคนาดาต่อสมาชิกและลูกหลานของกองพันเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว เหรียญนี้จะเป็นเครื่องรำลึกถึงคุณูปการอันยิ่งใหญ่ของพวกเขา และทำให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของกองพันมากขึ้น วันนี้ เราขอยืนยันอีกครั้งถึงความรู้สึกขอบคุณต่อผู้กล้าเหล่านี้ และให้คำมั่นว่าจะไม่มีวันลืมบทบาทของพวกเขาในการรับใช้แคนาดาตลอดไป"

สำหรับด้านหลังของเหรียญเงินบริสุทธิ์ 99.99% นี้ ได้รับการออกแบบโดยศิลปินควาเม เดลฟิช (Kwame Delfish) ประกอบด้วยรูปทหารกองพันก่อสร้างที่ 2 กำลังยืนตรงอยู่ระหว่างรางรถไฟสองราง โดยมีตราประจำกองพันปรากฏเด่นชัดอยู่ทางด้านขวา ติดกับภูมิประเทศของแคว้นจูราในฝรั่งเศส ที่ซึ่งกองพันได้ให้การช่วยเหลือในการตัดไม้และสร้างทางรถไฟ ขณะที่ทางด้านซ้ายประกอบด้วยรูปสมาชิกกองพันเดินสวนสนามก่อนการส่งกำลังพลไปประจำการในยุโรปเมื่อเดือนมีนาคม 2460

"การมีอยู่และความสำเร็จของทหารกองพันก่อสร้างที่ 2 เป็นอีกส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์แคนาดาที่ต้องได้รับการยอมรับ เฉลิมฉลอง และยกย่องตลอดไป" ควาเม เดลฟิช ศิลปินผู้วาดภาพประกอบ กล่าว "ผมหวังว่าจะสามารถถ่ายทอดความแข็งแกร่งและความกล้าหาญของพวกเขาลงบนเหรียญนี้ได้ และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับบทบาทที่สำคัญของกองพันก่อสร้างที่ 2 ในกองทัพแคนาดา"

ด้านหน้าของเหรียญมาพร้อมการออกแบบลวดลายใหม่ ซึ่งจะปรากฏบนเหรียญนักสะสมและเหรียญโลหะมีค่าประจำปี 2566 จนกว่าเหรียญแคนาดาจะมีหน้าเหรียญใหม่แบบถาวร โดยเป็นภาพจำลองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ออกแบบโดยซูซานนา บลันท์ (Susanna Blunt) ตั้งอยู่บนพื้นหลังลายใบเมเปิล มาพร้อมกับเครื่องหมายพิเศษที่ประกอบด้วยปีค.ศ. 1952 และ 2022 คั่นด้วยไข่มุกสี่เม็ดที่เป็นสัญลักษณ์ของภาพจำลองทั้งสี่บนเหรียญแคนาดาตลอดรัชสมัยการปกครอง

"โรงกษาปณ์แคนาดาภูมิใจที่ได้สนับสนุนการเฉลิมฉลองเดือนแห่งประวัติศาสตร์คนผิวดำในระดับชาติด้วยการออกเหรียญเงินที่สวยงาม ซึ่งสร้างการตระหนักรู้ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับเรื่องราวของกองพันก่อสร้างที่ 2" มารี เลอเมย์ (Marie Lemay) ประธานและซีอีโอของโรงกษาปณ์ของแคนาดา กล่าว "เหรียญที่ออกใหม่แต่ละครั้งได้เล่าเรื่องราวที่น่าทึ่งในประวัติศาสตร์ของแคนาดา และเรายินดีที่ได้บันทึกความสำเร็จอันทรงเกียรติของทหารกองพันก่อสร้างที่ 2 อย่างถาวรไว้บนเหรียญเงินที่สวยงามที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นได้"

เหรียญเงินเกรดดี ราคาหน้าเหรียญ 20 ดอลลาร์ ประจำปี 2566 ชุดเชิดชูประวัติศาสตร์คนผิวดำ กองพันก่อสร้างที่ 2 นี้ จำกัดการผลิตที่ 5,500 เหรียญ และจำหน่ายในราคา 99.95 ดอลลาร์ ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ โดยติดต่อโรงกษาปณ์แคนาดาที่หมายเลข 1-800-267-1871 ในแคนาดา หรือ 1-800-268-6468 ในสหรัฐอเมริกา หรือที่ www.mint.ca นอกจากนี้ ยังมีจำหน่ายที่ร้านบูติกของโรงกษาปณ์แคนาดาในออตตาวาและวินนิเพก ที่ทำการไปรษณีย์แคนาดาที่ร่วมรายการ และผ่านเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายและผู้จัดจำหน่ายทั่วโลกของโรงกษาปณ์แคนาดา

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/general/3296370

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 31 ม.ค. 23, 09:59 น โดย vividqest » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม