หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เศรษฐกิจจีนเริ่มต้นได้ดีในปี 2566  (อ่าน 20 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ก.พ. 23, 14:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: การขยายตัวของอุปสงค์ในประเทศและการเปิดกว้างทำเศรษฐกิจจีนเริ่มต้นได้ดีในปี 2566

ตัวชี้วัดต่าง ๆ ตั้งแต่รายได้จากการท่องเที่ยวและจากการจำหน่ายตั๋วภาพยนตร์ไปจนถึงดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) แสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของจีนเริ่มต้นได้ดีในปี 2566

ตามที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเน้นย้ำในการประชุมงานด้านเศรษฐกิจส่วนกลางของจีน (Central Economic Work Conference) ประจำปีเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า งานด้านเศรษฐกิจของจีนในปี 2566 จะมุ่งเน้นไปที่การขยายอุปสงค์ภายในประเทศ เร่งสร้างระบบอุตสาหกรรมสมัยใหม่ ทำงานอย่างแน่วแน่เพื่อพัฒนาภาครัฐและสนับสนุนภาคเอกชน ส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ และลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและการเงินที่สำคัญ

วารสารฉิวซื่อ (Qiushi Journal) นิตยสารสำคัญของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ฉบับวันพฤหัสบดีได้ตีพิมพ์บทความของปธน.สี หัวข้อ "อุปสรรคสำคัญมากมายในงานด้านเศรษฐกิจปัจจุบัน" (Several Major Issues in Current Economic Work) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคำปราศรัยที่สำคัญของปธน.สีในการประชุมงานด้านเศรษฐกิจส่วนกลางของจีนประจำปีเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2565

การขยายตัวของอุปสงค์ในประเทศ

การเน้นย้ำว่าอุปสงค์ไม่เพียงพอในขณะนี้เป็นความขัดแย้งหลักที่การดำเนินงานทางเศรษฐกิจกำลังเผชิญ ปธน.สีระบุในบทความว่าควรพยายามกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศโดยให้ความสำคัญกับการฟื้นตัวและการขยายตัวของการบริโภค และส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชนผ่านการลงทุนของรัฐบาลและนโยบายจูงใจ

บทความนี้ยังเรียกร้องให้รักษาเสถียรภาพการส่งออกไปยังประเทศที่พัฒนาแล้วและขยายการส่งออกไปยังระบบเศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ด้วย

ขณะเดียวกัน การบริโภคที่เฟื่องฟูในช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของตลาดภายในประเทศและพลวัตของเศรษฐกิจจีน

สำนักงานกิจการภาษีแห่งชาติจีน (SAT) เปิดเผยว่า ในช่วงวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ รายได้จากการขายของภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคของจีนเพิ่มขึ้น 12.2% เมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนปีที่แล้ว ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมถึง 6 กุมภาพันธ์

กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนระบุว่า มีการเดินทางภายในประเทศประมาณ 308 ล้านครั้งในช่วงวันหยุดตรุษจีนปีนี้ เพิ่มขึ้น 23.1% เมื่อเทียบรายปี ส่วนรายได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศที่เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวตลอดสัปดาห์มีมูลค่ารวม 3.758 แสนล้านหยวน (ประมาณ 5.552 หมื่นล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบรายปี

ด้านสมาคมภาพยนตร์จีนเปิดเผยว่า รายได้จากการจำหน่ายตั๋วภาพยนตร์ของจีนกวาดรายได้ 6.76 พันล้านหยวน (ประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นตัวเลขรายได้สูงสุดอันดับสองสำหรับวันหยุดประจำปี

การเปิดกว้างในระดับสูง

บทความดังกล่าวกระตุ้นความพยายามที่จะเดินหน้าการปฏิรูประดับสูงและการเปิดกว้าง ตลอดจนใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของตลาดขนาดมหึมาของจีนเพื่อดึงดูดทรัพยากรและปัจจัยการผลิตทั่วโลกด้วยเศรษฐกิจภายในประเทศที่แข็งแกร่งของจีน

ประธานาธิบดีจีนเน้นย้ำถึงการดึงดูดและใช้เงินทุนต่างประเทศผ่านการขยายการเข้าถึงตลาดและส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจระดับโลกเพื่อให้วิสาหกิจที่ได้รับทุนจากต่างประเทศได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับวิสาหกิจจีน และปรับปรุงบริการสำหรับวิสาหกิจที่ได้รับทุนจากต่างประเทศ

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า ธุรกิจการค้าต่างประเทศของจีนมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงต้นปี 2566 โดยมีมาตรการรับมือโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดัชนี PMI สำหรับภาคการผลิตของจีนอยู่ที่ 50.1 ในเดือนมกราคม กลับสู่การขยายตัวหลังจากหดตัวติดต่อกันสามเดือน ขณะที่ดัชนีคำสั่งซื้อใหม่เพิ่มขึ้น 7 จุด แตะที่ 50.9%

จากรายงานล่าสุดที่ออกโดยธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ชี้ว่า จีนยังคงเป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำสำหรับการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในเอเชีย โดยกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า FDI ในจีนแผ่นดินใหญ่ขยายตัว 6.3% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 1.23 ล้านล้านหยวนในปี 2565 ส่วนเมื่อคำนวณในรูปดอลลาร์สหรัฐ ยอด FDI ที่ไหลเข้าเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ 1.8913 แสนล้านดอลลาร์

ในรายงานภาพรวมเศรษฐกิจโลกฉบับปรับปรุงล่าสุด กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2566 เป็น 5.2% จากการคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 4.4% นอกจากนี้ ธนาคารเพื่อการลงทุนรวมถึง มอร์แกน สแตนลีย์และโกลด์แมน แซคส์ ได้ปรับการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีนด้วยเช่นกัน

https://news.cgtn.com/news/2023-02-15/Xi-Jinping-s-article-on-economic-work-to-be-published-1hrBXdN3cSA/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม